Vạch trần chiêu trò lừa đảo “tuyển người mẫu nhí”

Vạch trần chiêu trò lừa đảo “tuyển người mẫu nhí”
Vạch trần chiêu trò lừa đảo “tuyển người mẫu nhí”

Rầm rộ ‘tuyển người mẫu nhí’ trên mạng xã hội

Bên cạnh việc học tập của con cái, các phụ huynh còn đặc biệt quan tâm đến năng khiếu cũng như sở thích của con mình. Trong đó, nhiều cha mẹ đăng ký cho con tham gia ứng tuyển để làm người mẫu nhí cho một hãng thời trang nào đó mà không biết rằng có thể đã sa vào bẫy lừa đảo.

Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội phổ biến như Facebook, Zalo,… xuất hiện nhiều các mẩu tin với nội dung:

– “Tuyển mẫu nhí 500K đến 1000K/01 lần chụp”;

– “Mẫu ảnh thời trang bé yêu”;

– “Tuyển trẻ em làm người mẫu cho hãng thời trang”…

Các số đối tượng lừa đảo lợi thường dụng tên tuổi của những nhãn hàng thời trang lớn như UNIQLO, Canifa,… dưới hình thức tuyển mẫu nhí để tiếp cận với các bậc phụ huynh có mong muốn cho con có cơ hội trải nghiệm nghề này từ sớm với các chiêu thức tinh vi.

Chỉ cần gõ từ khoá “tuyển mẫu nhí” hàng loạt các trang fanpage như “Canifa – toả sáng tương lai bé”, “Ngôi sao nhí – Model Kids 2023”, “Siêu mẫu nhí 2023”… sẽ hiện ra, với hàng chục ngàn lượt theo dõi.Các trang này thường xuyên đăng tải các nội dung tuyển người mẫu nhí “làm việc tại nhà” với chào mời lương, thưởng hấp dẫn.

Theo thông tin các trang này đăng tải, độ tuổi đăng kí xét tuyển là các bé từ 2 tuổi đến 14 tuổi. Các quyền lợi hấp dẫn liên tục được đưa ra như: trở thành người mẫu nhí chính thức của công ty, được tài trợ về toàn bộ cho mỗi buổi chụp, được hỗ trợ lương cơ bản là 3-5 triệu/tháng. Ngoài ra, phụ huynh được hứa hẹn sẽ nhận thêm phần trăm hoa hồng theo sản phẩm quảng bá…

Trên Facebook hiện nay có rất nhiều fanpage tuyển mẫu nhí với số thành viên vô cùng lớn và đây cũng chính là cộng đồng để nhóm lừa đảo trà trộn, thực hiện hành vi trái pháp luật. Chúng thường mạo danh các thương hiệu thời trang lớn đi tuyển nhằm “chiếm” được lòng tin của các bố mẹ. Cũng vì thế đã có không ít phụ huynh đã “sập bẫy”.

Tràn lan các fanpage “Người Mẫu Nhí”

Kịch bản “Tuyển người mẫu nhí” tinh vi

Thông qua mạng xã hội Facebook hoặc Zalo, nhóm lừa đảo sẽ kết bạn và mời tham gia ứng tuyển người mẫu nhí cho hãng thời trang. Sau khi phụ huynh “cắn câu”, chúng sẽ lập một group chat Telegram để mời tham gia thử thách. Nếu không tham gia, sẽ không được ứng tuyển mẫu nhí nữa. Khi được phụ huynh hỏi vì sao công việc chụp ảnh lại có nhiệm vụ như vậy, người tư vấn viên lập tức đưa ra hàng loạt lợi ích hấp dẫn như để thể hiện sự gắn bó với công ty, nếu bé tham gia mẫu nhí sẽ có điểm tựa thương hiệu lớn, thúc đẩy thương hiệu phát triển…

See also  NFL

Số lượng các bài đăng tuyển người mẫu xuất hiện với tần suất liên tục hàng ngày. Không khó để các bậc phụ huynh sa vào bẫy của các đối tượng lừa đảo. Các đối tượng sẽ từng bước lấy lòng tin của phụ huynh bằng cách yêu cầu làm việc với các chuyên viên tư vấn thông qua ứng dụng Zalo. Sau đó được thêm vào nhóm các thành viên trên ứng dụng Telegram có dấu tích xanh.

Đối tượng ưu tiên mà hình thức này nhắm đến là các mẹ bỉm sữa, có con nhỏ. Những người thích chụp ảnh, thích thời trang. Tâm lý vừa được mặc đồ đẹp, có hình đẹp, vừa có tiền, biết đâu lại nổi tiếng… nên rất dễ bị lợi dụng, lừa gạt

Với viễn cảnh con mình “bé xíu” đã biết kiếm tiền và tương lai rộng mở cho cả gia đình: “Khi bé đã trở thành mẫu ảnh nhí của Hệ Thống thì mỗi tháng sẽ nhận được lương cứng là: 5.000.000 VNĐ. Ngoài ra, các đối tượng cam đoan các bé sẽ nhận thêm 20% hoa hồng theo giá trị sản phẩm bé quảng bá cho thương hiệu trên mỗi đơn hàng được bán ra thị trường. Được đào tạo nuôi dưỡng phát triển kĩ năng bởi đội ngũ chuyên nghiệp để hỗ trợ phát triển tài năng cho bé. Được rèn luyện khả năng xử lý tình huống trước đám đông giúp bé tự tin và duyên dáng hơn. Được tham gia các show thời trang, các viral video của công ty. Ngoài những buổi chụp sản phẩm, các bé còn được tham gia nhiều cơ hội trình diễn những bộ trang phục hoành tráng nằm trong bộ sưu tập mới nhất của thương hiệu. Được có cơ hội sải bước trên sân khấu hoành tráng, chuyên nghiệp, đẹp mơ màng như lạc vào giữa Khu vườn cổ tích. Từ hoạt động mẫu nhí, các bé sẽ có nhiều cơ hội để có thể trở thành người mẫu nhí trong các show thời trang, chụp hình, quay phim quảng cáo.

Thấy những cơ hội mở ra cho con và cả gia đình mình, nhiều phụ huynh không mảy may nghi ngờ mà ngay lập tức khai báo một số thông tin cá nhân để đăng kí dự tuyển cho con, gồm tên tuổi của mẹ, của bé; số điện thoại, nghề nghiệp bố, mẹ của bé…

Các đối tượng thường tỏ ra rất am hiểu tâm lí, tận tình hướng dẫn phụ huynh hoàn thành hồ sơ đăng kí dự tuyển. Sau khi hồ sơ hoàn tất, chúng bắt đầu màn lừa đảo bằng chiêu “Thử thách tạo tương tác cho sản phẩm”, gồm 3 bước thao tác: Nhấn vào link đơn hàng từ thông báo, Tìm sản phẩm (không mua) và chụp ảnh sản phẩm rồi gửi lại lên nhóm, đợi hệ thống xác nhận. Những lời hứa hẹn cho rằng, việc hoàn thành nhiệm vụ vừa giúp mẫu nhí có thể nhận hợp đồng, các bậc phụ huynh lại còn được nhận được số tiền lãi tăng theo cấp độ.

See also  Siêu mẫu Irina Shayk khẳng định không có "sugar daddy", tự lực tồn tại

Thử thách đầu tiên thường dễ thực hiện, phụ huynh chỉ cần like link sản phẩm mà các đối tượng này cung cấp, sau đó sẽ nhận được tiền tài trợ chuyển vào tài khoản cá nhân, tuy nhiên số tiền này sẽ được giữ lại sau khi hoàn thành thử thách tiếp theo.

Ở nhiệm vụ thứ hai, các đối tượng yêu cầu phụ huynh thực hiện yêu cầu mua hàng và thanh toán chuyển khoản với lí do ủng hộ các sản phẩm của công ty, cùng với “món hời” sẽ được chuyển hoàn tiền lại 100% số tiền, cộng thêm 10% tiền hoa hồng. Tuy nói rằng đây không phải nhiệm vụ bắt buộc nhưng nếu không làm thì sẽ không đủ điều kiện qua vòng xét tuyển hồ sơ.

Hình ảnh “nhiệm vụ” mà phụ huynh phải thực hiện theo hướng dẫn tư đối tượng

Các đối tượng yêu cầu phụ huynh chuyển tiền vào một số tài khoản cá nhân. Cùng lúc đó, đối tượng trong vai “chuyên viên tư vấn” của nhãn hàng liên tục nhắn tin cam kết sẽ nhận được tiền sau khi hoàn thành nhiệm vụ để làm tăng niềm tin từ phía các vị phụ huynh. Khi số tiền ngày càng tăng, nạn nhân không còn tài chính để nộp tiền thì ngay lập tức các đối tượng sẽ khóa nhóm, cắt liên lạc và chiếm đoạt tiền.

Bên cạnh đó, một số phụ huynh còn nhận được đường link bình bầu giọng hát và cuộc thi người mẫu nhí. Khi nhấp vào các đường link này, người tham gia được yêu cầu nhập mật khẩu facebook, zalo. Ngay lập tức đối tượng sẽ chiếm đoạt facebook và các tài khoản mạng xã hội để đi vay tiền nhằm lừa đảo.

Một số lưu ý nhằm phòng tránh các chiêu trò của đối tượng xấu

Tuy được đặt dưới cách thức hoạt động không mới nhưng những chiêu trò lừa đảo này vẫn ngang nhiên xuất hiện trên mạng xã hội gây tâm lí hoang mang cho phụ huynh. Lợi dụng lòng tham của người bị hại khi chỉ cần thực hiện những thao tác đơn giản mà cũng có thể kiếm ra tiền. Nạn nhân vì nhẹ dạ, chỉ thấy được cái lợi trước mắt mà dễ dàng dính bẫy lừa đảo. Để phòng tránh lừa đảo và những hậu quả đáng tiếc xảy ra, người dân cần lưu ý:

+ Đặc biệt cẩn trọng đối với các chương trình tuyển mẫu nhí trên không gian mạng và hạn chế gửi hình ảnh của con nhằm phòng ngừa đối tượng lợi dụng với mục đích xấu. Trường hợp cần thiết để tham gia tuyển mẫu nhí phụ huynh nên đề nghị được gặp mặt trực tiếp để phòng tránh các chiêu trò lừa đảo qua mạng. Đặc biệt không làm việc với nhà tuyển dụng nào mà yêu cầu ứng viên phải chuyển tiền, nộp tiền trước

See also  2017 Fantasy Football Draft Prep: Can Cam Newton make use of the Panthers' new toys?

+ Nên kiểm tra tác giả, đọc kỹ nội dung để xác định thông tin thật hay giả; tin tức giả thường sẽ bị lỗi chính tả hoặc có bố cục lộn xộn, các hình ảnh, video trong tin giả thường bị chỉnh sửa, cắt ghép, thay đổi nội dung, ngày tháng của sự kiện thường bị thay đổi. Các tài khoản đăng tải thông tin nếu là tài khoản ảo, thông tin liên hệ không rõ ràng, không xác định được định danh thì khả năng cao đều lập ra với mục đích lừa đảo.

+ Chỉ thực hiện giao dịch chuyển tiền khi xác định chắc chắn định danh của người mình trao đổi và tuyệt đối không click vào những đường link lạ. Ngoài ra, người dân nên cập nhật kiến thức thường xuyên về các phương thức thủ đoạn lừa đảo trực tuyến mới mà các loại tội phạm thực hiện và nên lưu ý rằng các cơ quan chức năng và nhà cung cấp dịch vụ không bao giờ gọi điện yêu cầu, hỗ trợ người dùng thực hiện các hướng dẫn trực tuyến trên mạng.

Được biết hiện nay cát-xê của người mẫu nhí chỉ ở mức vừa đủ, không cao như giới người mẫu chuyên nghiệp. Dó đó, các bậc phụ huynh nên cảnh giác trước những lời hứa hẹn quá sức hấp dẫn. Cát-xê làm người mẫu nhí như chụp hình quảng cáo, quay phim của các bé chỉ vừa đủ để phụ huynh vui vẻ, dẫn con đi ăn, mua đồ chơi và không bao giờ có mức cát-xê quá lớn. Phụ huynh cần phải cân nhắc khi nghe những lời mời gọi tham gia hội nhóm, thận trọng trước những lời hứa hẹn về của đối tượng lừa đảo.

Không gian mạng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khi người dân tham gia có thể trở thành nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo trực tuyến mà bản thân không hề hay biết. Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an tỉnh Kon Tum khuyến người dân không chuyển tiền trong tài khoản vì bất cứ lý do gì để có được công việc cũng như thực hiện công việc trực tuyến, kiếm lợi nhuận cao. Khi phát hiện các trường hợp nghi vấn, đề nghị báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc liên hệ qua fanpage An Ninh Mạng Và Phòng Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao Tỉnh Kon Tum (https://www.facebook.com/anninhmangkontum) để được hướng dẫn, giải đáp, xử lý kịp thời.

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort