Nhà báo Lại Văn Sâm và cuộc sống bình yên khi về hưu

Nhà báo Lại Văn Sâm và cuộc sống bình yên khi về hưu
Nhà báo Lại Văn Sâm và cuộc sống bình yên khi về hưu

* Vì sao anh lại chọn chương trình thiếu nhi là công việc mới đầu tiên sau khi nghỉ hưu?

– Tôi nhớ ngày xưa lâu rồi, trong một cuộc phỏng vấn có người hỏi tôi sẽ làm gì khi về hưu?

Tôi nói rằng tôi đã từng dẫn nhiều chương trình dành cho nhiều đối tượng như sinh viên là SV96, lực lượng quân đội như Chúng tôi là chiến sĩ, giải trí như Ai là triệu phú… chỉ còn mỗi còn thiếu nhi là chưa làm.

Biết đâu sau này lúc về hưu tôi sẽ dẫn chương trình thiếu nhi. Giờ lại thành sự thật. Giống như điềm báo vậy. (cười)

Khi đơn vị sản xuất chương trình này gọi điện mời, tôi xem chương trình gốc thấy thích quá. Mà mình thích thì nhận lời thôi.

* Nhiều người cho rằng làm chương trình thiếu nhi khó khăn vì trẻ Việt Nam vốn nhút nhát. Anh và bọn trẻ (gameshow này dành cho tuổi từ 3-13) có độ tuổi chênh lệch khá xa. Vậy làm thế nào để có thể “dụ” các bé nói lên những suy nghĩ của mình?

– Theo tôi, làm chương trình trẻ con vừa khó lại vừa dễ. Trẻ con thật thà, trong sáng, hồn nhiên, không nhiều mưu mẹo như người lớn.

Nếu ta khai thác được, mỗi đứa trẻ là một con người riêng, chúng đôi khi khiến người lớn ngỡ ngàng không ngờ.

Tôi xem một số chương trình truyền hình thấy bọn trẻ bây giờ đâu có nhút nhát gì. Chúng khôn như ranh ấy chứ. Còn việc dụ con nít thì tôi đã có kinh nghiệm.

See also  Ashes Cricket 2025/26

Tôi có hai đứa cháu (đứa sáu tuổi và đứa bốn tuổi). Người mà chúng nó yêu thích và gần gũi nhất là ông nội chứ không phải cha mẹ đâu. Chúng thích được đi chơi với ông nội.

Mặc khác, những đứa trẻ không có nỗi niềm tâm tư như người lớn. Nếu tạo cho nó sự tin tưởng, gần gũi thì nó nói hết, người Việt ta có câu ‘đi hỏi già về hỏi trẻ” mà.

Người lớn nhiều khi còn nói dối, không nói ra suy nghĩ của mình có khi để chiều lòng khán giả hay chiều lòng ai đấy. Còn trẻ con sẽ nói thật. Chính điều này tạo nên sự hấp dẫn.

* Những mong muốn anh đưa ra, liệu có đi xa so với phiên bản gốc không?

– Điều này là do nhận thức của người xem. Cùng một sự việc người ta có thể nhìn theo nhiều hướng. Ví dụ như trong một tai nạn giao thông, có người tới giúp đỡ người bị nạn, nhưng cũng có người lấy điện thoại ra quay, người thì đi ngang qua không hành động gì cả…

Tôi dẫn chương trình không theo kiểu để người xem hiểu thế này thế kia. Mỗi người theo dõi buổi trò chuyện theo cách của mình thôi.

* Trên truyền hình đầy rẫy gameshow thiếu nhi. Nhiều chương trình tôn vinh các em là ngôi sao, thần đồng…

See also  Abre la inscripción para la lotería de visas 2025 en Estados Unidos: qué países pueden aplicar y qué es lo que debes saber

Dường như những đứa trẻ đang bị người lớn khai thác triệt để như những công cụ kiếm tiền của người lớn. Liệu anh cũng sẽ bị áp lực bởi những chiêu trò sẽ cần có trong các gameshow không?

– Các gameshow tôi dẫn, không có chiêu trò gì. Nếu có chiêu trò họ sẽ không chọn tôi vì tôi đâu biết diễn. Diễn viên diễn tốt hơn tôi nhiều.

Với chương trình thiếu nhi này có một số yêu cầu nhất định và tôi thấy là đúng. Ví dụ như tôi phải biết biểu lộ cảm xúc khi xem một tiết mục của các bé.

Nguyên tắc là tôi không được tiếp xúc trước với trẻ con để tạo ra sự mới mẻ nhưng lại phải gần gũi.

Việc đặt cho các em danh xưng trên, tôi nghĩ chả phải các em mà cũng người lớn cũng vậy. Đó là sự ảo tưởng, ngộ nhận nhưng không phải ai cũng suy nghĩ như thế.

Bọn trẻ con trong sáng, ngây thơ. Nói như trong văn học là chúng như trang giấy trắng, chỉ có người lớn làm vấy bẩn chúng.

Quan điểm tôi là không nên làm phức tạp hóa vấn đề là khai thác trẻ để mua vui. Nên bình đẳng trẻ con với người lớn.

Chúng chỉ khác với người lớn ở chỗ là những con người hoàn thiện hay chưa hoàn thiện thôi. Phân ra trẻ con như thế này khác gì với việc so sánh phụ nữ và đàn ông.

See also  Lý Nhã Kỳ giàu có cỡ nào?

Tôi cho rằng những cuộc thi Giọng hát việt nhí, Thần tượng âm nhạc cũng là cơ hội cho trẻ con sống với đam mê của mình. Biết đâu sau này có những đứa trẻ trở thành nghệ sĩ chuyên nghiệp nổi tiếng.

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort