Well Come to Trang An Golf And Resort

Các loại cây được trồng nhiều ở Chùa tại Việt Nam

Các loại cây được trồng nhiều ở Chùa tại Việt Nam

Các loại cây được trồng nhiều ở Chùa tại Việt Nam

Mỗi không gian đều có những đặc tính riêng. Vì vậy khi lựa chọn cây trồng cũng cần nghiên cứu thật kĩ để có những lựa chọn phù hợp. Với một không gian có phần linh thiêng như ở chùa nên trồng cây gì? Trong bài viết này, Kiến Trúc Xanh VAG sẽ tổng hợp một số loại cây được trồng nhiều ở chùa.

1. Cây Bồ Đề

Bồ đề hay còn gọi cây đề, cây giác ngộ. Cây thuộc chi Đa đề; Có nguồn gốc ở Ấn Độ, Tây Nam Trung Quốc và Đông Dương về phía đông tới Việt Nam.

Cây Bồ đề dáng đẹp, cao to thường được tìm thấy ở khắp mọi nơi: trong công viên, đường phố đô thị, cảnh quan công ty, xí nghiệp,… Đặc biệt được trồng nhiều trong những nơi trang nghiêm như đình chùa, miếu…

Cây không những dùng trang trí cảnh quan đẹp, có ý nghĩa phong thủy tốt, mà còn có tác dụng chữa bệnh trong y học và trong công nghiệp nước hoa.

Ý nghĩa của cây Bồ Đề:

Đối với những người xuất gia, cây Bồ đề có một ý nghĩa vô cùng thiêng liêng và sâu sắc. Quan niệm này xuất phát từ Ấn Độ giáo, Kì Na giáo và Phật giáo. Tương truyền thái tử Tất Đạt Đa Cồ Đàm đã ngồi thiền định dưới một gốc cây Bồ đề và đạt giác ngộ, trở thành Phật.

Qua đó, cây có tên Bồ Đề, bởi Bồ Đề có ý nghĩa là giác ngộ.

Ngoài ra, cây còn tượng trưng cho sự vững chắc và sinh tồn của Phật giáo.

2. Cây Sala

Tên gọi chuẩn của cây là: Cây đầu lân, cây ngọc kỳ lân. Ngoài ra chúng còn có một số tên khác đó là: cây vô ưu, cây tha la, cây hàm rồng.

– Cây có nguồn gốc xuất xứ từ miền Trung và Nam Mỹ. Chúng được trồng phổ biến ở các vùng nhiệt đới như Ấn Độ, miền nam dãy núi Hy Mã Lạp. Và về sau được trồng nhiều nơi ở Nam Á và Đông Nam Á.

Ý nghĩa của cây sala

– Cây sala có ý nghĩa thiêng liêng trong Phật giáo. Đức Phật Thích Ca đã chọn nằm giữa bóng của 2 cây sala để đi vào cõi niết bàn.

– Quá trình cây tạo quả đến khi quả già và cho hạt tạo thành cây diễn ra đúng theo quan niệm phồn thực về sinh, diệt và tái tạo trong Ấn Độ giáo.

– Hoa là biểu trưng cho sự tinh khiết, giúp con người giác ngộ, tránh khỏi ưu phiền như chính cái tên vô ưu của nó.

– Nhiều người quan niệm rằng gắm và ngửi mùi thơm kỳ lạ của hoa Sala sẽ giúp tâm trạng tốt hơn, an lạc, hạnh phúc…

– Hoa thường được trồng nhiều trong chùa mang ý nghĩa ngưỡng vọng thế tôn, hướng về cõi Niết bàn.

3. Hoa Đại

Hoa đại loài cây rất phổ biến ở nước ta; thường được trồng ở chùa chiền và các lăng tẩm.

Là một loại cây xuất phát từ Châu Mỹ, phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới rồi trở thành quốc hoa của Lào và Nicaragua. Ở Việt Nam, nó cũng được trồng từ rất sớm trong các cung điện, lăng tẩm triều Nguyễn.

Loài hoa này còn có các tên gọi khác như hoa sứ, sứ cùi, sứ đại, hoa Chăm Pa.

Ý nghĩa hoa đại

Ở mỗi nền văn hóa khác nhau, hoa đại lại mang một biểu tượng khác nhau. Và cũng mang trong mình ý nghĩa khác nhau.

Người phật tử kết hợp với hoa đại để tạo nên sự bất tử: Điều này được tìm thấy trong văn hóa của người Maya cổ đại. Trong nền văn hóa Trung Hoa, loài hoa này tượng trưng cho cuộc sống mới, sự ra đời mới đầy tốt đẹp.

Hoa đại quy tụ rất nhiều các triết lý nhân sinh cao quý, gắn liền với cửa Phật. Chính vì vậy mà nó được trồng nhiều ở tu viện, pháp tự và chùa tháp.

4. Hoa Mẫu Đơn

Hoa mẫu đơn được phát hiện lần đầu tiên cách đây 4000 năm tại các nước như Ấn Độ; Trung Quốc; Tây Tạng. Ban đầu cây dùng làm cảnh trong các khu vườn. Sau đó dùng trong tín ngưỡng tôn giáo ở Ấn Độ. Đây là loại hoa linh thiên dành cho thần, phật. Sau này y học phát triển người ta còn tìm ra công dụng chữa bệnh của cây hoa mẫu đơn với các công dụng như: giải độc, giảm đau, lỡ niệu, khu phong. Mẫu đơn phổ biến ở Việt Nam chủ yếu là màu đỏ, vàng, trắng .

Ý nghĩa của hoa mẫu đơn

Trong tín ngưỡng dân gian ,tôn giáo là lễ dâng lên thần phật. Một số tôn giáo miền Nam Việt Nam hay dùng hoa mẫu đơn trang trí trong các ngày lễ phật, ngày Rằm .

Trong văn học hoa mẫu đơn tượng trưng cho người phụ nữ với đức tính công, dung, ngôn, hạnh.

Hoa mẫu đơn còn được trồng trong trang trí công viên; làm hàng rào; trồng làm bon sai trong chậu, tạo hình các cây cảnh, các con thú bằng cây.

Dùng làm thuốc: Hoa mẫu đơn nấu nước uống có tác dụng giải độc; chữa kinh nguyệt không đều, kiết lị, tiêu chảy.

5. Hoa Mộc

Cây hoa mộc là loại có dáng đẹp, hoa thơm có mùi hương quyến rũ. Cây hoa mộc được xem là loài hoa thanh lịch nên người ta thường trồng ở các vườn cảnh, trang trí nơi sân vườn. Đặc biệt trong các đền chùa danh thắng cũng đều trồng hoa mộc.

Ý nghĩa hoa Mộc

Đúng như cái tên Mộc – đơn giản, nhẹ nhàng. Là cây hoa của sự thanh khiết, tao nhã. Nổi bật ở loài hoa mộc chính là hương thơm say đắm, mê mẩn lòng người.

Đặc biệt là khi hoa mộc nở, hương sắc lan tỏa cả một không gian. Nó có mùi gần giống hương đào, hương mơ. Nhẹ nhàng mà làm lưu luyến mãi.

Cây hay được trồng ở sân vườn, đình chùa với ý nghĩa giúp xua đuổi tà ma, mang lại may mắn cho gia chủ.

Công ty cổ phần Kiến Trúc xanh VAG Việt Nam chuyên cung cấp dịch vụ: thiết kế, thi công cảnh quan, cây xanh; cung cấp cây công trình; chăm sóc cảnh quan, cây xanh…

Liên hệ để được tư vấn chi tiết nhất

  • Địa chỉ: Tầng 4 số 86 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0931.098.998
Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort