Trái phiếu có đảm bảo là gì? Độ an toàn và những đặc điểm cần lưu ý

Trái phiếu có đảm bảo là gì? Độ an toàn và những đặc điểm cần lưu ý
Trái phiếu có đảm bảo là gì? Độ an toàn và những đặc điểm cần lưu ý

Trái phiếu là một loại hình chứng khoán phổ biến đứng sau cổ phiếu. Nếu như cổ phiếu có thể được phân chia thành nhiều dạng khác nhau, thì trái phiếu cũng vậy. Dựa trên từng đặc điểm, chủ thể, loại hình, tài sản bảo đảm,… mà chúng ta có thể phân thành nhiều loại trái phiếu, và trái phiếu có bảo đảm là một loại hình trong đó, được phổ biến áp dụng. Để tìm hiểu kỹ hơn về trái phiếu có đảm bảo, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến loại hình trái phiếu này.

1. Trái phiếu được đảm bảo là gì?

Trái phiếu có bảo đảm là loại trái phiếu trong đó người phát hành trái phiếu cung cấp một tài sản cụ thể làm tài sản đảm bảo cho trái phiếu và đưa ra mức lãi suất giảm so với trái phiếu không có bảo đảm. Trong trường hợp vỡ nợ, trái chủ có bảo đảm không cần lo lắng vì công ty phát hành có nghĩa vụ chuyển quyền sở hữu tài sản thế chấp cho trái chủ. Chứng khoán thế chấp (MBS), Nghĩa vụ nợ có thế chấp (CDO) là một số ví dụ về trái phiếu có bảo đảm.

Trái phiếu có bảo đảm thường phổ biến hơn đối với các doanh nghiệp hoặc chính phủ ít có khả năng trả nợ trong tương lai. Lãi suất đối với những trái phiếu này không đủ để thu hút các nhà đầu tư. Các công ty và chính quyền địa phương sẽ ít có hồ sơ theo dõi tài chính xuất sắc trong quá khứ thường cần đảm bảo với các nhà phát minh rằng họ sẽ không vỡ nợ về các khoản thanh toán nguyên tắc và lãi suất trong tương lai. Và nếu họ vỡ nợ, hãy đảm bảo các nhà đầu tư không ra về tay không.

Đảm bảo một trái phiếu thực hiện chính xác điều này. Các nhà đầu tư được đảm bảo bằng các tài sản cụ thể nếu công ty phát hành trái phiếu không thể thanh toán. Bằng cách này, tài sản có thể được bán để trả nợ cho những người nắm giữ trái phiếu. Trên thực tế, trong hầu hết các trường hợp, trái chủ có thể yêu cầu bán tài sản nếu lỡ thanh toán.

Mục đích của việc thế chấp trái phiếu là vì vậy nếu công ty phát hành vỡ nợ và không thanh toán lãi hoặc gốc, thì các nhà đầu tư có quyền đòi tài sản của công ty phát hành để họ có thể lấy lại tiền của mình. Tuy nhiên, yêu cầu này đối với tài sản của người vay đôi khi có thể bị thách thức, hoặc việc bán tài sản có thể không đủ để trả lại đầy đủ cho nhà đầu tư. Trong cả hai trường hợp, khả năng xảy ra là sau một thời gian trì hoãn — có thể từ vài tuần đến vài năm — trái chủ sẽ chỉ được hoàn trả một phần vốn đầu tư của họ.

See also  Here Is A Look At Rob Gronkowski 2023 Car Collection

Thông thường, trái phiếu có bảo đảm được phát hành bởi các tổng công ty và các thành phố trực thuộc trung ương. Tuy nhiên, nhiều trái phiếu công ty không có bảo đảm. Trong trường hợp của các đô thị, trái phiếu không có bảo đảm thường được gọi là trái phiếu nghĩa vụ chung, vì quyền lực đánh thuế rộng rãi của đô thị ủng hộ chúng. Ngược lại, trái phiếu “doanh thu”, là trái phiếu được hỗ trợ bởi doanh thu dự kiến tạo ra bởi một dự án cụ thể, được coi là trái phiếu có bảo đảm.

2. Các loại trái phiếu có bảo đảm:

* Trái phiếu thế chấp

Trái phiếu thế chấp thường được hỗ trợ bởi việc nắm giữ bất động sản hoặc tài sản hữu hình như thiết bị. Trong trường hợp vỡ nợ, trái chủ cầm cố có thể bán tài sản cầm cố cơ bản và được bồi thường số tiền đã đầu tư — quyền sở hữu tài sản chuyển sang trái chủ trong trường hợp vỡ nợ. Vì trái phiếu thế chấp an toàn hơn trái phiếu công ty (không có tài sản thế chấp), họ có tỷ suất sinh lợi thấp hơn.

* Chứng chỉ tin cậy thiết bị (ETC)

ETC đề cập đến các công cụ nợ cho phép công ty phát hành sở hữu và sử dụng tài sản trong khi thanh toán cho các trái chủ trong một khoảng thời gian. Không nghi ngờ gì quyền sở hữu tài sản thuộc về các trái chủ, nhưng công ty có thể sử dụng và tạo ra thu nhập từ tài sản đó. Các nhà đầu tư cung cấp vốn bằng cách mua chứng chỉ; ngược lại, giúp các công ty mua tài sản và cho họ thuê để hoạt động nếu người đi vay có thể đáp ứng các yêu cầu thanh toán của người cho vay, quyền sở hữu sẽ được chuyển cho người đi vay. Trong trường hợp vỡ nợ, người cho vay có thể lựa chọn những gì cần phải làm với tài sản.

Các doanh nghiệp không cần phải trả thuế tài sản đối với một tài sản vì họ vừa thuê chính tài sản đó từ các nhà đầu tư và do đó tăng khả năng sinh lời của họ từ các hoạt động. Những loại mảnh vỡ này thường được thấy trong ngành hàng không và vận tải biển (cũng như với các toa xe lửa).

* Trái phiếu có bảo đảm của các thành phố

Các thành phố có thể huy động vốn từ các nhà đầu tư thông qua việc phát hành các loại trái phiếu bảo đảm này cho một dự án cụ thể. Trái phiếu được hỗ trợ bởi doanh thu dự kiến ​​từ dự án cụ thể đó. Sau khi tiết lộ chi tiết của dự án và doanh thu dự kiến ​​từ cùng một dự án, các cơ quan thành phố đưa ra chiến lược hoặc kế hoạch trả nợ cho các nhà đầu tư. Tùy theo sự tin tưởng của các nhà đầu tư vào các dự án mà họ có thể mua các loại trái phiếu này.

See also  Masters 2023 purse, payout breakdown: How much prize money does the winner make?

3. Ưu và nhược điểm của trái phiếu có đảm bảo:

* Ưu điểm

– Rủi ro hạn chế hoặc không đáng kể đối với việc trả nợ gốc: Vì một tài sản thế chấp hỗ trợ các trái phiếu, nguyên tắc của trái chủ có thể được hoàn trả trong trường hợp vỡ nợ bằng cách bán một tài sản.

– Các công ty có thể tận dụng các lợi ích về thuế trong quá trình mua và trốn thuế tài sản đối với tài sản cho thuê trong trường hợp giao dịch ETC.

– Một nhà đầu tư nhận thấy trái phiếu là khoản đầu tư dài hạn và được bảo vệ thuế đáng kể trên thu nhập thường xuyên của họ.

– Thanh toán phiếu giảm giá hoặc thanh toán lãi suất sẽ tạo ra dòng tiền (hàng năm / hàng quý / hàng tháng) cho chủ đầu tư.

– Mua trái phiếu có bảo đảm được hỗ trợ bởi các dòng doanh thu sẽ tạo ra dòng tiền cho các nhà đầu tư khi các dự án được triển khai hiệu quả.

– Các nhà đầu tư có thể cầm cố trái phiếu để huy động tiền cho ngân hàng hoặc giao dịch trái phiếu trên thị trường và thu lợi từ các giao dịch.

– Các công ty có thể sử dụng trái phiếu có bảo đảm để huy động thêm vốn trong trường hợp cần thiết.

– Các công ty có thể giảm tổng chi phí trả nợ hàng tháng bằng cách dàn trải chúng trong một khoảng thời gian dài hơn. Trái phiếu chuyển đổi cung cấp cho các nhà đầu tư quyền chuyển đổi sang vốn chủ sở hữu và thu lợi nhuận từ nó.

* Nhược điểm

– Nếu lãi suất thị trường tăng hơn lãi suất trái phiếu, nhà đầu tư sẽ bị lỗ vì khoản thanh toán bằng phiếu giảm giá của họ sẽ ít hơn khoản thanh toán thị trường (trong trường hợp lãi suất cố định). Khi lãi suất trên thị trường tăng, giá trị trái phiếu giảm xuống, và nếu nhà đầu tư muốn thanh lý trái phiếu sẽ được trả ít hơn thị trường.

– Nếu giá trị thị trường của tài sản thế chấp tài sản giảm giá, việc trả nợ gốc bị ảnh hưởng trong trường hợp vỡ nợ. Trong một nền kinh tế đang lên, lãi suất trái phiếu sẽ bị ảnh hưởng trừ khi lãi suất phiếu giảm giá được chốt theo tỷ giá thị trường. Trong trường hợp suy thoái kinh tế, khi giá trị thị trường của tài sản cạn kiệt, tiền gốc của nhà đầu tư bị mắc kẹt hoặc chỉ có thể lấy lại ít hơn số tiền thông thường.

See also  Trái phiếu doanh nghiệp không chuyển đổi là gì?

– Lãi suất của trái phiếu có bảo đảm là tốn kém từ góc độ công ty đối với một khoản thế chấp.

4. Độ an toàn của trái phiếu có đảm bảo:

Những khái quát về rủi ro và đặc điểm hoàn vốn của nợ trái phiếu có nhiều ngoại lệ. Ví dụ, mặc dù người ta có thể cho rằng nợ có bảo đảm thể hiện rủi ro thấp hơn cho các trái chủ so với nợ không có bảo đảm, nhưng trên thực tế, điều ngược lại thường đúng. Các nhà đầu tư mua nợ phi tập trung vì danh tiếng của nhà phát hành và sức mạnh kinh tế. Trong trường hợp trái phiếu kho bạc — không trái phiếu nào được bảo đảm bằng bất cứ điều gì hơn là uy tín của chính phủ Hoa Kỳ — nhà phát hành chưa bao giờ thất bại trong việc thanh toán lãi suất theo lịch trình hoặc trả lại toàn bộ tiền gốc khi đáo hạn trong hơn 200 năm. Với hầu hết các trái phiếu có bảo đảm, danh tiếng của nhà phát hành và sức mạnh kinh tế được nhận thức không thể biện minh cho việc nhà đầu tư mua trái phiếu mà không có thế chấp.

Trong cả hai trường hợp, trái phiếu không có bảo đảm của các tổ chức phát hành mạnh về kinh tế và trái phiếu có bảo đảm của các tổ chức phát hành yếu hơn, trái phiếu không có bảo đảm có thể có lãi suất khi phát hành thấp hơn so với trái phiếu có bảo đảm. Trái phiếu doanh nghiệp được xếp hạng thấp hơn như trái phiếu rác luôn có biểu lãi suất cao khi phát hành. Tuy nhiên, những kiểu khái quát này chỉ có giá trị ở một điểm nào đó. Một số tổ chức rất mạnh thường đưa ra các khoản nợ có bảo đảm, như các nhà sản xuất năng lượng gần như thuộc chính phủ, và trong những trường hợp như vậy, lãi suất đưa ra sẽ thấp vì cùng một lý do là nợ không có bảo đảm có thể đưa ra mức lãi suất tương đối thấp.

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort