Thuế thu nhập cá nhân từ đầu tư trái phiếu

Thuế thu nhập cá nhân từ đầu tư trái phiếu
Thuế thu nhập cá nhân từ đầu tư trái phiếu

Cach Tinh Thue Thu Nha Ca Nhan

THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN TỪ ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU

Trái phiếu là một loại chứng khoán quen thuộc với hầu hết các nhà đầu tư trên thị trường. Khi đầu tư vào trái phiếu thì khoản thu nhập từ việc đầu tư này cũng phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật. Vậy để hiểu rõ việc đóng thuế thu nhập cá nhân từ đầu tư trái phiếu như thế nào thì mời quý bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của ACC.

1/ Cách tính thuế TNCN từ trái phiếu Trái phiếu cũng là một loại chứng khoán nên căn cứ quy định tại Điều 16 Thông tư 92/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung điểm a và điểm b khoản 2 Điều 11 Thông tư số 111/2013/TT-BTC thì mỗi lần cá nhân chuyển nhượng trái phiếu sẽ nộp thuế theo thuế suất 0,1% trên giá chuyển nhượng trái phiếu từng lần cụ thể như sau:

  • Đối với cá nhân cư trú:

Thuế TNCN phải nộp = Giá chuyển nhượng trái phiếu từng lần x Thuế suất 0,1%

Trong đó:

Giá chuyển nhượng trái phiếu được xác định như sau:

  • Đối với trái phiếu của công ty đại chúng giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán, giá chuyển nhượng chứng khoán là giá thực hiện tại Sở Giao dịch chứng khoán. Giá thực hiện là giá chứng khoán được xác định từ kết quả khớp lệnh hoặc giá hình thành từ các giao dịch thỏa thuận tại Sở Giao dịch chứng khoán.
  • Đối với trái phiếu không thuộc trường hợp nêu trên, giá chuyển nhượng là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng hoặc giá thực tế chuyển nhượng hoặc giá theo sổ sách kế toán của đơn vị có chứng khoán chuyển nhượng tại thời điểm lập báo cáo tài chính gần nhất theo quy định của pháp luật về kế toán trước thời điểm chuyển nhượng.
  • Đối với cá nhân không cư trú:
See also  2022 NFL Draft order: Complete list of every pick from Round 1 through Round 7

Thuế TNCN phải nộp = Tổng số tiền nhận được từ chuyển nhượng trái phiếu tại các tổ chức, cá nhân VN x Thuế suất 0,1%

Trong đó

  • Tổng số tiền mà cá nhân không cư trú nhận được từ việc chuyển nhượng trái phiếu tại các tổ chức, cá nhân Việt Nam là giá chuyển nhượng trái phiếu (là số tiền nhận được theo hợp đồng chuyển nhượng chứng khoán và được xác định như mục 1), không trừ bất kỳ khoản chi phí nào kể cả giá trái phiếu.

2/ Thời điểm xác định thu nhập tính thuế từ đầu tư trái phiếu Thời điểm xác định thu nhập tính thuế từ hoạt động đầu tư trái phiếu được xác định như sau:

  • Đối với trái phiếu của công ty đại chúng giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán là thời điểm người nộp thuế nhận thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán.
  • Đối với trái phiếu của công ty đại chúng không thực hiện giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán mà chỉ thực hiện chuyển quyền sở hữu qua hệ thống chuyển quyền của Trung tâm lưu ký chứng khoán là thời điểm chuyển quyền sở hữu chứng khoán tại Trung tâm lưu ký chứng khoán.
  • Đối với trái phiếu không thuộc trường hợp nêu trên là thời điểm hợp đồng chuyển nhượng chứng khoán có hiệu lực.
  • Đối với trường hợp góp vốn bằng trái phiếu mà chưa phải nộp thuế khi góp vốn thì thời điểm xác định thu nhập từ chuyển nhượng trái phiếu do góp vốn là thời điểm cá nhân chuyển nhượng vốn, rút vốn.
See also  Lexus NX 2024 tăng giá bán, khởi điểm từ 40.205 USD

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến thuế thu nhập cá nhân từ đầu tư trái phiếu mà ACC muốn cung cấp đến quý bạn đọc. Nếu trong quá trình đọc và theo dõi bài viết các bạn có bất kỳ thắc mắc nào hay muốn tư vấn, giải đáp về các vấn đề pháp lý thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort