Well Come to Trang An Golf And Resort

Hà Nội đề xuất mua máy bay chữa cháy và trực thăng cứu nạn

Hà Nội đề xuất mua máy bay chữa cháy và trực thăng cứu nạn

UBND TP Hà Nội vừa đề xuất mua các thiết bị đặc thù như: máy bay trực thăng cứu nạn, cứu hộ; máy bay chữa cháy; tàu chữa cháy trên sông… để nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy.

UBND TP Hà Nội vừa có tờ trình gửi HĐND TP về việc thông qua các biện pháp, cơ chế chính sách đối với dự thảo Đề án tổng thể nâng cao năng lực và bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2025, định hướng năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó có đề xuất mua máy bay trực thăng CNCH; máy bay chữa cháy.

Hà Nội đề xuất mua máy bay chữa cháy và trực thăng cứu nạn
Hà Nội đề xuất mua máy bay chữa cháy và trực thăng cứu nạn. (Ảnh minh hoạ)

Theo UBND TP Hà Nội, những năm vừa qua công tác PCCC trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, nổi bật. Tuy nhiên, tình hình cháy nổ trên địa bàn Thủ đô còn diễn biến phức tạp và tồn tại nhiều hạn chế, khó khăn trong công tác PCCC&CNCH.

Cụ thể, vấn đề về quy hoạch hạ tầng đô thị ảnh hưởng đến công tác PCCC&CNCH trên địa bàn thành phố khó khắc phục những khó khăn, vướng mắc.

Ngoài ra, Hà Nội hiện có khoảng trên 4.500 tuyến đường, phố, ngõ, ngách, hẻm… có chiều dài hơn 200m, xe chữa cháy không thể tiếp cận được. Khảo sát tại một số tuyến phố, ngõ xóm, phổ biến có tình trạng làm mái che, mái vẩy vượt quá ranh giới đất cho phép, lưới điện, cáp thông tin mắc chùng, võng… ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận của xe chữa cháy. Bên cạnh đó, các tuyến phố thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc, nhất là vào giờ cao điểm. Tình trạng các tuyến phố đang thi công cũng dẫn đến khó khăn cho công tác PCCC.

Cùng với những hạn chế của cơ sở hạ tầng, cơ cơ sở vật chất, trang thiết bị cho lực lượng Cảnh sát PCCC cũng còn nhiều khó khăn. Tính đến năm 2023, lực lượng Cảnh sát PCCC (Công an Thành phố Hà Nội) có tổng cộng 238 ô tô, trong đó 28% số xe sử dụng từ 10 đến 20 năm thường xuyên xảy ra hư hỏng. Việc sửa chữa, phục hồi tình trạng kỹ thuật cho số xe này khó khăn, thời gian chờ sửa chữa kéo dài do phải đặt hàng, chờ chuyên gia, chờ nhập thiết bị từ nước ngoài.

Ngoài ra, trang thiết bị, phương tiện chuyên dùng để tổ chức chữa cháy đối với các vụ cháy, nổ xảy ra trong không gian kín, không gian ngầm, cháy trong ngõ nhỏ, sâu và các vụ cháy, nổ liên quan hóa chất còn hạn chế. Trang phục bảo hộ như quần áo, mũ, ủng, găng tay, bình khí, mặt nạ lọc độc,… cho cán bộ, chiến sỹ tham gia, thực hiện chữa cháy còn thiếu nhiều.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy, UBND TP đề xuất xây dựng và phát triển toàn diện hệ thống cơ sở của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH. Trong đó, đáng chú ý là việc hoàn thành và đưa vào sử dụng 3 phân đội Cảnh sát PCCC&CNCH trên sông (giai đoạn 2026-2030).

Về đầu tư trang thiết bị, phương tiện PCCC&CNCH, UBND TP Hà Nội đề xuất đến năm 2025, bổ sung 26 xe chữa cháy, 2 xe chữa cháy có đầu phá dỡ điều khiển từ xa, 16 xe CNCH, 1 xe chữa cháy trong môi trường hóa chất, 20 xe téc nước chữa cháy, 21 xe tải chở phương tiện, 1 xe xử lý sự cố hóa chất sinh học, 5 xe thang 32m, 6 xe thang 52m, 1 tàu chữa cháy.

Giai đoạn đến năm 2025, cơ quan chuyên môn cũng sẽ nghiên cứu lập danh sách đầu tư trang bị bổ sung trang bị phương tiện cho các phân đội Cảnh sát PCCC&CHCN mặt đất, trên sông được thành lập vào giai đoạn 2026-2030.

Để trang bị cho các đơn vị đặc thù như Đội Cảnh sát PCCC&CNCH trên sông, Trung tâm điều hành bay, UBND TP Hà Nội cũng tính đến việc mua các thiết bị đặc thù như tàu chữa cháy trên sông; xuồng cứu hộ; ca nô chữa cháy; máy bay trực thăng CNCH; máy bay chữa cháy.

Hoàng Hậu

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort