Trí tuệ nhân tạo là gì? Có những loại trí tuệ nhân tạo nào?

Trí tuệ nhân tạo là gì? Có những loại trí tuệ nhân tạo nào?
Trí tuệ nhân tạo là gì? Có những loại trí tuệ nhân tạo nào?

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence – viết tắt là AI) là một lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). Đây là trí tuệ do con người lập trình với mục đích giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người.

Trí tuệ nhân tạo khác với lập trình logic trong ngôn ngữ lập trình là ứng dụng hệ thống học máy (machine learning) để mô phỏng trí tuệ của con người trong xử lý mà con người làm tốt hơn máy tính.

Trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được trí tuệ tương tự con người như: Biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết các vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích ứng….

Có những loại trí tuệ nhân tạo nào?

Trí tuệ nhân tạo bao gồm 4 loại sau:

Loại 1: Công nghệ AI phản ứng

Công nghệ AI phản ứng có thể phân tích những động thái khả thi nhất của chính mình và của đối thủ, từ đó đưa ra giải pháp tối ưu nhất.

Ví dụ công nghệ AI phản ứng là Deep Blue. Đây là một chương trình chơi cờ vua tự động, được tạo bởi IBM, có khả năng xác định nước cờ đồng thời dự đoán bước đi tiếp theo của đối thủ. Thông qua đó, Deep Blue đưa ra bước đi phù hợp nhất.

Loại 2: Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Đặc điểm của công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế là sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra quyết định trong tương lai. Công nghệ AI này kết hợp với các cảm biến môi trường xung quanh để dự đoán những trường hợp có thể xảy ra và có quyết định tốt nhất cho thiết bị.

Ví dụ: Với loại xe không người lái, nhiều cảm biến được trang bị xung quanh xe và ở đầu xe để giúp tính toán khoảng cách với các xe phía trước, công nghệ trí tuệ nhân tạo AI dự đoán nguy cơ xảy ra va chạm, từ đó có thể điều chỉnh tốc độ xe phù hợp để giữ an toàn cho xe.

See also  Giải thích tên, ký hiệu, hậu tố của các dòng chip AMD đơn giản

Loại 3: Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

Công nghệ AI này có thể học hỏi và tự suy nghĩ, sau đó áp dụng những gì học được để thực hiện một công việc cụ thể nào đó. Hiện nay, công nghệ AI này vẫn chưa thành một phương án khả thi.

Loại 4: Tự nhận thức

Công nghệ trí tuệ nhân tạo có khả năng nhận thức về bản thân, có ý thức và hành vi như con người. Thậm chí, chúng còn bộc lộ cảm xúc và hiểu cảm xúc của con người. Đây là bước phát triển cao nhất của công nghệ AI và tính đến thời điểm hiện tại thì công nghệ này vẫn chưa khả thi.

AI được tích hợp cho nhiều công nghệ khác nhau

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo đang được tích hợp cho nhiều công nghệ khác nhau. Cụ thể:

  • Xử lý ngôn ngữ: Cách xử lý ngôn ngữ của con người thông qua AI để phát hiện thư rác, dịch văn bản, xem xét dòng tiêu đề, phân tích tình cảm, nội dung của thư và nhận diện giọng nói.
  • Thị giác máy: Nắm bắt và phân tích các thông tin, hình ảnh thông qua công nghệ AI để giúp chuyển đổi sang tín hiệu số và xử lý nó. Thị giác thiết bị được lắp đặt có thể lập trình để nhìn xuyên tường, nhằm nhận dạng về chữ ký và phân tích hình ảnh.
  • Máy học: Việc nghiên cứu và xây dựng kỹ thuật cho phép tính toán những hệ thống “học” tự động từ các dữ liệu để giúp giải quyết các vấn đề cụ thể.
  • Tự động hoá: Công nghệ AI được tích hợp vào công nghệ sản xuất trong công nghiệp, cơ khí, đáp ứng tính xử lý tự động với khối lượng lớn công việc.
  • Xe tự lái: Sử dụng tầm nhìn công nghệ AI để nhận dạng hình ảnh, kết hợp tầm nhìn của máy tính để xây dựng kỹ năng điều khiển tự động khi vận hành.
  • Robotics: Công nghệ này ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI để thực hiện nhiều nhiệm vụ khó khăn như lắp ráp – sản xuất xe hơi hay di chuyển vật thể lớn trong không gian.
See also  Đội ngũ đào t

Ứng dụng của AI trong thực tiễn và tương lai như thế nào?

Cùng những ưu điểm nổi bật cùng tính vận hành nghiêm ngặt, đầy chuyên nghiệp thì tính ứng dụng của AI trong thực tế và tương lai nhận được đánh giá cao.

Giáo dục

Trí tuệ nhân tạo AI có khả năng tạo ra nhiều sự thay đổi lớn trong lĩnh vực giáo dục dựa vào các hoạt động như: Chấm điểm, dạy kèm học sinh,… tự động hoá.

Công nghệ này sẽ theo dõi quá trình học tập của học sinh và thông báo với giáo viên. Ngoài ra còn hỗ trợ học sinh – sinh viên dễ dàng học hỏi tại bất cứ nơi nào trên thế giới nhờ phần mềm có tích hợp công nghệ AI.

Truyền thông

Nhờ trí tuệ nhân tạo AI, lĩnh vực truyền thông sẽ thay đổi cách thức tiếp cận những khách hàng tiềm năng.

Các công ty, doanh nghiệp sẽ tìm được đúng nhóm khách hàng tiềm năng dựa trên phân tích các đặc điểm như: Nhân khẩu học, thói quen hoạt động trực tuyến, nội dung mà khách hàng thường xem trên QC.

Vận tải

Trong lĩnh vực vận tải, trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng rộng rãi vào nhiều thiết bị nhằm đáp ứng tính tự lái – tự vận hành. Qua đó lợi ích kinh tế cao hơn, đồng thời cắt giảm chi phí và hạn chế tối ưu những tai nạn nguy hiểm tới tính mạng.

See also  Giọng nói trí tuệ nhân tạo là gì? Lợi ích và ứng dụng của giọng nói trí tuệ nhân tạo

Sản xuất

Công nghệ nhân tạo AI còn hoạt động khá mạnh mẽ tại lĩnh vực sản xuất, đảm bảo hiệu quả tối ưu. Đồng thời còn đảm bảo tính phân tích cao, tính toán ra cơ sở định hướng cho quyết định trong sản xuất.

Dịch vụ

Ngành dịch vụ sẽ hoạt động tối ưu và hiệu quả hơn nhờ vào công nghệ AI, đồng thời còn góp phần mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho khách hàng. Bởi việc phân tích và thu thập dữ liệu cực kỳ thông minh, sau đó sẽ mang đến những giải pháp phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

Tài chính- kinh doanh

Khi nhắc đến ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong thực tế và tương lai thì không thể bỏ qua lĩnh vực tài chính – kinh doanh. Thông qua công nghệ này, công việc có tính chất lặp đi lặp lại bằng cách sử dụng robot tự động hoá sẽ phục vụ khách hàng tốt hơn.

Pháp luật

Thông qua trí tuệ nhân tạo AI mà con người sẽ nhanh chóng khám phá và sàng lọc thông tin hiệu quả hơn. Quá trình điều tra, tích hợp thông tin, xử phạt cũng nhờ đó mà nhanh chóng và đạt hiệu quả vượt trội hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về công nghệ trí tuệ nhân tạo. Với những ưu điểm nổi bật, công nghệ này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn chính xác và khách quan hơn về việc sử dụng công nghệ này.

Xem thêm: Trọng lượng là gì?

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort