5 rủi ro thường gặp của nhà đầu tư trái phiếu

5 rủi ro thường gặp của nhà đầu tư trái phiếu
5 rủi ro thường gặp của nhà đầu tư trái phiếu

Trái phiếu có thể là một công cụ tuyệt vời để tạo thu nhập và được nhiều người coi là một khoản đầu tư an toàn, đặc biệt là so với cổ phiếu. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên nhận thức được những rủi ro tiềm ẩn khi nắm giữ trái phiếu nói chung và trái phiếu doanh nghiệp nói riêng. Dưới đây là 5 rủi ro phổ biến nhất có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà đầu tư trái phiếu

1. Rủi ro lãi suất

Điều đầu tiên một người mua trái phiếu nên hiểu là mối quan hệ nghịch đảo giữa lãi suất thị trường và giá trái phiếu. Khi lãi suất giảm, giá trái phiếu tăng. Ngược lại, khi lãi suất tăng, giá trái phiếu có xu hướng giảm

Điều này xảy ra bởi vì khi lãi suất đang giảm, các nhà đầu tư cố gắng nắm bắt hoặc chốt lãi suất cao nhất có thể càng lâu càng tốt. Để làm điều này, họ sẽ mua các trái phiếu hiện có trả lãi suất cao hơn lãi suất thị trường phổ biến. Sự gia tăng nhu cầu này dẫn đến việc tăng giá trái phiếu.

Mặt khác, nếu lãi suất hiện hành đang tăng, các nhà đầu tư đương nhiên sẽ loại bỏ các trái phiếu trả lãi suất thấp hơn. Điều này sẽ buộc giá trái phiếu giảm xuống.

Hãy xem một ví dụ. Một nhà đầu tư sở hữu một trái phiếu giao dịch theo mệnh giá và mang lại lợi suất 4%. Giả sử lãi suất thị trường phổ biến tăng lên 5%. Chuyện gì sẽ xảy ra? Các nhà đầu tư sẽ muốn bán trái phiếu 4% để có lợi cho trái phiếu thu về 5%, do đó, giá của trái phiếu 4% sẽ thấp hơn mệnh giá.

2. Rủi ro lạm phát và thời gian đáo hạn của trái phiếu

Khi bạn mua một trái phiếu, về cơ bản bạn sẽ nhận được một tỷ suất sinh lợi (có thể là tỷ suất cố định hoặc thay đổi) trong suốt thời hạn tồn tại của trái phiếu hoặc ít nhất là đến khi bạn còn nắm giữ trái phiếu.

See also  Thị trường chứng khoán 2016: Những cú sốc bất ngờ

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chi phí sinh hoạt và lạm phát tăng đột ngột và với tốc độ nhanh hơn đầu tư thu nhập? Khi điều này xảy ra, các nhà đầu tư sẽ thấy sức mua của thị trường bị xói mòn và có thể đạt được tỷ suất sinh lời âm khi tính toán lạm phát.

Nói một cách khác, giả sử một nhà đầu tư kiếm được tỷ suất lợi nhuận 3% trên một trái phiếu. Nếu lạm phát tăng ở mức 4% sau khi mua trái phiếu, tỷ suất sinh lợi thực sự của nhà đầu tư là -1% do sức mua giảm.

3. Rủi ro tín dụng (hay rủi ro vỡ nợ) của Trái phiếu

Khi một nhà đầu tư mua một trái phiếu nghĩa là đang cho doanh nghiệp phát hành vay một khoản tiền và doanh nghiệp này phải trả nợ dần theo thời gian kèm với lãi suất. Nhiều nhà đầu tư không nhận ra rằng trái phiếu doanh nghiệp không được đảm bảo hoàn toàn bởi sự tín nhiệm mà thay vào đó phụ thuộc vào khả năng của công ty phát hành để trả khoản nợ đó.

Nhà đầu tư phải xem xét khả năng vỡ nợ và tính rủi ro này vào quyết định đầu tư trái phiếu của mình. Là một phương tiện phân tích khả năng vỡ nợ, một số nhà phân tích và nhà đầu tư sẽ xác định tỷ lệ bao phủ của công ty trước khi bắt đầu đầu tư. Họ sẽ phân tích báo cáo thu nhập và lưu lượng tiền tệ của công ty, xác định thu nhập hoạt động và dòng tiền, sau đó cân nhắc số tiền đó với các khoản nợ mà công ty đang gánh. Lý thuyết là mức độ bao phủ (hoặc thu nhập hoạt động và dòng tiền) tương ứng với các khoản nợ càng lớn thì khoản đầu tư càng an toàn.

See also  Chồng sắp cưới của Võ Hoàng Yến là ai?

rui-ro-tin-dung-hay-rui-ro-vo-no-cua-trai-phieu-ibond

4. Đánh giá hạ bậc tín nhiệm

Khả năng hoạt động và trả nợ của một công ty thường được đánh giá bởi các tổ chức xếp hạng lớn như Standard & Poor’s hoặc Moody’s. Xếp hạng từ AAA cho các trái phiếu có chất lượng tín dụng cao đến D cho trái phiếu không trả được nợ. Các quyết định được đưa ra và được thông qua bởi các cơ quan này có rất nhiều sức nặng đối với các nhà đầu tư.

Nếu xếp hạng tín dụng doanh nghiệp của tổ chức phát hành thấp hoặc khả năng hoạt động và trả nợ của tổ chức phát hành bị nghi ngờ, các ngân hàng và tổ chức cho vay sẽ lưu ý và có thể tính lãi suất cao hơn cho các khoản vay trong tương lai. Điều này có thể tác động tiêu cực đến khả năng thanh toán các khoản nợ của công ty phát hành trái phiếu và làm mất mát lợi nhuận của các trái chủ hiện tại

5. Rủi ro thanh khoản của trái phiếu

Có một rủi ro là nhà đầu tư không thể bán trái phiếu doanh nghiệp của mình một cách nhanh chóng do thị trường mỏng với ít người mua và người bán trái phiếu.

Lãi suất mua thấp trong một đợt phát hành trái phiếu cụ thể có thể dẫn đến sự biến động giá đáng kể và tác động tiêu cực đến tổng lợi nhuận của trái chủ khi bán. Giống như các cổ phiếu giao dịch trong một thị trường mỏng, bạn có thể bị buộc phải nhận mức giá thấp hơn nhiều so với dự kiến khi bán trái phiếu.

See also   Tập đoàn Vingroup - Công ty Cổ phần (HOSE)

6. Trái phiếu doanh nghiệp chất lượng cao iBond có phải là một khoản đầu tư tốt?

Cũng như tất cả các hình thức đầu tư khác, đầu tư trái phiếu là đầu tư có rủi ro. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một kênh đầu tư trái phiếu tương đối an toàn và ít rủi ro hơn so với sự biến động mạnh mẽ của cổ phiếu thì Trái phiếu doanh nghiệp chất lượng cao iBond của Công ty chứng khoán Techcom Securities (TCBS) là một trong những sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Trái phiếu iBond là sản phẩm trái phiếu của những tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam, được thẩm định và tín nhiệm bởi TCBS. Với hơn 20.000 khách hàng đầu tư iBond trên khắp cả nước và hơn 90.000 tỷ Vnđ khối lượng trái phiếu iBond khách hàng đã mua, TCBS giúp bạn dễ dàng tham gia thị trường trái phiếu doanh nghiệp và nâng cao kỹ năng giao dịch của mình.

Khi đầu tư iBond, bạn sẽ nhận được lãi suất lên đến 10%/năm, ngoài ra còn được tuỳ chọn các gói thanh khoản khi đáo hạn (iBond Pro, iBond Prix) tuỳ theo nhu cầu đầu tư. Để tham gia ngay hôm nay, bạn chỉ cần mở tài khoản chứng khoán TCBS tại website: https://iwp.tcbs.com.vn/105C730690 và điền đầy đủ các thông tin để kích hoạt tài khoản. Hướng dẫn chi tiết hơn dành cho nhà đầu tư tại đây

mua-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond-cua-techcombank-nhu-the-nao

Để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn, nhà đầu tư vui lòng liên hệ:

Tel: 1800.588.826

Mail: [email protected]

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort