Well Come to Trang An Golf And Resort

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư tiềm năng

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư tiềm năng
mot-goc-khu-do-thi-vinhomes.jpg
Một góc Khu đô thị Vinhomes Ocean Park (huyện Gia Lâm). Ảnh: Đỗ Tâm

Mang lại lợi suất cao

Theo kênh thông tin bất động sản Batdongsan.com.vn, kể từ năm 2015 đến nay, các hoạt động đầu tư bất động sản, chứng khoán, vàng, tiền gửi tiết kiệm có diễn biến và tạo ra những mảng màu khác nhau. Trong khi thị trường chứng khoán chứng kiến nhiều biến động nhất thì lợi nhuận từ tiền gửi tiết kiệm tăng 41%, từ đầu tư đất nền tăng 69%, từ vàng tăng 90%. Vượt lên tất cả, việc đầu tư vào mặt hàng căn hộ chung cư ghi nhận tốc độ tăng tỷ suất lợi nhuận nhanh, ổn định nhất, với 97%.

Thời gian qua, thị trường bất động sản rơi vào giai đoạn trầm lắng, song chung cư vẫn là loại hình bất động sản ít bị ảnh hưởng nhất do phục vụ nhu cầu ở thực. Xét trong 9 năm qua, chỉ số giá chung cư tại Hà Nội tăng 56% và tại thành phố Hồ Chí Minh tăng 82%. Theo Giám đốc chiến lược của Batdongsan.com.vn Lê Bảo Long, do chung cư không ngừng tăng giá, nhu cầu mua, thuê luôn cao nên tỷ suất lợi nhuận trung bình của chung cư lên tới 12,5%/năm (tính gộp mức tăng giá và lợi nhuận cho thuê). Đây là mức lợi nhuận tốt và ổn định hơn các loại hình đầu tư khác.

So sánh hiệu quả của các kênh đầu tư phổ biến hiện nay trong 2 năm trở lại đây, Viện Nghiên cứu bất động sản (Hiệp hội Bất động sản Việt Nam) cho biết, đầu tư bất động sản đem lại lợi suất cao nhất khi tăng 14%, theo sau là trái phiếu (8,5%), vàng (7,36%), gửi tiết kiệm (6%), ngoại tệ (3,94%). Trong khi đó, lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu giảm 20,14%.

Các số liệu cho thấy, cả trong ngắn hạn và dài hạn, bất động sản vẫn là kênh đầu tư đem lại lợi suất cao nhất. Theo Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính, giá trị bất động sản trên thị trường đang được gia tăng nhờ hạ tầng ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, việc khan hiếm nguồn cung cũng kéo theo giá bất động sản tăng cao. Khi quá trình đô thị hóa tăng nhanh, nhu cầu nhà ở cũng gia tăng rất cao.

Đánh giá về tiềm năng của thị trường bất động sản Việt Nam, ông Joe Dische, Giám đốc Tài chính PropertyGuru – Tập đoàn sở hữu các nền tảng công nghệ bất động sản tại Đông Nam Á chia sẻ, chưa từng thấy đất nước nào mà người dân quan tâm đến việc mua bất động sản nhiều như Việt Nam. Đây có lẽ là thị trường mà PropertyGuru thấy hào hứng nhất trong dài hạn…

Cần lựa chọn theo “khẩu vị”

Trước bối cảnh tình hình kinh tế thế giới và trong nước, các chuyên gia cho rằng, những tháng còn lại của năm 2023 và năm 2024 sẽ là giai đoạn nhiều thách thức, song cũng có không ít cơ hội. Việc đầu tư vào lĩnh vực nào phụ thuộc chủ yếu vào tình hình tài chính, kiến thức, kinh nghiệm của từng cá nhân. Sẽ không có một công thức chung nhất cho toàn bộ các nhà đầu tư. Trong bối cảnh hiện nay, bất động sản, chứng khoán, trái phiếu,… vẫn là những kênh đầu tư hấp dẫn nhưng độ rủi ro cao. Vì vậy, nhà đầu tư nên cân nhắc phân bổ vốn vào những kênh đầu tư và giữ nguyên tắc “không bỏ trứng vào một giỏ” để phân tán rủi ro.

Kênh gửi tiết kiệm được đánh giá là kênh đầu tư an toàn, đem lại lợi nhuận ở mức khá, dễ thực hiện đối với tất cả các nhà đầu tư. Tuy nhiên, lãi suất huy động dự báo có thể sẽ giảm… Vì vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc cơ cấu kênh gửi tiết kiệm với kỳ hạn linh hoạt, có thể nhanh chóng chuyển đổi sang kênh đầu tư khác với tỷ lệ sinh lời cao hơn.

Với mặt hàng vàng, trong năm vừa qua, tỷ suất sinh lời chỉ ở mức trung bình. Kênh đầu tư này còn phụ thuộc nhiều vào tình hình địa chính trị của thế giới, biến động trên thị trường tài chính, tiền tệ quốc tế nên có rủi ro rất lớn. Các chuyên gia cho rằng, thị trường này không dành cho số đông nhà đầu tư, đặc biệt trong bối cảnh giá vàng trong nước không thực sự liên thông với thị trường quốc tế.

Với kênh đầu tư trái phiếu, cổ phiếu, về dài hạn, đây vẫn là 2 kênh đầu tư đáng để cân nhắc, song cũng không phù hợp với phần đông các nhà đầu tư. Kênh này chủ yếu thích hợp với nhà đầu tư có kiến thức, kinh nghiệm trên thị trường tài chính.

Với kênh đầu tư bất động sản, các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh hiện tại, nhà đầu tư có thể xem xét nên đầu tư tập trung vào nhu cầu thực, như phân khúc chung cư, nhà ở riêng lẻ phục vụ nhu cầu để ở, kinh doanh, cho thuê hoặc để đầu tư dài hạn. Nguyên nhân là do giá bất động sản đã được chiết khấu khá hấp dẫn trong giai đoạn vừa qua, hiện đã tiệm cận gần với giá trị thực.

Đánh giá nhu cầu ở, nhu cầu thay đổi chỗ ở, mua, bán nhà, đất hiện nay của người dân vẫn khá dồi dào, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam – Chi nhánh Hà Nội Nguyễn Hoài An nhìn nhận, bất động sản vẫn là kênh đầu tư đáng để lựa chọn vì hiện nguồn cung rất thiếu hụt, chưa đáp ứng được nhu cầu của đa số người dân. Thời gian qua, dù thị trường trầm lắng nhưng nhiều phân khúc giá vẫn “đi lên”. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện nay, khả năng tăng giá nhanh trong thời gian ngắn sẽ không còn. Đưa ra lời khuyên, bà Nguyễn Hoài An cho rằng, nhà đầu tư nên đầu tư vào sản phẩm cho thuê kiếm thu nhập thụ động, vừa nhắm vào nhu cầu ở thật, vừa chờ tăng giá…

Còn Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, với mức tài chính từ 3-5 tỷ đồng, nhà ở vẫn là kênh đầu tư tối ưu. Khi quá trình đô thị hóa tăng nhanh, nhu cầu nhà ở cũng gia tăng rất cao. Chỉ đến khi đa số người dân đều sống ở đô thị thì phân khúc bất động sản nhà ở mới có thể đi ngang…

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort