Phần lớn các c

Phần lớn các c
Phần lớn các c

Phần lớn các cổ phiếu dẫn dắt thường thuộc về các ngành dẫn sóng (hay ngành dẫn dắt thị trường). Các nghiên cứu cho thấy, 37% nguyên nhân dẫn tới chuyển động giá cổ phiếu có liên quan trực tiếp đến nhóm ngành của cổ phiếu đó. 12% nguyên nhân khác là vì sức khỏe của toàn bộ ngành rộng hơn. Do đó, khoảng một nửa nguyên nhân dẫn tới chuyển động giá cổ phiếu được chi phối bởi yếu tố ngành. Vì mỗi thị trường tăng giá thường do một nhóm ngành công nghiệp dẫn dắt, nên bạn phải biết xem xét yếu tố ngành trước khi mua cổ phiếu.

Bảng dưới tóm tắt sức mạnh ảnh hưởng của nhóm ngành đến chuyển động giá cổ phiếu.bảng ngành

Trong một nghiên cứu khác, Steve Cohen, một nhà quản lý quỹ huyền thoại đã nói: “40% chuyển động giá cổ phiếu là do thị trường chung, 30% là do ngành và chỉ 30% là do nội tại của cổ phiếu đó.”

Hơn 60% Siêu Cổ Phiếu Được Hình Thành Là Do Nhóm Ngành Công Nghiệp

Theo nghiên cưu lịch sử của O’Neil, trong số các siêu cổ phiếu từ năm 1953 đến năm 1993, gần hai phần ba cổ phiếu tăng giá theo từng nhóm ngành. Vì thế, hãy luôn nhớ rằng, bạn phải luôn nỗ lực nghiên cứu và rèn giũa kỹ năng nhận diện sự trỗi dậy của từng nhóm ngành. Bất cứ thị trường tăng giá mới nào cũng được dẫn dắt bởi một số nhóm ngành. Nếu bạn không nhận ra sóng ngành nào đang xuất hiện, bạn không thể đạt được siêu lợi nhuận trong thị trường tăng giá mới.

Đọc Nhật Báo IBD Để Biết Ngành Nào Đang Dẫn Sóngnhật báo ibd

Tại sao Nhật Báo IBD phân chia các chứng khoán thành 197 nhóm ngành công nghiệp thay vì chỉ khoảng 10 ngành công nghiệp như cách phân loại của Standard & Poor? Lý do thực sự rất đơn giản. Các cổ phiếu trong bất cứ lĩnh vực nào đều không hoạt động giống nhau. Thậm chí, ngay cả khi lĩnh vực này tăng giá tốt hơn các nhóm khác, thì vẫn có một số cổ phiếu trong lĩnh vực đó lại tăng giá rất tốt so với thị trường nhưng có nhóm cổ phiếu khác trong lĩnh vực này lại gần như không tăng giá. Vì thế, điều quan trọng là bạn phải nhận ra nhóm ngành công nghiệp nào bên trong lĩnh vực hoặc ngành rộng đang hoạt động tốt nhất. Đây chính là hiểu biết quan trọng tạo nên sự khác biệt giữa nhà giao dịch siêu hạng và kẻ tầm thường.

See also  What Putters Do the Pros Use? Top 100 PGA Tour Player Guide (2023 update)

Trong nghiên cứu trước đây về thị trường, chúng tôi đã phát hiện nhiều công ty dịch vụ đầu tư hiện nay không phân chia thị trường thành những nhóm ngành công nghiệp hợp lý. Điều này dẫn tới khó khăn trong việc xác định nhóm ngành nào đang là nhóm dẫn dắt hay dẫn sóng thị trường. Vì thế, chúng tôi đã quyết định xây dựng cách phân ngành riêng và chia thị trường thành 197 nhóm ngành công nghiệp khác nhau, nhằm giúp bạn và các nhà đầu tư có được cái nhìn chính xác và chi tiết về chuyển động của từng nhóm ngành công nghiệp. Ví dụ, lĩnh vực y tế có thể chia thành các ngành nhỏ như bệnh viện, thuốc gốc, nha sĩ, chăm sóc y tế tại nhà, biến đổi gen, công nghệ sinh học, ngành HMO[1] và một số nhóm ngành hiện đại của lĩnh vực y tế.

197 nhóm ngành công nghiệp được đề cập ở trên có thể tìm thấy trong các số ra hàng ngày của Nhật Báo IBD. Chúng tôi đã phân hạng mỗi tiểu nhóm dựa trên biến động giá trong 6 tháng để bạn có thể dễ dàng nhận ra tiểu nhóm nào đang là những ngành dẫn sóng thực sự. Những người mua hoạt động theo tôn chỉ “mua cổ phiếu định giá thấp” thường thích mua các nhóm ngành có thành tích giá tệ nhất. Nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, các cổ phiếu nằm trong 50 hoặc 100 nhóm ngành tăng giá tốt nhất thường hoạt động tốt hơn so với 100 nhóm ngành có thành tích giá tệ nhất. Vì thế, để tăng khả năng thành công của bạn, hãy tập trung vào những cổ phiếu tăng giá tốt nhất trong 20 nhóm ngành tăng giá tốt nhất và hãy tránh xa 20 nhóm có thành tích giá tệ nhất.

See also  Cổ tức là gì? Một số quy định về trả cổ tức

Bạn có thể tìm thấy thông tin ở trang B7 của Nhật Báo IBD

Sau đây là dữ liệu cho đến ngày 4.3.2019. Bạn có thể thấy nhóm ngành công nghiệp khai khoáng (vàng, bạc) liên tục tăng tốc và cải thiện vị trị từ 87 -> 15 -> 4.

top ngành dẫn sóng

Cả Nhật Báo IBD và dịch vụ đồ thị Daily Graphs Online mang đến nguồn thông tin độc quyền hữu ích nhằm giúp bạn xác định xem, liệu cổ phiếu bạn đang dự kiến mua có thuộc các nhóm ngành tốt nhất hay không. Xếp Hạng Sức Mạnh Giá Tương Đối của Nhóm Ngành phân hạng dựa trên các chữ cái từ A+ đến E, trong đó mức A+ là tốt nhất. Xếp hạng A+, A hoặc A- là 24% nhóm ngành có thành tích giá nhất trong tất cả các nhóm ngành.

Mỗi ngày, tôi nhanh chóng kiểm tra danh sách “Giá Thiết Lập Đỉnh Cao Mới” của Nhật Báo IBD. Danh sách này được tổ chức một cách độc đáo thành các ngành rộng của phần lớn các cổ phiếu thiết lập đỉnh cao mới so với ngày hôm trước. Bạn không thể tìm thấy danh sách như vậy ở bất cứ tạp chí tài chính nào. Bạn chỉ cần chú ý đến 5 hoặc 6 lĩnh vực tốt nhất trong danh sách này, vì chúng thường đóng vai trò dẫn sóng hay dẫn dắt thị trường trong mỗi thị trường tăng giá.

Bạn có thể tìm thấy thông tin này ở trang D15 của Nhật Báo IBD. Bạn có thể thấy nhóm ngành phòng thủ như Y Tế đang chiếm ưu thế trong bảng đỉnh 52 tuần.52 tuần

Ghi chú: Ở Việt Nam, bạn có thể tự làm danh sách này bằng cách tổ chức lại danh sách đỉnh cao 52 tuần theo nhóm ngành. Ngành nào có nhiều cổ phiếu thiết lập đỉnh 52 tuần đó chính là ngành dẫn sóng.

See also  Patrick Mahomes signed the richest deal in NFL history — here's how the Chiefs QB spends his money

Ví dụ, theo dữ liệu đầu năm 2019, có khoảng 135 mã cổ phiếu thiết lập đỉnh cao 52 tuần (tính trên cả 3 sàn). Trong đó, tập trung chủ yếu vào các nhóm ngành tiện ích công cộng như: Điện (thủy và nhiệt điện) 14 mã, Nước 5 mã, Xây dựng: 13 mã, Khu công nghiệp: 5 mã, Bất động sản (6 mã), ngành vật liệu xây dựng: Thép (2 mã), Xi Măng (3 mã), Gạch (5 mã), Cao su: 3 mã Thủy sản: (3 mã) (Ngành này vào tháng 11 có nhiều mã thiết lập đỉnh 52 tuần), Dệt may: (3 mã)…

Như vậy, nhóm ngành tiện ích công cộng đang trở nên nổi trội trong đợt dẫn sóng từ đầu năm 2019.

Có một cách khác giúp bạn có thể nhận ra ngành công nghiệp nào được ưa thích hoặc không được ưa thích là phân tích thành tích của quỹ đầu tư vào mỗi ngành công nghiệp thuộc một họ quỹ tương hỗ. Ví dụ, Fidelity Investment, một trong những nhà quản trị quỹ hỗ tương thành công nhất nước Mỹ, có hơn 35 quỹ tương hỗ ở 35 ngành công nghiệp. Chỉ cần liếc nhìn xem ngành quỹ tương hỗ nào có thành tích tăng giá tốt nhất là bạn có thể xác định được ngành nào đang được ưa thích. Tôi nhận thấy nên chú ý đến 2 hoặc 3 quỹ tương hỗ của Fidelity có thành tích tăng giá tốt nhất. Thông tin này luôn được đề cập trong một bảng nhỏ ở mỗi số ra hàng ngày của Nhật Báo IBD.

>>Xem thêm kinh nghiệm về ngành dẫn sóng của William O’Neil và Mark Minervini tại đây

Nguồn: sách Làm giàu từ chứng khoán (Tổng hợp bởi chiemtinhtaichinh)

Có thể bạn quan tâm

Bộ sách Giao dịch theo xu hướng

đánh bại mọi thị trường

ĐẶT SÁCH NGAY

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort