Samsung sẽ công bố trí tuệ nhân tạo AI mới trong CES 2020, vượt xa trợ lý ảo Bixby

Samsung sẽ công bố trí tuệ nhân tạo AI mới trong CES 2020, vượt xa trợ lý ảo Bixby
Samsung sẽ công bố trí tuệ nhân tạo AI mới trong CES 2020, vượt xa trợ lý ảo Bixby

Tại sự kiện CES 2020, Samsung có lẽ sẽ tuyên bố về kế hoạch phát triển một dạng trí tuệ nhân tạo (AI) mới có tên gọi là Neon với tham vọng sẽ tạo ra “người nhân tạo” phục vụ con người trong tương lai. Từ 2020, chúng ta sẽ bắt đầu một kỷ nguyên mới của công nghệ.

Trong sự kiện CES 2015, Samsung đã từng táo bạo tuyên bố rằng trong khoảng 5 năm nữa, tất cả các thiết bị sản phẩm của Samsung đều sẽ được kết nối internet. Đây là lời tuyên bố của đồng Tổng giám đốc Samsung ông BK Yoon. Sẽ không chỉ có điện thoại thông minh và TV thông minh, ngay cả máy giặt và lò nướng và rất nhiều các sản phẩm khác nữa cũng sẽ trở nên “thông minh”.

Sắp tới đây sẽ diễn ra sự kiện CES 2020. Trưởng phòng Điện tử Samsung, ông Kim Hyun Suk sẽ tiếp tục phát biểu chính tại sự kiện công nghệ lớn nhất thế giới này. Tại CES năm ngoái, ông Kim nhấn mạnh Samsung sở hữu “tham vọng lớn biến nửa tỷ thiết bị bán ra hàng năm thành các sản phẩm được kết nối internet và trở nên thông minh”.

Có vẻ lần này, Kim Hyun Suk sẽ không lên sân khấu để thông báo rằng Samsung đã hoàn thành mục tiêu đã đề ra trong năm ngoái, mà ông sẽ chia sẻ những cải tiến mới hay ho hơn của công ty: một chương trình trí tuệ nhân tạo có tên là Neon.

Nhà phân tích Carolina Milanesi của Creative Strategies cho biết: “5 năm trước, chúng ta đang trong thời kỳ đỉnh cao của internet vạn vật (Internet of Things) và [niềm tin rằng] mọi thứ đều sẽ có cảm biến”.

Samsung là một trong các gã công nghệ khổng lồ đang tiến hành đẩy nhanh tốc độ thông minh hóa các thiết bị. Internet vạn vật, hay Internet of Things bao gồm khái niệm mọi vật quanh ta đều có thể giao tiếp và hoạt động cùng nhau. Mục đích của khái niệm này là giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, cho phép chúng ta làm những việc như đóng cửa garage tự động hoặc tủ lạnh tự động cảnh báo hết sữa để uống. Nhưng dĩ nhiên vẫn còn rất nhiều thiết bị khác không thể “giao tiếp” với nhau và chúng cũng không thường xuyên “thông minh” như đã hứa hẹn.

Ngày nay, phần lớn các thiết bị của Samsung đều đã có kết nối Wi-Fi hay Bluetooth. Có điều, một số thiết bị gia dụng không cần thiết phải kết nối internet. Và những thiết bị được kết nối internet cũng cần phải thể hiện theo cách thông minh hơn. Kết nối Wi-Fi hay Bluetooth thôi là chưa đủ, chúng cần phải đem đến điều gì đó thực sự có ích cho người dùng.

Tại CES 2020, một trong những công bố của Samsung sẽ chính thức được thông tin đầy đủ đến cộng đồng công nghệ, đó là sáng kiến về trí tuệ nhân tạo mới với tên gọi là Neon. Ngoài thông tin rằng chương trình Neon này do chính Giám đốc Nghiên cứu của Samsung, ông Pranav Mistry điều hành thì không còn một tin tức nào khác về chương trình này. Tháng 10/2019, ông Pranav được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành (CEO) của Phòng Thí nghiệm Công nghệ và Nghiên cứu Nâng cao của Samsung (STAR Labs).

See also  Antonio Brown's wife: Is the NFL star still with Chelsie Kyriss?

Neon có các nền tảng truyền thông xã hội riêng, ở đó các logo và teaser được tweet lại. Trang Linkedln của Neon đã nói rằng nó “sẽ đưa khoa học viễn tưởng vào đời thực” và nó có nhiệm vụ “tưởng tượng và tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta”.

Neon đã tweet một câu hỏi: “Các bạn đã gặp “người nhân tạo” chưa?”. Neon cũng tweet thêm rằng nó không hề liên quan gì đến Bixby (Bixby là một trợ lý ảo của Samsung, ra mắt lần đầu cách đây 3 năm).

Samsung sẽ có bài phát biểu tại CES Las Vegas 2020 vào lúc 6g30 chiều theo múi giờ Thái Bình Dương vào thứ Hai tháng này. Ngoài việc trưng bày các loại TV và các thiết bị điện tử mới trong buổi triển lãm thương mại, cũng có thể Samsung sẽ mượn không gian này để một lần nữa đặt mục tiêu, mở ra tầm nhìn lớn hơn cho tương lai của công ty trong năm tới và những năm sau nữa.

Trong đó, người ta mong đợi Samsung sẽ bật mí về Neon mặc dù vẫn chưa rõ chừng nào Neon sẽ trở thành hiện thực. Trên trang web của Neon – neon.life hiện đang đặt một đồng hồ đếm ngược đến nửa đêm ngày 7/1. Không rõ sự kiện sắp tới đây là gì?

Thứ 5 vừa rồi, ông Kim viết trên bài đăng blog rằng: “Khi chúng tôi nhìn về phía trước, chúng tôi biết mọi người muốn nhiều hơn. Nó không đơn giản là nhiều thứ hơn, mà là nhiều trải nghiệm hơn và đó sẽ giúp các công nghệ mới này có ý nghĩa hơn trong cuộc sống của chúng ta”.

Công ty này từ chối bàn luận về Neon, và cũng không có thêm thông tin gì về CES 2020 ngoài bài viết của ông Kim.

Các thiết bị sẽ trở nên thông minh hơn

Giống như các ông lớn khác như Amazon hay Google, Samsung cũng khám phá ra rằng, chìa khóa để khiến các thiết bị thông minh trở nên hữu ích hơn chính là trí tuệ nhân tạo AI, điển hình là hình thức trợ lý giọng nói. Mọi đối thủ công nghệ đều đang đầu tư vào các hình thức trợ lý ảo này bởi chúng được xem như sử giả của tương lai, nó phản ánh cách mà chúng ta sẽ tương tác với các tiện ích của mình trong tương lai.

Đỉnh cao cuối cùng của công nghệ thông minh là dự đoán được điều chúng ta muốn trước khi chúng ta mở miệng ra để yêu cầu. Nhưng mà trong một số trường hợp, các trợ lý ảo không thông minh như chúng ta nghĩ.

Hai năm trước, Samsung công bố sẽ dành 22 tỷ USD để nghiên cứu công nghệ AI vào năm 2020 và sẽ thuê 1.000 chuyên gia về AI vào cùng thời điểm đó. Samsung thành lập các trung tâm AI trên toàn thế giới để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc làm cho công nghệ trở nên thông minh hơn.

See also  Top 3 bộ phim về trí tuệ nhân tạo hay nhất bạn không nên bỏ lỡ

Trong CES 2019, ông trùm Hàn Quốc đã trưng bày các con robot có các chức năng như theo dõi sức khỏe, hỗ trợ trong vấn đề di chuyển và Bot Chef hỗ trợ nấu ăn.

Đa số các nghiên cứu của Samsung về AI đều xoay quanh Bixby. Bixby lần đầu có mặt trên chiếc điện thoại Galaxy S8 vào năm 2017. Tiếp đó trợ lý ảo này được tích hợp vào smart TV, tủ lạnh, máy rửa chén, máy điều hòa, loa và các thiết bị khác. Trước đó, Samsung đã từng tham vọng đến năm 2020, tất cả các thiết bị mà công ty bán ra sẽ được tích hợp điều khiển giọng nói Bixby.

Tham vọng quá lớn, Samsung đã thất bại trong việc đạt được mục tiêu. Samsung từ chối công bố phần trăm số thiết bị được kết nối internet. Chỉ có ông Kim viết rằng trong đó “phần lớn” sản phẩm của Samsung là thông minh thôi.

“AI sẽ thực sự biến đổi mọi trải nghiệm với các thiết bị dân dụng. Đối với Samsung, Bixby là cam kết duy nhất về công nghệ AI. Chúng tôi tin tưởng Bixby sẽ thay đổi cách mọi người sử dụng công nghệ và những gì họ có thể làm với AI”, Trưởng phòng Phần mềm và AI, ông Eui Suk Chung phát biểu tại Hội nghị Nhà phát triển Samsung năm 2018.

Tuy nhiên, Bixby có phần tụt hậu so với Alexa của Amazon và Assistant của Google cả về thị phần và khả năng. Một số nhà phân tích đã đặt nghi vấn liệu Bixby có đuổi kịp hai “anh chàng” kia hay không cho dù đã có Samsung và rất nhiều tiền hậu thuẫn đằng sau.

Neon có thể sẽ là đại diện tiếp theo của Samsung trong con đường phát triển AI, và cũng không rõ liệu nó có liên kết với Bixby, hay là không. Một bài tweet của công ty vào dịp Giáng sinh nói rằng “không như những bài báo gần đây, NEON không LIÊN QUAN gì đến Bixby, hay bất cứ thứ gì mà các bạn đã từng trải nghiệm trước đó”.

Trong khi đó, ông Pranav Mistry đã trả lời phỏng vấn với một tờ báo kinh doanh Mint của Ấn Độ rằng AI “có nhiều năm phát triển trước khi khoa học viễn tưởng trở thành hiện thực”, ý là Neon có thể sẽ không sản xuất công nghệ được ngay lập tức. Có khả năng những gì Neon tuyên bố sẽ không trở thành hiện thực trong một thời gian. Song song đó, Mistry còn đưa ra một số manh mối về những tham vọng của Neon.

See also  Zalo AI Summit 2022: Biến trí tuệ nhân tạo trở nên “bình dân” hơn

“Trong khi các bộ phim điện ảnh vẫn có thể phá vỡ cảm giác thực tế của chúng ta, thì “người ảo” hay “người kỹ thuật số” (gọi chung là người nhân tạo) sẽ chân thực và sống động hơn. Một người nhân tạo có thể mở rộng vai trò của nó để trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta: nó sẽ là nguồn tin ảo, lễ tân ảo hay thậm chí là một ngôi sao điện ảnh ảo từ công nghệ AI”, Pranav nói với tờ báo Mint vào cuối tháng 12.

‘Chúng ta đang bắt đầu kỷ nguyên của Sự trải nghiệm’

Samsung tin rằng chúng ra đang bắt đầu một kỷ nguyên mới của công nghệ, theo ông Kim viết trong một blog vào thứ Năm thì đây là kỷ nguyên của Sự trải nghiệm. Ông ấy nói rằng chìa khóa của kỷ nguyên mới này chính là cung cấp cho người dùng một loại công nghệ gọi là “công nghệ cá nhân”.

“Các thiết bị sẽ hiểu rõ bạn như thể nó là một cá thể độc lập, nó xóa nhòa mọi giới hạn giữa thế giới số và vật chất, nó thay đổi cách bạn tương tác với các thành phố và cộng đồng”.

Kim còn viết thêm rằng: “Thay vì phải thay đổi thói quen của bạn để kết hợp với nhiều thiết bị, thì thiết bị của bạn sẽ giúp bạn thực hiện công việc một cách trơn tru. Chỉ cần tưởng tượng bạn sẽ hoàn thành được biết bao công việc nếu có sự hỗ trợ của một người bạn đồng hành thông minh, thì bạn sẽ biết bạn cần người bạn này nhiều đến chừng nào”.

Đối với Samsung, kỷ nguyên này sẽ bắt đầu vào năm 2020. Mặc dù CES không phải là một cuộc triển lãm di động lớn, nhưng một vài cá cược mà họ đã đưa ra năm ngoái sẽ là điểm mấu chốt để Samsung nỗ lực xây dựng các thiết bị ngày một thông minh hơn. Điều này bao gồm cả 5G, công nghệ di động siêu nhanh đã được trình làng năm 2019. Nhưng năm 2019, 5G gặp phải một số trục trặc. Trong năm nay, 5G sẽ trở thành xu hướng chủ đạo.

Cùng một lúc, Samsung tin rằng những nỗ lực trong AI và internet vạn vật sẽ giúp họ dẫn đầu “Kỷ nguyên của Sự trải nghiệm”, Kim viết.

Ông tiếp tục bài blog của mình rằng: “Ở Samsung, chúng tôi nhìn thấy tương lai của cơ hội. Với sự xuất hiện của AI và internet vạn vật (IoT), cộng thêm sự kích hoạt của 5G, mở đầu năm 2020 sẽ là dấu mốc của sự hiện thực hóa một thế giới kết nối thông minh”.

Tham khảo: Cnet

Đọc thêm: Tổng hợp Event công nghệ có trong tháng 1/2020

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc): Gửi góp ýCam kết bảo mật thông tin cá nhân

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort