Margin chứng khoán là gì? Sử dụng margin trong chứng khoán hiệu quả

Margin chứng khoán là gì? Sử dụng margin trong chứng khoán hiệu quả
Margin chứng khoán là gì? Sử dụng margin trong chứng khoán hiệu quả

Thuật ngữ margin trong chứng khoán hay còn gọi là đòn bẩy tài chính, là hình thức nhà đầu tư vay tiền từ công ty chứng khoán để mua chứng khoán trên sàn giao dịch. Với dịch vụ margin của các công ty chứng khoán, nhà đầu tư có thể mua được nhiều cổ phiếu hơn so với việc chỉ sử dụng từ nguồn vốn tự có. Điều này giúp tăng cơ hội nhân gấp nhiều lần lợi nhuận từ đầu tư. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn margin trong chứng khoán là gì, cách tính chi phí, quy định và cách sử dụng Margin. Bên cạnh đó Take Profit sẽ hướng dẫn kinh nghiệm sử dụng margin chứng khoán hiệu quả dành cho các nhà đầu tư. Hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích cho các nhà đầu tư trong việc giao dịch chứng khoán sinh lời tốt và thắng lợi nhất.

Margin trong chứng khoán là gì

Để hiểu sử dụng Margin trong đầu tư chứng khoán một cách hiệu quả thì trước tiên bạn cần nắm rõ khái niệm cũng như những quy định về margin trong giao dịch chứng khoán. Bên cạnh đó, sử dịch vụ margin chứng khoán là gì và những nội dung xoay quanh cũng được đề cập đến trong nội dung này để các nhà đầu tư nắm rõ.

Khi đã có kinh nghiệm vững trong đầu tư chứng khoán, các nhà đầu tư sẽ có xu hướng tìm kiếm những cách thức để gia tăng lợi nhuận. Trong số đó việc dùng margin hay còn gọi là sử dụng đòn bẩy tài chính là một phương pháp tối ưu.

Thuật ngữ margin trong đầu tư chứng khoán hay còn được gọi là giao dịch ký quỹ hay đòn bẩy tài chính, là hình thức mà nhà đầu tư có thể vay tiền từ công ty chứng khoán để mua được nhiều cổ phiếu hơn. Nhà đầu tư có thể sử dụng chính những cổ phiếu mua thêm từ việc vay margin để đảm bảo cho khoản vay của mình.

Hiểu theo một cách đơn giản, dùng margin trong giao dịch chứng khoán tương tự như một giao dịch cho vay cầm cố. Trong đó:

 • Công ty chứng khoán cho bạn vay một số tiền để mua thêm cổ phiếu.

 • Tài sản cầm cố là giá trị của số cổ phiếu đang có trong danh mục của nhà đầu tư.

=> Tham gia ngay: Khóa học phân tích kỹ thuật chứng khoán Trading Mastery

Quy định về margin chứng khoán

Căn cứ theo Nghị định 86 năm 2016, Chính phủ quy định về việc vay margin trong chứng khoán như sau:

 • Để được quyền cho vay margin chứng khoán thì công ty chứng khoán phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Có nghiệp vụ môi giới chứng khoán đồng thời chủ sở hữu công ty đồng ý thực hiện giao dịch ký quỹ.

 • Công ty không thuộc diện kiểm soát, cảnh báo, giải thể,…

 • Không có lỗ luỹ kế lớn hơn hoặc bằng 50% tổng vốn điều lệ, tính theo báo cáo bán niêm hoặc báo cáo của năm gần nhất đã qua kiểm toán (theo sửa đổi của Nghị định 151 năm 2018.

 • Tỷ lệ nợ của công ty không lớn hơn 3 lần vốn chủ sở hữu đồng thời vốn chủ sở hữu không thấp hơn vốn pháp định của công ty sau khi đã trích lập đầy đủ các khoản tiền dự phòng.

 • Tỷ lệ vốn khả dụng của công ty lớn hơn hoặc bằng 180% trong suốt 12 tháng liên tục kể từ khi công ty đăng ký xin cấp margin.

 • Công ty có hệ thống giao dịch cụ thể và quy trình quản trị rủi ro đáp ứng theo đúng quy định.

Căn cứ theo Nghị định 151 năm 2018:

 • Bỏ quy định “Công ty có lỗ luỹ kế dưới 50% vốn điều lệ vẫn không thể cho vay ký quỹ”

 • Bỏ quy định “Tỷ lệ nợ cao gấp 3 lần vốn chủ sở hữu và vốn chủ sở hữu không thấp hơn vốn pháp định sau khi chính lập dự phòng”.

See also  PGA Tour Winners 2022-23: Most Wins on the PGA Tour

Dịch vụ margin chứng khoán là gì?

Dịch vụ margin trong chứng khoán là gì? Thì đây là hoạt động khi Công ty chứng khoán cấp hạn mức tín dụng cho phép nhà đầu tư vay để mua cổ phiếu.

Cổ phiếu nào được vay margin

Chỉ những cổ phiếu được công ty chứng khoán đồng ý cho vay thì mới được phép giao dịch ký quỹ. Mỗi công ty chứng khoán thông thường sẽ có riêng 1 danh sách thống kê những cổ phiếu được dùng margin trong chứng khoán.

Bạn có thể vay margin bao nhiêu tiền?

Số tiền vay margin chứng khoán sẽ phụ thuộc bởi 3 yếu tố sau đây:

 • Cổ phiếu bạn đang nắm giữ là cổ phiếu gì? Chất lượng cổ phiếu của bạn càng cao thì số tiền công ty chứng khoán cho bạn vay sẽ càng nhiều.

 • Thời điểm của thị trường: Tuỳ từng giai đoạn của thị trường có tích cực hay không, số tiền vay margin cũng được điều chỉnh ít hơn hay nhiều hơn.

 • Tỷ lệ ký quỹ từng công ty chứng khoán yêu cầu: Đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến số tiền vay margin.

Cách tính phí margin chứng khoán

Tỷ lệ margin được xác định bởi công thức:

Tỷ lệ ký quỹ margin hiện tại = Giá trị tài sản ròng / Giá trị danh mục đầu tư

Giá trị tài sản ròng là giá trị của lượng cổ phiếu mà nhà đầu tư mua sau khi đã trừ số nợ margin (bao gồm cả gốc lẫn lãi) và được xác định dựa theo giá thị trường ở thời điểm hiện tại.

Giá trị danh mục đầu tư là giá trị của lượng cổ phiếu mà nhà đầu tư mua bằng số tiền có sẵn và số tiền vay margin (bảo gồm cả gốc lẫn lãi).

Giá của cổ phiếu mỗi ngày đều biến động, kéo theo sự biến động của giá trị danh mục đầu tư và giá trị tài sản ròng. Ngoài phần nợ gốc vay margin chứng khoán, nhà đầu tư sẽ phải trả khoản lãi vay margin mỗi ngày, tương ứng với mức lãi suất margin chứng khoán dao động 12-14% /năm.

Tỷ lệ ký quỹ margin càng nhỏ thì rủi ro càng lớn. Khi tỷ lệ ký quỹ margin dưới 50% đồng nghĩa với việc giá trị tài sản ròng của bạn đang thấp hơn số nợ margin bạn cần trả cho công ty chứng khoán.

Lãi suất margin chứng khoán là bao nhiêu?

Tùy từng thời điểm khác nhau tại mỗi công ty chứng khoán khác nhau sẽ quy định lãi suất margin chứng khoán riêng.

Lãi suất margin chứng khoán thông thường được tính theo ngày. Bạn hoàn toàn có thể thương lượng với công ty chứng khoán để được hưởng một mức lãi suất margin chứng khoán ưu đãi hơn so với mức lãi suất margin chứng khoán mặc định.

Hiện nay, lãi suất margin chứng khoán tại các công ty chứng khoán dao động trong khoảng 11-14%.

Có nên vay margin chứng khoán?

Như vậy bạn đã rõ margin trong chứng khoán là gì? Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư cá nhân sẽ phân vân có nên sử dụng Margin hay không. Trước khi quyết định xem có nên vay margin hay không thì nhà đầu tư cần nắm được những ưu điểm cũng như nhược điểm của hình thức đầu tư này. Và quan trọng nhất đối với những nhà đầu tư mới nếu sử dụng Margin đó là việc nắm rõ được kiến thức chứng khoán cơ bản, cũng như tích lũy kinh nghiệm đầu tư.

See also  Chiefs Super Bowl Wins: How many times have Kansas City won the Super Bowl?

Ưu điểm và nhược điểm của margin chứng khoán

– Ưu điểm của vay Margin

 • Lợi thế đầu tiên phải kể đến đó là nhà đầu tư có thể tận dụng được nguồn vốn. Chỉ cần một số vốn nhỏ thì khách hàng cũng có thể mở được những giao dịch đầu tư lớn. Đặc biệt là khi cơ hội tới mà nhà đầu tư chưa kịp chuyển thêm vốn vào tài khoản để mua thì vẫn có thể thực hiện được những giao dịch lớn mà không đánh mất cơ hội.

 • Công cụ vay margin tạo ra cơ hội để tăng tỷ suất lợi nhuận trong trường hợp thị giá của chứng khoán tăng trưởng cao hơn so với mức lãi suất vay margin mà nhà đầu tư phải trả cho công ty chứng khoán. Do đó việc sử dụng margin là phương pháp giúp tối ưu hiệu suất trong đầu tư chứng khoán.

– Nhược điểm nếu sử dụng Margin

 • Thực tế đã có nhiều nhà đầu tư mặc dù có kinh nghiệm vẫn phải trả giá vì quá tự tin trong việc giao dịch full margin trong chứng khoán. Bạn không nên nghĩ rằng mình chỉ thử một chút thôi, hãy học cách kiểm soát rủi ro cũng như làm chủ cảm xúc trước khi bắt đầu sử dụng margin chứng khoán.

 • Bên cạnh đó, khi đăng ký dịch vụ margin của các công ty chứng khoán, bạn sẽ cần đảm bảo một mức ký quỹ tối thiểu theo quy định của công ty chứng khoán. Việc đó dẫn đến bạn luôn phải đối mặt với áp lực phải bổ sung ký quỹ khi cổ phiếu giảm giá. Thời gian đến hạn của mỗi khoản vay chỉ có 3 tháng nên sẽ là một sai lầm lớn nếu bạn dùng margin trong chứng khoán dài hạn.

 • Ngoài ra, việc thay đổi chính sách margin cũng tồn tại những rủi ro nhà đầu tư cần biết để lưu ý. Nhà đầu tư chơi margin chứng khoán phải tuân thủ theo quy định của công ty chứng khoán về chính sách margin đối với mỗi mã cổ phiếu. Bạn có thể bị công ty chứng khoán call margin bất cứ khi nào nếu chính sách margin bị thay đổi, khi đó bạn sẽ phải nộp tiền hoặc bán cổ phiếu của mình để duy trì tỷ lệ ký quỹ mới.

Việc sử dụng margin chứng khoán đúng là có thể cho bạn cơ hội đạt mức lợi nhuận vượt trội, tuy nhiên nếu bạn là nhà đầu tư mới tham gia thị trường, hãy dành thời gian để tích lũy kinh nghiệm đầu tư với số vốn tự có trước. Sau khoảng 2-3 năm đầu tư, khi đã đảm bảo được 2 yếu tố là: danh mục có lãi và mức lãi cao hơn so với mức độ tăng chung của thị trường thì lúc này nhà đầu tư mới nên đánh margin chứng khoán.

Hướng dẫn chơi margin chứng khoán

Việc đầu tư chứng khoán sử dụng margin sẽ hiệu quả và an toàn hơn khi các nhà đầu tư nắm rõ được những kinh nghiệm để vay margin hiệu quả cũng như quy trình cụ thể để sử dụng margin. Cùng tìm hiểu các nội dung hữu ích đó ngay sau đây!

Khi nào nên sử dụng margin chứng khoán?

Dưới đây là các trường hợp mà nhà đầu tư nên vay margin chứng khoán:

 • Bạn là nhà đầu tư nhiều năm kinh nghiệm.

 • Khi thị trường có xu hướng tăng trưởng rõ ràng, tránh sử dụng margin khi thị trường ở giai đoạn lình xình không rõ rành.

 • Khi giao dịch ngắn hạn, không nên đánh margin chứng khoán trong những giao dịch lâu dài.

 • Sử dụng margin cho những cổ phiếu có tính thanh khoản cao như cổ phiếu Bluechip hoặc cổ phiếu cơ bản.

See also  2013 NFL Mock Draft: 3 rounds worth of predictions

Cách mua chứng khoán bằng margin hiệu quả

Ngoài việc biết Margin trong chứng khoán là gì và cách sử dụng thì nhà đầu tư cũng cần có kinh nghiệm đánh Margin để mang đến hiệu quả tốt nhất. Đó là khi tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư của nhà đầu tư lớn hơn mức 14% lãi suất margin chứng khoán.

Dưới đây là 4 yếu tố quan trọng quyết định mức độ hiệu quả khi sử dụng margin cho các nhà đầu tư tham khảo và áp dụng:

 • Lựa chọn cổ phiếu

Nhà đầu tư nên đưa tiêu chí có tính thanh khoản cao lên hàng đầu khi lựa chọn cổ phiếu để đánh margin. Các cổ phiếu đang tăng giá hoặc những mã cổ phiếu Bluechips dẫn dắt thị trường cũng là những lựa chọn phù hợp để đánh margin.

Ngoài ra, trước khi đầu tư nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp cũng như mức độ tăng trưởng của nhóm ngành đó để lựa chọn được cổ phiếu tốt tránh rủi ro.

 • Lựa chọn thời điểm

Yếu tố cần thiết thứ hai để đầu tư margin thành công đó là lựa chọn thời điểm thuận lợi của thị trường. Riêng đối với giao dịch ký quỹ, các nhà đầu tư nên chơi margin ngay thời điểm đầu sóng, khi mà dấu hiệu tăng trưởng của thị trường đã rõ ràng và sau đó khi thị trường đi vào chu kỳ cuối thì lúc này mới giảm margin. Để lựa chọn điểm mua phù hợp thì nhà đầu tư nên sử dụng phương pháp phân tích kỹ thuật để xác định chính xác.

 • Chiến lược quản lý rủi ro

Để tránh các rủi ro có thể xảy ra, nhà đầu tư cần xây dựng bộ quy tắc cho mình. Với quy tắc đó, nhà đầu tư sẽ luôn sử dụng margin trong mức độ an toàn, với cơ cấu danh mục đầu tư hợp lý và hạn chế được ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông khi giao dịch.

 • Tích lũy kiến thức về đầu tư

Để nâng cao lợi nhuận bằng cách sử dụng hiệu quả công cụ margin là một việc mà không phải nhà đầu tư nào cũng làm tốt. Ngay cả các nhà đầu tư đã có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư margin. Do đó việc tích lũy thêm kiến thức về đầu tư là vô cùng cần thiết và quan trọng. Với những kiến thức về doanh nghiệp, về thị trường, phương pháp xây dựng chiến thuật đầu tư hiệu quả sẽ giúp các nhà đầu tư nâng cao tỷ lệ chiến thắng trong giao dịch đầu tư.

Dùng margin trong chứng khoán có thể giúp nhà đầu tư có cơ hội tăng gấp nhiều lần lợi nhuận nhưng cũng có thể khiến nhà đầu tư bị rủi ro. Nhà đầu tư theo hướng đầu tư giá trị như Warren Buffett cũng đã nhiều lần cảnh báo về mức độ mạo hiểm của việc dùng margin trong chứng khoán. Trên đây là tổng hợp những kiến thức cần thiết về margin trong chứng khoán là gì, cách tính và cách mua margin chứng khoán sao cho hiệu quả. Take Profit chúc các nhà đầu tư có những quyết định đầu tư đúng đắn và thành công!

=> Tham gia ngay Khóa học phân tích kỹ thuật chứng khoán Trading Mastery – Trở thành nhà giao dịch chuyên nghiệp

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort