Yết giá (Quotation) là gì? Đặc điểm và Các hình thức Yết giá

Yết giá (Quotation) là gì? Đặc điểm và Các hình thức Yết giá
Yết giá (Quotation) là gì? Đặc điểm và Các hình thức Yết giá

Hình minh họa. Nguồn: Journaldunet.fr

Yết giá

Khái niệm

Yết giá trong tiếng Anh là Quotation.

Yết giá là việc xác định mức giá mới nhất của một cổ phiếu, trái phiếu hay tất cả các tài sản được giao dịch nói chung. Ngoài ra, hầu hết các loại tài sản cũng yết giá giá mua và giá bán để xác định giá bán cuối cùng.

– Giá mua/ giá thầu là mức giá cao nhất mà người mua sẵn sàng trả.

– Còn giá bán/ giá chào bán là mức giá cao nhất mà người bán sẵn sàng bán.

Yết giá rất phổ biến đối với các tài sản có tính ổn định, thanh khoản cao để ghi nhận mức chênh lệch giá mua – giá bán (bid-ask spread) dưới môi trường giao dịch bình thường.

Cặp giá này sẽ dịch chuyển theo sau các sự kiện hệ thống như các sự kiện địa chính trị hay khi thị trường suy thoái. Các biến động và sự không chắc chắn trên thị trường chuyển dịch các cơ chế cung cầu và điều tiết mức yết giá.

Đặc điểm Yết giá

Yết giá cung cấp cho hai thông tin quan trọng là mức giá mà nhà đầu tư phải trả để mua một tài sản tại một thời điểm cụ thể và giá mà nhà đầu tư sẽ nhận cho cùng một tài sản nếu họ bán nó cùng thời điểm.

Chênh lệch giữa hai thông tin này thể hiện chi phí thanh khoản mà nhà đầu tư phải chịu khi giao dịch một tài sản do họ phải mua theo giá thầu và bán theo mức giá chào bán.

See also  2-time Major winner and reigning Masters champion Jon Rahm joins LIV Golf

Khi giá của một tài sản bắt đầu giảm, một sự phân kì đồng thời trong giá mua và giá bán sẽ được quan sát thấy trên thị trường.

Chênh lệch lớn hơn giữa giá mua giá bán một tài sản khiến cho tài sản đó ít thanh khoản hơn và khó thay đổi hơn trong một thị trường nhiều biến động.

Yết giá không giới hạn ở mức giá thầu và giá chào bán. Yết giá cũng bao gồm các mức giá đỉnh, giá đáy, giá mở cửa và giá đóng cửa trong một ngày.

Giá yết cơ bản của chứng khoán làm nổi bật các dữ liệu quan trọng trên thị trường để cung cấp thông tin về các chuyển động giao dịch trong ngày hiện tại.

Mức chênh lệch giữa giá mở cửa và giá đóng cửa hay giá đỉnh và giá đáy phản ánh xu hướng đang diễn ra trên thị trường.

Các hình thức Yết giá

Có nhiều loại tài sản ghi nhận giá yết của tài sản là giá cuối cùng được giao dịch. Như trong thị trường chứng khoán có thu nhập cố định thường yết giá giá thầu/ giá mua và giá bán trái phiếu trong các phiên giao dịch thông thường.

Ngoài chênh lệch giá mua – giá bán, yết giá trái phiếu cho biết mệnh giá và lợi suất đáo hạn của trái phiếu.

See also  Fantasy football: Tight end rankings clearer following Rob Gronkowski retirement

Trong thị trường hợp đồng tương lai và thị trường giao dịch hàng hóa sử dụng các mức giá yết để cung cấp các thông tin liên quan đến tài sản cơ sở cho các nhà đầu tư.

(Theo Investopedia)

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort