Well Come to Trang An Golf And Resort

Hướng dẫn đọc bảng giá chứng khoán dễ hiểu nhất

Hướng dẫn đọc bảng giá chứng khoán dễ hiểu nhất

Bảng giá chứng khoán là nơi cập nhật liên tục những diễn biến mới nhất của thị trường chứng khoán. Việc hiểu rõ cách đọc bảng giá chứng khoán là điều mà mỗi nhà đầu tư cần phải nắm vững. Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt được những diễn biến mới nhất của các sàn chứng khoán. Từ đó, bạn sẽ gia tăng khả năng đưa ra các quyết định phù hợp với tình hình thị trường.

Cách đọc bảng giá chứng khoán cho người mới
Cách đọc bảng giá chứng khoán đơn giản, dễ hiểu

Màu sắc trong bảng giá chứng khoán

Bảng giá chứng khoán của DNSE với nhiều tính năng dành cho nhà đầu tư
Bảng giá chứng khoán của DNSE với nhiều tính năng dành cho nhà đầu tư

Bảng giá chứng khoán được thể hiện qua 4 màu chủ đạo: Vàng, Đỏ, Xanh lục (xanh lá cây), Xanh nước biển (lơ), Tím. Mỗi màu sắc lại phản ánh một sự thay đổi về giá khác nhau, trong đó:

 • Vàng: Giá không thay đổi so với giá tham chiếu (giá đóng cửa của phiên giao dịch gần nhất)
 • Đỏ: Giá giảm so với giá tham chiếu
 • Xanh lục: Giá tăng so với giá tham chiếu
 • Xanh lơ: Giá giảm tối đa trong một phiên giao dịch
 • Tím: Giá tăng tối đa trong một phiên giao dịch

Mức giá tăng và giảm tối đa trong mỗi phiên giao dịch (tương đương với màu tím và xanh lơ) được tính toán dựa trên biên độ dao động giá của 3 sàn chứng khoán. Cụ thể, biên độ trên các sàn như sau:

 • Sàn HSX (HOSE): +-7%
 • Sàn HNX: +-10%
 • Sàn UPCOM: +-15%

Các thành phần trong bảng giá chứng khoán

Mã chứng khoán (Mã CK)

Mã chứng khoán là cột bên trái ngoài cùng trên bảng điện. Mỗi công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán sẽ được cấp một mã cổ phiếu gồm 3 ký tự để dễ phân biệt, thường sẽ là tên viết tắt của các công ty đó.

Ví dụ: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank) có mã cổ phiếu là CTG.

Mã chứng khoán là cột nằm ngoài cùng bên trái trên bảng giá
Mã chứng khoán là cột nằm ngoài cùng bên trái trên bảng giá

Một dạng mã có nhiều chữ cái như E1VFVN30 là chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục ETF. Loại quỹ này mô phỏng thụ động theo một chỉ số nhất định. Bạn có thể giao dịch chứng chỉ quỹ ETF này như một mã cổ phiếu cơ sở.

Ngoài các mã cổ phiếu có 3 chữ cái và các mã ETF, cột Mã chứng khoán còn có một số mã gồm nhiều chữ cái khác (như trong hình bên dưới). Đây là các mã chứng quyền được các công ty chứng khoán phát hành. Nhà đầu tư có thể giao dịch các chứng quyền này với mức giá rẻ hơn so với các mã cổ phiếu thông thường.

Một số mã chứng quyền có trong bảng giá chứng khoán
Một số mã chứng quyền có trong bảng giá chứng khoán

Xem thêm:

 • Bảng giá chứng quyền là gì?
 • Chứng chỉ quỹ ETF là gì?

Không chỉ vậy, khi bạn nhấn vào một mã cổ phiếu bất kỳ, giao diện bảng giá sẽ mô tả toàn bộ những thông tin quan trọng về cổ phiếu đó. Tiêu biểu có thể kể đến như đồ thị giá, độ sâu thị trường, lịch sử và biểu đồ khớp lệnh,…

Chi tiết về mã cổ phiếu FPT trên bảng giá chứng khoán
Chi tiết về mã cổ phiếu FPT trên bảng giá chứng khoán

PTS (Tỉ lệ ảnh hưởng đến chỉ số VN30)

Cột PTS mô tả ảnh hưởng của 30 cổ phiếu tới chỉ số VN30. Bạn có thể xem được chi tiết từng cổ phiếu ảnh hưởng như thế nào đến chỉ số chung. Cột PTS hiện chỉ có trên bảng giá chứng khoán VN30.

Ảnh hưởng của từng cổ phiếu tới chỉ số VN30
Ảnh hưởng của từng cổ phiếu tới chỉ số VN30

Như hình trên, cổ phiếu MBB góp phần làm tăng chỉ số VN30 lên 1.16 điểm. Trong khi đó, sự sụt giảm của cổ phiếu HPG khiến VN30 giảm 1.49 điểm. Thông tin này sẽ giúp bạn có góc nhìn chi tiết hơn về sự thay đổi của chỉ số VN30 trong mỗi phiên giao dịch.

TC (Tham chiếu)

Đối với 2 sàn HSX (HoSE) và HNX, Giá tham chiếu là mức giá đóng cửa tại phiên giao dịch gần nhất và được lấy làm cơ sở để tính toán biên độ dao động giá cổ phiếu. Còn với sàn UPCoM, loại giá này được tính theo bình quân giá quyền (trung bình cộng của toàn bộ mức giá giao dịch lô chẵn trong phiên giao dịch gần nhất).

Giá của mỗi cổ phiếu sẽ được tính bằng thông số hiển thị trong Cột TC – Trần – Sàn sẽ được tính như sau:

Giá hiển thị x 1.000 = Giá thực tế

Giả sử: Vào ngày 7/6/2022, cổ phiếu ACB trên sàn HSX có giá tham chiếu hiển thị trên bảng giá là 25.30 (tương đương 25.300 đồng/cp). Như vậy, cổ phiếu này cũng có giá đóng cửa là 25.300 đồng vào phiên giao dịch trước đó.

Cột Giá tham chiếu được thể hiện với giá màu vàng
Cột Giá tham chiếu được thể hiện với giá màu vàng

Giá trần (Trần)

Giá trần là mức giá tối đa mà cổ phiếu có thể tăng trong một phiên giao dịch. Như đã đề cập phía trên, mức giá trần phụ thuộc vào việc cổ phiếu được niêm yết trên sàn nào.

Ví dụ: Mã BID nằm trong rổ VN30 có giá tham chiếu được hiển thị là 34.55 (tương đương 34.550 đồng/cp). Biên độ dao động giá của sàn là +-7%. Như vậy, mức giá trần của BID trong phiên giao dịch này là:

34.550 + (34.550 x 7%) = 36.950 đồng

Cột Giá trần có giá màu tím
Cột Giá trần có giá màu tím

Giá sàn (Sàn)

Ngược lại với giá trần, giá sàn là mức giá tối đa mà cổ phiếu có thể giảm trong 1 phiên. Đây là mức giá thấp nhất mà nhà đầu tư có thể đặt mua hoặc bán trong phiên giao dịch đó.

Giá sàn được thể hiện qua màu xanh lơ
Giá sàn được thể hiện qua màu xanh lơ

Tổng khối lượng khớp lệnh (Tổng KL)

Cột này thể hiện tổng số lượng cổ phiếu đã được giao dịch trong phiên. Khối lượng khớp lệnh cho ta biết tính thanh khoản của mỗi cổ phiếu. Khối lượng giao dịch thực tế bằng số hiển thị nhân với 100.

Ví dụ: Cột Tổng KL của mã BID hiển thị 724,10. Điều này có nghĩa là tổng số lượng cổ phiếu BID đã được giao dịch tính đến thời điểm đó là: 724,10 x 10 = 724,100 (bảy trăm hai mươi bốn nghìn một trăm) cổ phiếu.

Tổng khối lượng khớp lệnh được hiển thị như trên.
Tổng khối lượng khớp lệnh được hiển thị như trên.

Khớp lệnh (Giá/ KL /+-)

Cột Khớp lệnh (nằm chính giữa bảng giá) gồm 3 yếu tố:

 • Giá: thể hiện mức giá đang được khớp trong phiên hoặc cuối ngày
 • KL (Khối Lượng): Khối lượng cổ phiếu tương ứng với giá khớp
 • +/- : thể hiện mức thay đổi giá so với giá tham chiếu
Cột Khớp lệnh nằm chính giữa bảng giá chứng khoán
Cột Khớp lệnh nằm chính giữa bảng giá chứng khoán

Ngoài ra, bạn có thể bấm vào mũi tên trái hoặc phải ở cột +/- để có thể theo dõi sự thay đổi về tỉ lệ phần trăm của giá đang được khớp so với giá tham chiếu.

Bên mua

Bên mua hiển thị 3 mức giá cao nhất đang chờ được khớp lệnh, cùng với khối lượng mua của 3 mức giá đó
Bên mua hiển thị 3 mức giá cao nhất đang chờ được khớp lệnh, cùng với khối lượng mua của 3 mức giá đó

Các cột Bên mua hiển thị 3 mức giá cùng với khối lượng (3 cột KL 1, KL 2, KL 3) tương ứng đang chờ khớp lệnh. 3 cột giá xuất hiện trên bảng điện là các mức giá cao nhất mà nhà đầu tư đang đặt lệnh mua. Các mức giá này được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên với Cột giá 1 là giá cao nhất, tiếp theo đó là Giá 2 và Giá 3. Các mức giá tiếp theo sẽ không xuất hiện trên bảng giá.

Như hình trên, 3 mức giá cao nhất mà nhà đầu tư đặt mua cho mã cổ phiếu BID là 34.45 (Cột 1); 34.50 (Cột 2) và 34.45 (Cột 3).

Bên bán

Bên bán cũng hiển thị 3 mức giá và khối lượng như Bên mua
Bên bán cũng hiển thị 3 mức giá và khối lượng như Bên mua

Ngược lại với bên mua, Cột Bên bán hiện 3 mức giá được nhà đầu tư đặt bán thấp nhất. Các mức giá cao hơn sẽ không xuất hiện trên bảng điện. Những mức giá này sẽ thay đổi liên tục trong phiên giao dịch và sẽ dừng lại khi kết thúc phiên.

Giá Cao – Trung bình (TB) – Thấp

Cột này mô tả mức giá cao nhất, mức giá thấp nhất và mức giá trung bình đã được khớp trong phiên. Tuy nhiên, Giá cao nhất và Giá thấp nhất chưa chắc là giá trần và giá sàn.

Cột Giá thể hiện 3 mức giá được khớp lệnh trong phiên
Cột Giá thể hiện 3 mức giá được khớp lệnh trong phiên

Dư mua – dư bán

Trong phiên giao dịch, các nhà đầu tư đặt ra rất nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên, Bảng giá chứng khoán chỉ hiện 3 mức giá gần với mức khớp lệnh nhất. Chính vì vậy, Cột Dư mua – dư bán mô tả tổng khối lượng cổ phiếu đang chờ khớp.

Khi hết phiên, Cột Dư mua – Dư bán sẽ tổng hợp lại toàn bộ khối lượng cổ phiếu không được thực hiện trong ngày giao dịch.

Ví dụ: Trong hình dưới đây, mã ADC được đặt lệnh mua 500 cổ phiếu ở giá 22.000; 1,400 cổ phiếu ở giá 23.000 và chưa được khớp lệnh. Nhà đầu tư không đặt thêm các mức giá khác cho mã cổ phiếu này. Như vậy, số lượng cổ phiếu bên mua đang chờ khớp là 1,900. Vì vậy, Cột Dư mua hiển thị khối lượng chưa khớp là 1,90.

Tương tự như vậy, Cột Dư bán cũng thể hiện tổng khối lượng chờ khớp là 80 (tương đương với 800 cổ phiếu).

Cột Dư mua - Dư bán hiển thị số liệu trên sàn HNX và UPCOM
Cột Dư mua – Dư bán hiển thị số liệu trên sàn HNX và UPCOM

Do áp dụng công nghệ mới, vậy nên sàn HNX và UPCOM sẽ hiện thông số trên Cột Dư mua – Dư bán. Tuy nhiên, với bảng giá HSX (HoSE), Cột Dư mua – Dư bán sẽ không hiển thị. Bạn chỉ có thể xem được 3 mức giá gần nhất với giá khớp lệnh tại phần Bên mua – Bên bán.

Bảng giá HSX (HoSE) không hiện dữ liệu bên cột Dư mua - Dư bán
Bảng giá HSX (HoSE) không hiện dữ liệu bên cột Dư mua – Dư bán

Xem thêm:

 • Cách đọc bảng giá chứng khoán HNX
 • Cách đọc bảng giá chứng khoán HOSE
 • Cách đọc bảng giá chứng khoán UPCOM

Đầu tư nước ngoài (ĐTNN)

Cột ĐTNN mô tả khối lượng cổ phiếu mà Nhà đầu tư nước ngoài đã được khớp lệnh trong phiên giao dịch. Trong đó:

 • Cột Mua thể hiện số lượng cổ phiếu Nhà đầu tư nước ngoài đã mua
 • Cột Bán thể hiện số lượng cổ phiếu Nhà đầu tư nước ngoài đã bán

Ví dụ: Trong hình dưới đây, cổ phiếu CTG đã được Nhà đầu tư nước ngoài mua với khối lượng 899,30 x 10 = 899,300 cổ phiếu và đã bán ra với khối lượng 222,80 x 10 = 222,800 cổ phiếu.

Ngoài ra, khi bạn bấm vào mũi tên trái hoặc phải cạnh Cột Mua – Bán, giao diện sẽ chuyển sang Cột Room. Đây là cột mô tả khối lượng cổ phiếu còn lại mà Nhà đầu tư nước ngoài có thể mua vào. Lý do là bởi họ chỉ được nắm giữ một tỷ lệ nhất định cho mỗi mã cổ phiếu.

Ví dụ: Như hình trên, Cột Room của cổ phiếu HPG hiển thị 1,252,200,53. Điều này có nghĩa Nhà đầu tư nước ngoài chỉ được mua thêm tối đa 1,252,200,530 (một tỷ hai trăm năm mươi hai triệu hai trăm nghìn năm trăm ba mươi) cổ phiếu HPG. Trong khi đó, Cột Room của cổ phiếu MWG không hiện thông tin gì, như vậy cổ phiếu này đã kín room. Nhà đầu tư nước ngoài sẽ không được sở hữu thêm cổ phiếu MWG nữa.

Các chỉ số thị trường mặc định

Các biểu đồ và chỉ số chứng khoán được thể hiện rõ ràng tại Bảng giá chứng khoán EntradeX
Các biểu đồ và chỉ số chứng khoán được thể hiện rõ ràng tại Bảng giá chứng khoán EntradeX

Chỉ số VN30

Chỉ số VN30 mô tả biến động giá của các cổ phiếu trong rổ VN30 – nhóm 30 doanh nghiệp hàng đầu đang được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán (GDCK) TP.HCM – HoSE.

Chỉ số VN30 trên Bảng giá chứng khoán Entrade X
Chỉ số VN30 trên Bảng giá chứng khoán Entrade X

Chỉ số VN-Index

Chỉ số VN-Index thể hiện sự thay đổi về giá của toàn bộ cổ phiếu đang được niêm yết tại Sở GDCK TP.HCM (HoSE). Đây là chỉ số được quan tâm hàng đầu trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Thậm chí, VN-Index có thể phản ánh được sự thay đổi tổng quan của nền kinh tế nước ta.

Chỉ số VN-Index phản ánh biến động của toàn bộ cổ phiếu trên sàn HOSE
Chỉ số VN-Index phản ánh biến động của toàn bộ cổ phiếu trên sàn HOSE

Chỉ số VNX AllShare

VNX AllShare là chỉ số chung, mô tả biến động giá của các cổ phiếu tại Sở GDCK Hà Nội (HNX) và Sở GDCK TP.HCM (HoSE).

Chỉ số VNX AllShare
Chỉ số VNX AllShare

Phần biểu đồ của 3 chỉ số này còn cung cấp cho bạn thông tin tổng quan về số lượng mã chứng khoán tăng, giảm và không thay đổi so với giá tham chiếu ngay trong phiên giao dịch.

Ví dụ như trong hình trên, chart VNXALLSHARE vào thời điểm đó đang có 192 mã tăng, 190 mã giảm và 100 mã có giá không thay đổi so với giá tham chiếu. Tương tự như vậy là các mã cổ phiếu thuộc chỉ số VN-Index và VN30.

Chỉ số HNX30

HNX30 cũng là một trong những chỉ số được nhà đầu tư quan tâm hàng đầu
HNX30 cũng là một trong những chỉ số được nhà đầu tư quan tâm hàng đầu

Gần giống với VN30, chỉ số HNX30 mô tả biến động về giá của 30 mã cổ phiếu hàng đầu dựa trên các tiêu chí về vốn hóa, thanh khoản, tỉ lệ free-float và được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

VN30F1M

Biểu đồ VN30F1M thể hiện sự thay đổi về giá của Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 01 tháng. Chỉ số này sử dụng chỉ số VN30 làm cơ sở. Vì vậy, mỗi biến động trên thị trường chứng khoán cơ sở, đặc biệt là chỉ số VN30 cũng sẽ ảnh hưởng tới VN30F1M. Đây là biểu đồ được nhà đầu tư phái sinh đặc biệt quan tâm.

Chỉ số VN30F1M rất quan trọng với các nhà đầu tư chứng khoán phái sinh
Chỉ số VN30F1M rất quan trọng với các nhà đầu tư chứng khoán phái sinh

Tùy chỉnh các biểu đồ

Biểu đồ tại bảng giá cung cấp các thông tin về giá mở cửa, giá đóng cửa, khối lượng giao dịch, dư mua, dư bán, xem đường trung bình động (Moving Average) của mã theo các khoảng thời gian. Đối với các mã chứng khoán cụ thể còn có thêm thông tin về dư mua, dư bán của mã theo thời gian thực.

Khác biệt của bảng giá DNSE là khả năng tùy chỉnh toàn bộ khu vực biểu đồ phía trên bảng giá.

Hệ thống biểu đồ trên bảng giá của DNSE cung cấp rất nhiều thông tin trực quan cho nhà đầu tư.
Hệ thống biểu đồ trên bảng giá của DNSE cung cấp rất nhiều thông tin trực quan cho nhà đầu tư.

Không còn giới hạn bởi các biểu đồ chỉ số mặc định, nhà đầu tư có thể thay đổi thành biểu đồ giá, khối lượng giao dịch của các mã cổ phiếu, chứng quyền mình quan tâm. Vị trí các biểu đồ nhỏ này cũng có thể thay đổi, điều chỉnh thu phóng để dễ dàng quan sát.

Để thêm biểu đồ vào giao diện, bạn chỉ cần ấn nút cộng, sau đó thêm mã chứng khoán, chỉ số mình quan tâm. Các biểu đồ đều hỗ trợ kéo thả để sắp xếp.

Để thêm biểu đồ, chỉ cần sử dụng nút cộng tại góc bảng giá

Sau đó thêm mã cổ phiếu mình quan tâm

Nhà đầu tư có thể dễ dàng chuyển giao diện của bảng giá từ mặc định thành ưu tiên biểu đồ, ưu tiên quan sát bảng giá tại nút chuyển ở góc phải màn hình.

Giao diện danh mục

Các danh mục xuất hiện trên Bảng giá chứng khoán Entrade X
Các danh mục xuất hiện trên Bảng giá chứng khoán Entrade X

Trên bảng giá chứng khoán Entrade X có những danh mục cố định sau:

 • Bảng giá chứng khoán VN30
 • Bảng giá chứng khoán HSX (HoSE)
 • Bảng giá chứng khoán HNX
 • Bảng giá chứng khoán UPCOM
 • Bảng giá phái sinh hợp đồng tương lai chỉ số VN30
 • Bảng giá giao dịch lô lẻ (cả 2 sàn HNX và HSX)
 • Thị trường

Tại giao diện Thị trường, bạn có thể dễ dàng thấy được top 20 cổ phiếu đang có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất tới các chỉ số VN-Index, VN30, HNX, HNX30 ngay trong phiên giao dịch.

20 mã cổ phiếu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất tới chỉ số VN-Index
20 mã cổ phiếu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất tới chỉ số VN-Index

Như ví dụ hình ảnh phía trên, cổ phiếu VCB đang có tác động tích cực nhất tới chỉ số VN-Index. Ngược lại, giá trị cổ phiếu VHM suy giảm đã khiến chỉ số VN-Index giảm gần 1 điểm.

Ngoài ra, bạn có thể thiết lập các danh mục đầu tư cho riêng bạn. Tên của danh mục có thể điều chỉnh qua nút Edit, điều này sẽ giúp bạn theo dõi những mã cổ phiếu mà bạn đang quan tâm.

Thoải mái tạo danh mục theo dõi riêng của bạn trên Bảng giá chứng khoán
Thoải mái tạo danh mục theo dõi riêng của bạn trên Bảng giá chứng khoán

Theo dõi các diễn biến thị trường

Bảng giá hiện nay của DNSE cho phép nhà đầu tư theo dõi thông tin mới nhất của các mã giao dịch. Thanh thông tin headline luôn được cập nhật theo thời gian thực sẽ mang tới những thông tin mới nhất của các cổ phiếu để bạn không bao giờ bỏ lỡ cơ hội của mình.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ từng thành phần của bảng giá chứng khoán. Hãy mở tài khoản tại đây để bắt đầu hành trình đầu tư của bạn.

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort