Lãi suất trái phiếu là gì? Cách thức tính lãi suất trái phiếu đơn giản

Lãi suất trái phiếu là gì? Cách thức tính lãi suất trái phiếu đơn giản
Lãi suất trái phiếu là gì? Cách thức tính lãi suất trái phiếu đơn giản

764

Lãi suất trái phiếu là lãi suất mà tổ chức phát hành trái phiếu trả cho các nhà đầu tư. Vậy lợi suất trái phiếu là gì? Nếu bạn quan tâm đặc biệt đến thị trường chứng khoán, hãy chú ý theo dõi AzFin.vn các bài viết sau để tìm hiểu thêm về lãi suất trái phiếu và các thông tin liên quan.

1. Lãi suất trái phiếu là gì?

Lãi suất trái phiếu, còn được gọi là lãi suất trái phiếu hoặc lãi suất trái phiếu, là số tiền mà nhà đầu tư nhận được khi họ mua trái phiếu công ty, chính phủ hoặc ngân hàng.

Tiền lãi được tổ chức phát hành trả hàng tháng hoặc hàng năm dựa trên mệnh giá của trái phiếu. Lãi suất thay đổi khi trái phiếu thay đổi (kỳ hạn, lợi nhuận).

Lãi suất trái phiếu (còn được gọi là lãi suất trái phiếu) là lãi suất mà tổ chức phát hành trái phiếu trả cho các nhà đầu tư. Trái phiếu có các mức lãi suất sau: Trái phiếu có lãi suất cố định: Lợi tức của trái phiếu được xác định bằng một tỷ lệ phần trăm (%) cố định trên mệnh giá của nó.

2. Các loại lãi suất trái phiếu

Có 3 loại lãi suất trái phiếu trên thị trường chứng khoán mà bạn nên biết:

 • Lãi suất cố định: Một tỷ lệ phần trăm của lợi suất trái phiếu được xác định và cố định theo mệnh giá. Ví dụ trái phiếu mệnh giá 100.000 đồng có lãi suất năm là 5% nên dù mệnh giá trái phiếu trên thị trường cao hơn hoặc bằng 100.000 đồng thì nhà đầu tư cũng chỉ được hưởng lãi suất 5%/năm mà thôi. 100.000đ.

 • Lãi suất thả nổi (hay còn gọi là floating rate): Lãi trái phiếu được trả nhiều lần và được điều chỉnh, thay đổi theo một tỷ giá tham chiếu.

 • Lãi suất bằng 0: Nhà đầu tư mua những trái phiếu này mà không nhận được tiền lãi, mà mua chúng với giá thấp hơn mệnh giá và hoàn trả bằng mệnh giá khi trái phiếu đáo hạn.

Xem thêm: Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu?

3. Lợi ích của trái phiếu

Các lợi ích khi đầu tư trái phiếu mà nhà đầu tư nào cũng nên biết:

 • Nó giúp mang lại cho nhà đầu tư thu nhập lãi rất đều đặn và định kỳ mà không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của thị trường.

 • Các nhà đầu tư chỉ đơn giản là mất vốn đầu tư ban đầu nếu doanh nghiệp không còn khả năng thanh toán nợ và tài sản thế chấp của trái phiếu giảm giá trị.

 • Khi một công ty phá sản, theo luật, các chủ nợ của công ty phát hành trái phiếu sẽ được thanh toán trước, và các cổ đông chỉ được hưởng phần tài sản cuối cùng còn lại của công ty sau khi đã thanh toán đầy đủ. .

 • Trái chủ có tính thanh khoản cao hơn tiền gửi ngân hàng. Người mua có thể nhanh chóng bán hoặc mua thông qua đại lý chuyển nhượng trái phiếu.

 • Giúp giảm chi phí vay vốn ngân hàng, đặc biệt là đối với nguồn vốn dài hạn, bạn sẽ không cần phụ thuộc vào nguồn vốn này.

 • So với chi phí của các khoản vay ngân hàng với các kỳ hạn khác nhau, trái phiếu rẻ hơn để tài trợ trong các trường hợp khác nhau.

See also  Fantasy Football Mock Draft 2023, 12-team PPR: Tyreek Hill or Travis Kelce?

4. Cách tính lãi trái phiếu

Công thức tính lãi trái phiếu đơn giản bằng cách cộng các khoản thanh toán trái phiếu hàng năm và chia cho mệnh giá của trái phiếu. Cụ thể, công thức tính mức lãi suất này như sau:

Lãi suất trái phiếu (C) = Lãi suất của hàng năm (i) / Mệnh giá gốc của trái phiếu đã được phát hành (7)

Công thức rút gọn: C = i/P

Ví dụ: Bạn mua trái phiếu với mệnh giá 1 triệu đồng, trả lãi 2 năm/lần, mỗi lần 25 ngàn đồng thì công thức tính lãi suất theo tỷ lệ phần trăm như sau:

C = (25.000*2)/1.000.000 = 5%

=>>> Vậy trái phiếu này sẽ có lãi suất là 5%

Tìm hiểu thêm: Thanh khoản chứng khoán là gì?

5. Các yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất trái phiếu

5.1 – Tình hình biến động lên xuống của thị trường

Mặt bằng của thị trường chứng khoán cũng ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát hành trái phiếu và tâm lý của nhà đầu tư khi quyết định lựa chọn đầu tư vào trái phiếu. Nếu lãi suất thị trường cao, các nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm các công ty trả lãi suất trái phiếu cao, do đó, để cạnh tranh với nhau, các công ty phát hành trái phiếu đưa ra mức lãi suất cao để thu hút các nhà đầu tư.

See also  Bears: 7-Round Mock 3.0

Ngược lại, khi lãi suất thị trường giảm, công ty cũng hạ lãi suất trái phiếu mà mình phát hành, lúc này công ty có thể giảm áp lực trả lãi cho các nhà đầu tư mua trái phiếu.

5.2 – Tình hình lạm phát kinh tế

Khi lạm phát tăng, thì giá trị của đồng tiền giảm đi. Tại thời điểm này, các nhà đầu tư trái phiếu sẽ nhận được lợi nhuận thậm chí còn thấp hơn ở mức lãi suất cũ. Đối với các doanh nghiệp để bù đắp cho sự mất mát về giá trị do lạm phát, họ phải tăng giá trị trái phiếu của họ, điều này ảnh hưởng đến lãi suất và giá trị trái phiếu.

5.3 – Rủi ro của trái phiếu

Trái phiếu càng rủi ro thì lãi suất càng cao vì các công ty phải tăng lãi suất để bù đắp cho các nhà đầu tư về những rủi ro mà nhà đầu tư có thể gặp phải khi mua trái phiếu.

Rủi ro có thể do doanh nghiệp không trả được nợ, kết quả hoạt động kinh doanh không như kỳ vọng… Vì vậy, nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ doanh nghiệp trước khi quyết định mua bất kỳ loại trái phiếu doanh nghiệp nào. .

5.4 – Thời gian đáo hạn

Kỳ hạn ngắn hay dài hạn cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến lãi suất trái phiếu. Kỳ hạn càng dài, lãi suất của trái phiếu càng cao vì tỷ lệ rủi ro trên rủi ro của nhà đầu tư lớn hơn nhiều. Những rủi ro có thể gặp phải như: biến động kinh tế, suy thoái kinh tế, lạm phát gia tăng… Nếu lãi suất không đủ hấp dẫn, các nhà đầu tư sẽ không dễ dàng cho doanh nghiệp vay vốn trong thời gian dài.

See also  Rob Gronkowski looks to pay tribute to Damar Hamlin at Gronk Beach, reveals he teared up watching scary play

5.5 – Xem lãi suất trái phiếu ở đâu?

Khi các nhà đầu tư mua trái phiếu, họ biết ngày họ được hưởng bao nhiêu tiền lãi và thời gian đáo hạn của họ. Thông tin này được ghi ở mặt trên của trái phiếu.

Ngoài ra, nếu nhà đầu tư muốn biết lãi suất của các loại trái phiếu khác có thể tra cứu trên trang web của Sở giao dịch chứng khoán, nơi có hiển thị lãi suất của trái phiếu chính phủ và các công ty niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán.

Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu được lãi suất trái phiếu và tìm được trái phiếu hấp dẫn nhất cho danh mục đầu tư của mình. Trên đây là thông tin chi tiết và cụ thể về lãi suất trái phiếu và các thông tin liên quan khác. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp hãy để lại bình luận để AzFin.vn giải đáp cùng các bạn nhé!

Xem ngay: Margin là gì? Những khái niệm trong Margin dành cho nhà đầu tư mới

________

Xem thêm các dịch vụ khác của AzFin:

 • Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam
 • Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam
 • Tham khảo các khóa học của AzFin: https://academy.azfin.vn/
 • Khoá học đọc vị cổ phiếu: https://docvicophieu.azfin.vn/
 • Khoá học chinh phục cổ phiếu ngân hàng: https://chinhphuccophieunganhang.azfin.vn/
Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort