Well Come to Trang An Golf And Resort

Cổ phiếu HBC: Có nên đầu tư hay không?

Cổ phiếu HBC: Có nên đầu tư hay không?

Cổ phiếu HBC là mã cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình. Đây là một trong những nhà thầu tổng hợp hàng đầu Việt Nam. HBC là mã chứng khoán được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Qua bài biết này, Pinetree sẽ cung cấp những thông tin về doanh nghiệp và mã cổ phiếu HBC để nhà đầu tư xem xét có nên đầu tư không.

1. Thông tin về doanh nghiệp

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) là một trong những nhà thầu uy tín nhất Việt Nam. HBC đã ghi dấu ấn vai trò Tổng thầu của mình bằng những công trình quy mô lớn, yêu cầu kỹ mỹ thuật cao như: Khách sạn 5 sao Le Meridien, Khu phức hợp Saigon Centre, Nhà ga mở rộng sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Tổ hợp du lịch và giải trí Cocobay Đà Nẵng,…

1.1 Lĩnh vực kinh doanh

Tập đoàn Hòa Bình hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, cung cấp các dịch vụ: Tổng thầu, tổng thầu thiết kế và thi công, thầu chính.

Các công trình của HBC không chỉ trải dài từ Bắc tới Nam mà còn sang cả thị trường nước ngoài. Các hạng mục công trình tập trung vào: Công trình thương mại phức hợp, nhà ở, công trình văn hóa – y tế – giáo dục, hạ tầng – hàng không.

1.2 Lịch sử hình thành và phát triển của HBC

Khởi nghiệp của HBC là Văn phòng Xây dựng Hòa Bình vào năm 1987 với số lượng nhân viên ít ỏi là 20 người. HBC ban đầu chủ yếu nhận thiết kế và thi công công trình nhà ở tư nhân.

Trong vòng 5 năm tiếp theo, HBC đã thu hoạch được nhiều thành công ở nhiều công trình lớn như khách sạn Riverside, khách sạn International, Food Center of Saigon,… Từ đó, tên tuổi Hòa Bình được nhiều nhà đầu tư nước ngoài biết đến. HBC mời tham gia dự thầu của nhiều dự án của NĐT nước ngoài. Điều này tạo điều kiện để cho Hòa Bình tập hợp được đông đảo kỹ sư, kiến trúc sư, công nhân lành nghề. Từ đó, HBC xác định phương hướng phát triển Công ty: Tập trung chuyên sâu vào các công trình kỹ – mỹ thuật cao.

Ngày 01/12/2000: Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình được thành lập với vốn điều lệ ban đầu là 11 tỷ đồng trên cơ sở kế thừa Văn phòng Xây dựng Hòa Bình.

Ngày 13/06/2017, công ty đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

1.3 Đội ngũ lãnh đạo

Chủ tịch HĐQT của HBC là ông Lê Viết Hải. Ông Hải là người sáng lập Văn phòng xây dựng Hòa Bình, sau là CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình. Con trai ông Lê Viết Hải là Lê Viết Hiếu đang giữ chức Phó chủ tịch HĐQT kiêm Phó TGĐ thường trực.

Tháng 6/2023, ông Lê Văn Nam được bổ nhiệm làm TGĐ của HBC. Đây được hy vọng là luồng gió mới giúp HBC thoát ra khỏi những khó khăn hiện tại để tiến xa hơn trong tương lai.

2. Thông tin về mã cổ phiếu HBC

2.1 Thông tin chung về cổ phiếu HBC

Ngày 27/12/2006, cổ phiếu của Hòa Bình với mã chứng khoán HBC chính thức niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM. Với sự kiện này, Hòa Bình đã trở thành nhà thầu xây dựng tổng hợp đầu tiên tại phía Nam niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán.

Thông tin chung liên quan đến mã cổ phiếu HBC:

– Mã giao dịch: HBC

– Sàn giao dịch: HOSE

– Nhóm ngành: Xây dựng và Bất động sản

– Ngành: Xây dựng nhà cửa, cao ốc

– Ngày niêm yết: 27/12/2006

– Vốn điều lệ doanh nghiệp: 2.741.332.700.000

2.2 Lịch sử giá và giao dịch cổ phiếu HBC

Các số liệu tài chính của HBC tính đến ngày 29/06/2023

2.3 Dấu ấn cổ phiếu HBC năm 2023

Khó khăn ập đến với HBC ngay những ngày đầu năm 2023 qua những lùm xùm xung quanh vị trí chủ tịch HĐQT cùng với kết quả kinh doanh quý 4 năm 2022 rất tệ. Dòng tiền tiếp tục xấu đi, HBC báo lỗ nặng vào quý 1 năm 2023.

Ngày 16/5/2023, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM đã có quyết định chuyển cổ phiếu HBC từ diện kiểm soát sang diện hạn chế giao dịch kể từ ngày 23/5/2023. Lý do là Công ty chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 quá 45 ngày so với quy định. Kể từ ngày 23/5/2023, cổ phiếu HBC chỉ được giao dịch trong phiên chiều của ngày giao dịch. Kết phiên 24/5/2023, giá cổ phiếu HBC dừng tại 8.390 đồng/cp với tổng khối lượng giao dịch hơn 2,8 triệu đơn vị. So với đỉnh ở mức giá 32,000 VNĐ vào tháng 1/2022 thì cổ phiếu này đã giảm khá sâu.

Trước đó, từ giữa tháng 4, cổ phiếu HBC cũng bị HOSE đưa vào danh sách cổ phiếu không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin) trong quý II. Theo quy định, nhà đầu tư sẽ không được sử dụng margin do công ty chứng khoán môi giới cấp để mua các cổ phiếu có trong danh sách này.

BCTC của HBC cho thấy, năm 2022, doanh thu của tập đoàn đạt hơn 14 ngàn tỷ đồng, nhưng đây là lần đầu tiên Hoà Bình ghi nhận kết quả lợi nhuận âm lên đến 2,5 ngàn tỷ đồng, phần trích lập dự phòng cho các khoản nợ phải thu ngắn hạn khó đòi lên đến trên 2 ngàn tỷ đồng.

Sau ĐHCĐ thường niên năm 2023 với nhiều điểm ấn tượng, vào ngày 28/06/2023, cổ phiếu HBC nhanh chóng đáp ở mức giá trần và đóng cửa khá vững tại mức giá 10.100 đồng/CP khi dư mua trần hơn 2,52 triệu đơn vị, khối lượng khớp lệnh cũng tăng mạnh khi đạt 5,35 triệu đơn vị. Như vậy, trong vòng 1 tháng kể từ khoảng cuối tháng 5/2023, cổ phiếu HBC đã tăng gần 30% và lần đầu tiên vượt mệnh giá thành công trong năm 2023.

Chứng khoán Pinetree miễn hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và áp dụng lãi suất Margin 9,9%/năm không kèm điều kiện. Đây là chính sách tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Để mua cổ phiếu HBC, tải app AlphaTrading, mở tài khoản eKYC chỉ 2 phút tại đây.

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort