Ồ ạt doanh nghiệp rời sàn

Ồ ạt doanh nghiệp rời sàn
Ồ ạt doanh nghiệp rời sàn

Tính đến ngày 30/9, đã có 131 mã chứng khoán niêm yết tại HNX không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ với nguyên nhân chủ yếu là kinh doanh thua lỗ. Đặc biệt trong những tháng gần đây đã chứng kiến sự “ra đi” của khá nhiều DN đang niêm yết. Đó là chưa kể đến việc có nhiều DN hủy niêm yết khi chưa kịp lên sàn.

Kinh doanh thua lỗ kéo dài

Theo thống kê, có đến 90% các doanh nghiệp tự nguyện hủy niêm yết là do làm ăn thua lỗ kép dài liên tục nhiều năm, không công bố thông tin sai phạm.

Điển hình là việc hủy niêm yết hơn 38 triệu cổ phiếu VSP của Công ty Cổ phần Vận tải biển và Bất động sản Việt Hải với lý do lỗ 3 năm liên tiếp, lên tới 1.700 tỷ đồng. Rồi tiếp theo là 9,6 triệu cổ phiếu VMG của CTCP Thương mại và Dịch vụ Dầu khí Vũng Tàu. Mã VMG đã không có giao dịch tại HNX trong thời hạn 12 tháng. Trong quý II/2012, công ty mẹ VMG lỗ 1,37 tỷ đồng, nâng lỗ 6 tháng lên 2,06 tỷ đồng. Và tính lũy kế đến hết quý II/2012 tổng lỗ lên tới hơn 54 tỷ đồng.

Trước đó, nhiều trường hợp hủy niêm yết vì kinh doanh thua lỗ yếu kém đã xảy ra như: VKP (từ 25/6, do lỗ 3 năm liên tiếp), AGC (từ 17/7, vốn chủ sở hữu âm), CAD (từ 4/6 do lỗ 3 năm liên tiếp), VSP (từ 1/6 do lỗ 3 năm liên tiếp), MCV (từ 10/5 do liên tục vi phạm công bố thông tin)…

See also  Luật Đánh Team Trong Golf Và 6 Thể Thức Thi Đấu Phổ Biến

Một số công ty khác cũng có kế hoạch rời sàn do làm ăn kém hiệu quả và dường như không thấy được lợi ích “như mong muốn” trên sàn chứng khoán như: LGC, SGT, SQC, MKP, IFS, V11, S27, ORS…

Theo nhiều nhà đầu tư, trong bối cảnh kinh tế vẫn đang khó khăn hiện nay, số lượng doanh nghiệp phải tự nguyện rút ra khỏi sàn trong thời gian tới có thể còn tăng lên. Nhiều doanh nghiệp có kết quả kinh doanh kém hoặc có giá cổ phiếu quá thấp từ 1.000-3.000 đồng có thể sẽ lại bất ngờ thông báo muốn hủy niêm yết tới các cổ đông. Hầu hết các DN đều đã công khai ý định huỷ niêm yết của mình trước khi bị buộc phải hủy niêm yết bắt buộc.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp kinh doanh có lãi nhưng vấn muốn hủy niêm yết để chuyển sang giao dịch trên sàn Upcom, như trường hợp Công ty Cổ phần xây lắp và đầu tư Sông Đà (mã SDS-HNX). Ngày 14/9/2012, SDS đã chính thức hủy niêm yết 2,8 triệu cổ phiếu. Mặc dù SDS kinh doanh có lãi trong những năm gần đây, nhưng đại hội cổ đông SDS với các cổ đông lớn đang nắm giữ trên 80% khối lượng lượng cổ phiếu vẫn thông qua phương án xin hủy niêm yết tại sàn HNX. Lý do hủy niêm yết được SDS nêu khá chung chung là hủy niêm yết tự nguyện để chuyển sang giao dịch thị trường đăng ký giao dịch tại HNX. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư cho rằng, SDS hủy niêm yết là vì nhiều yếu tố trong đó có giá cổ phiếu xuống mức quá thấp, quanh mức 4.000 đồng/cổ phiếu.

See also  How To Hear Patrick Mahomes’ Super Bowl Playlist—EarBuds Expands Its Real-Time Music Sharing App

Nhiều ý kiến cho rằng, khi các DN hủy niêm yết trên sàn- đồng nghĩa với việc không cần phải công khai minh bạch thông tin nữa và DN có thể hoạt động “bí ẩn”. Điều này sẽ mang lại nhiều “thuận lợi” hơn cho DN trong điều kiện kinh tế khó khăn hiện nay.

Hủy khi chưa niêm yết

Vừa qua, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thông báo hủy niêm yết cổ phiếu VTE của Công ty Viễn thông Điện tử Vinacap do DN này không hoàn tất thủ tục niêm yết trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày được chấp thuận niêm yết. Như vậy, gần 13,5 triệu cổ phiếu VTE bị hủy niêm yết từ ngày 4/10, chưa kịp có ngày nào giao dịch trên sàn chứng khoán tập trung.

Trước đó, HNX cũng đã buộc phải hủy niêm yết hơn 5 triệu cổ phiếu MED- tương đương hơn 50 tỷ đồng của CTCP Dược Trung ương Mediplantex dù chưa thực hiện phiên giao dịch nào tại HNX. Nguyên nhân cũng là do Mediplantex đã không hoàn tất thủ tục niêm yết trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày được chấp thuận niêm yết. MED cho biết, HĐQT của công ty đã họp và nhất trí xin hoãn để chờ thời điểm thích hợp và thuận lợi nhất do TTCK giảm sút và có xu hướng thiếu tích cực. Ngoài ra, MED muốn tập trung ổn định công tác điều hành, khắc phục những khó khăn và hoạt động sản xuất kinh doanh.

See also  Tất Tần Tật về Tập Đoàn SUN Group

Nhiều ngân hàng trước đây có ý định lên sàn như VIB, Đông Á, Nam Á… thì nay cũng khá thờ ơ với kế hoạch này. Lý do cũng là vì lên sàn vào thời điểm này khó huy động vốn, thị trường quá ảm đạm, cổ phiếu rớt giá…

Theo thống kê, số lượng các doanh nghiệp niêm yết mới trên cả 2 sàn trong năm 2011 đã giảm hơn 70% so với năm trước đó xuống chỉ còn vài chục trường hợp. Từ đầu năm 2012 đến nay, số lượng DN niêm yết mới cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay mỗi sàn, trong khi hủy niêm yết lên tới gần 20 trường hợp.

Hiện tượng các DN hủy niêm yết tự nguyện và giờ đây là từ bỏ kế hoạch lên sàn dường như đã trở thành “làn sóng”, điều này cho thấy sức hấp dẫn của TTCK đã suy giảm khá nhiều.

Nguyễn Tuấn

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort