Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì? Quy định và cách giao dịch

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì? Quy định và cách giao dịch
Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì? Quy định và cách giao dịch

Khi trở thành cổ đông của một công ty cổ phần, nhà đầu tư sẽ bắt gặp một ngày gọi là ngày giao dịch không hưởng quyền. Vậy có phải trong ngày này, cổ đông không được hưởng bất cứ quyền gì không? Cùng TOPI tìm hiểu ngay nhé!

1. Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Ngày giao dịch không hưởng quyền (tiếng Anh: Ex-Dividend Date) là ngày giao dịch cổ phiếu trong đó cổ đông mới của công ty không được hưởng bất cứ quyền liên quan đến cổ phiếu mà họ đang nắm giữ.

Ngày giao dịch không hưởng quyền

Tức là người mua cổ phiếu trong ngày này sẽ không được hưởng các quyền như nhận cổ tức, tham dự đại hội đồng cổ đông, quyền biểu quyết, mua cổ phiếu phát hành thêm…

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Thông tin về ngày giao dịch không hưởng quyền

Ngày giao dịch không hưởng quyền được đặt ra nhằm mục đích chốt danh sách cổ đông sở hữu cổ phiếu công ty cho tới thời điểm đó. Đó cũng là cơ sở để công ty xác định được những cổ đông được hưởng quyền trả cổ tức.

2. Thuật ngữ liên quan tới ngày giao dịch không hưởng quyền

Ngày đăng ký cuối cùng là ngày mà Trung tâm Lưu ký Chứng khoán VSD chốt danh sách khách hàng sở hữu chứng khoán để thực hiện các quyền cho cổ đông.

Vào ngày đăng ký cuối cùng, nếu có tên trong danh sách thì khách hàng sở hữu chứng khoán được hưởng các quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm.

Nếu ngày đăng ký cuối cùng rơi vào thứ Hai thì ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ là ngày thứ Sáu của tuần liền trước. Trường hợp, ngày đăng ký cuối cùng trùng với lịch nghỉ Lễ, Tết, nhà đầu tư cần loại ra để xác định đúng ngày giao dịch không hưởng quyền.

Theo quy định chu kỳ thanh toán T+2 mới nhất, nhà đầu tư phải sau hai ngày kể từ khi đặt mua thành công mới thực sự sở hữu cổ phiếu. Do đó, ngày giao dịch liền trước ngày đăng ký cuối cùng chính là ngày giao dịch không hưởng quyền.

Những cổ đông sở hữu cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền được mặc định có tên trong danh sách cổ đông được hưởng quyền. Nếu cổ đông sở hữu cổ phiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền hoặc sau ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ không có mặt trong danh sách này.

See also  Fans worried about Patrick Mahomes after sad feature in brother’s TikTok

Ngày thanh toán là ngày công ty trả cổ tức (bằng tiền hoặc bằng cổ phiếu) về tài khoản chứng khoán của cổ đông có mặt trong danh sách đã chốt ở ngày đăng ký cuối cùng.

Xem thêm: T0, T1, T2, T3 trong giao dịch chứng khoán là gì?

Ví dụ, mã cổ phiếu A có:

– Ngày giao dịch không hưởng quyền là: 05/07/2022;

– Ngày đăng ký cuối cùng là: 06/07/2022;

– Ngày thanh toán là: 25/07/2022.

– Nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu trước ngày 05/07/2022 thì sẽ được hưởng mọi quyền lợi của cổ đông sở hữu cổ phiếu;

– Nếu nhà đầu tư mua vào ngày 05/07 hoặc sau đó thì sẽ không được hưởng các quyền;

– Ngày 25/07/2022 sẽ là ngày công ty phát hành cổ phiếu A trả cổ tức bằng tiền hoặc cổ phiếu về tài khoản cho các cổ đông sở hữu nó có mặt trong danh sách đã chốt vào ngày đăng ký cuối cùng.

Thuật ngữ liên quan tới ngày giao dịch không hưởng quyền

Những thuật ngữ liên quan tới ngày giao dịch không hưởng quyền

3. Ưu và nhược điểm khi mua bán chứng khoán vào ngày giao dịch không hưởng quyền

Ưu và nhược điểm khi mua bán chứng khoán vào ngày giao dịch không hưởng quyền

Những điểm mà nhà đầu tư cần lưu ý khi giao dịch chứng khoán vào ngày giao dịch không hưởng quyền

Ưu điểm:

Đa số các nhà đầu tư mua cổ phiếu vào ngày giao dịch được hưởng quyền để được nhận đầy đủ quyền lợi và giá trị cổ tức tương ứng. Nhưng nhiều người chấp nhận mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền vì:

Giá cổ phiếu có thể được điều chỉnh xuống thấp hơn so với giá ngày hưởng quyền bình thường, do nhu cầu mua cổ phiếu không nhiều nữa;

Ngày giao dịch không hưởng quyền mang lại lợi ích kép là tăng vốn tạm thời và hứa hẹn nhận cổ tức vào ngày thanh toán. Khi giá cổ phiếu vượt qua giá trị cổ tức thì đó là cơ hội tốt để kiếm lợi nhuận cho các nhà đầu tư hiện tại.

See also  What Putters Do the Pros Use? Top 100 PGA Tour Player Guide (2023 update)

Nhà đầu tư được chủ động về giao dịch cổ phiếu, có thể mua/bán ngay khi chúng về tài khoản. Đối với cổ phiếu hưởng quyền, họ sẽ phải chờ sau ngày thực hiện chia cổ tức diễn ra mới có thể bán cổ phiếu, nhưng lúc đó, cổ phiếu có thể đã xuống giá, biến động giá mạnh hay yếu còn tuỳ vào thể chất của cổ phiếu đó.

Ngày giao dịch không hưởng quyền là yếu tố quan trọng đối với các nhà đầu tư muốn quản lý và điều chỉnh cổ phiếu của mình, cũng cho phép các nhà đầu tư muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng xác định thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu của công ty đã công bố trả cổ tức. Khi biết rõ ngày giao dịch không hưởng quyền, nhà đầu tư có thể lập ra chiến lược đầu tư, mua cổ phiếu của các công ty đó và bán chúng sau khi bạn nhận được tài khoản cổ tức.

Nhược điểm:

Nhược điểm lớn nhất chính là người mua không được hưởng bất cứ quyền lợi nào từ cổ phiếu mà mình đã mua, số cổ tức này sẽ thuộc về người bán.

Không thể xác định được chính xác biến động giá cổ phiếu tăng giảm chỉ dựa vào ngày giao dịch không hưởng quyền, nhiều người nhận định, sau ngày này giá trị cổ phiếu sẽ giảm, nhưng thực sự không phải thế, còn tùy thuộc xem tâm lý thị trường đối với cổ phiếu đó ra sao.

4. Giá cổ phiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền

Giá cổ phiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền

Biến động giá trong ngày giao dịch không hưởng quyền

Vào trước ngày giao dịch không hưởng quyền, giá cổ phiếu sẽ cao hơn do khối lượng giao dịch của các nhà đầu tư cũng tăng lên.

Trước khi mở cửa bắt đầu phiên giao dịch của ngày giao dịch không hưởng quyền, sàn chứng khoán sẽ giảm giá cổ phiếu bằng mức cổ tức dự kiến được trả.

Mặc dù mức giảm này thực sự dựa trên tâm lý thị trường (do rất ít người muốn mua vì nếu mua trong ngày này không được hưởng các quyền liên quan) chứ không phải bất kỳ quy tắc nào được đặt ra, nhưng điều này hợp lý vì cổ tức đến từ dự trữ của công ty, do đó về mặt kỹ thuật làm giảm giá trị của công ty.

See also  Bí mật về 10 anh em đại gia nhà bầu Đức

Bởi vì giá của một chứng khoán giảm xuống bằng giá trị cổ tức nên việc mua chứng khoán đó ngay trước ngày không hưởng cổ tức sẽ không mang lại bất kỳ lợi nhuận nào. Tương tự, các nhà đầu tư mua vào hoặc sau ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ được “chiết khấu” giá chứng khoán để bù đắp cho khoản cổ tức mà họ sẽ không nhận được.

Đó là bởi vì, như đã đề cập ở trên, giá cổ phiếu có xu hướng giảm theo số lượng cổ tức vào ngày giao dịch không hưởng quyền. Vì vậy, rất có thể bạn sẽ hòa vốn – và đó là chưa bao gồm hai khoản phí môi giới mà bạn sẽ phải trả cho các giao dịch mua và bán.

5. Có nhận được cổ tức khi bán cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền không?

Có nhận được cổ tức khi bán cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền không?

Những quy định về cổ tức mà nhà đầu tư cần lưu ý

Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, nếu cổ đông cũ bán cổ phiếu mình đang nắm giữ thì đến ngày chia cổ tức, họ vẫn sẽ được nhận cổ tức từ cổ phiếu đó đúng theo quy định. Chỉ có người mua cổ phiếu vào ngày này mới không được hưởng bất cứ quyền nào của cổ đông.

Nhà đầu tư, cổ đông chỉ không nhận được cổ tức khi bán cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền.

Tóm lại, ngày giao dịch không hưởng quyền là một trong bốn ngày quan trọng mà bạn cần lưu ý với tư cách là nhà đầu tư cổ tức, cùng với ngày thông báo trả cổ tức, ngày đăng ký cuối cùng và ngày thanh toán. Điều quan trọng là phải hiểu ngày giao dịch không hưởng quyền hoạt động như thế nào và tác động của nó đến giá cổ phiếu, cộng với cách bạn có thể sử dụng kiến thức này để tạo lợi thế cho chiến lược đầu tư của mình.

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort