Cây ăn trái trồng ở đất cát phù hợp

Cây ăn trái trồng ở đất cát phù hợp
Cây ăn trái trồng ở đất cát phù hợp

Nhiều bà con lo ngại đất cát có trồng được cây ăn trái không. Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Vậy đâu là những loại cây ăn trái trồng ở đất cát phù hợp nhất? Hãy cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu ngay sau đây.

Đất được biết đến là loại đất có tỉ lệ hạt sét thấp, thành phần chủ yếu là cát. Loại đất này tương đối kén cây trồng, việc chọn đúng giống trồng phù hợp với đất cát ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển và năng suất cây trồng.

Đất cát có ưu điểm gì?

Đất cát có những ưu điểm để canh tác nông nghiệp như: dễ đào xới, có thể trồng trọt sớm hơn vào mùa xuân so với các loại đất khác, không dễ bị ảnh hưởng của sương lạnh như đất sét.

Bà con có thể cải thiện độ phì nhiêu cho đất cát để trồng các loại cây ăn trái.

Cải thiện độ phì nhiêu cho đất cát như thế nào?

Đất cát có chứa lượng mùn rất thấp, do vậy dinh dưỡng trong đất rất nghèo nàn. Trước khi trồng cây ăn trái, bà con cần bổ sung thêm nhiều phân trộn và các chất hữu cơ để cải thiện khả năng giữ nước và dinh dưỡng cho cây trồng.

Để cải tạo đất cát, bà con bổ sung các vật liệu hữu cơ cho đất bao gồm: Xác thực vật, vụn gỗ, rơm rạ hoặc cành lá cây, phân chuồng và chất thải xanh… Bà con cũng có thể bổ sung các chất hữu cơ có hàm lượng nitơ thấp như gỗ, vỏ cây và rơm rạ cần được ủ mục trước khi đưa chúng vào đất cát.

See also  Bản Ven - điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn ở Yên Thế, Bắc Giang

Phân hữu cơ hoại mục rất thích hợp để bổ sung vào đất cát nhằm tăng độ phì nhiêu cho loại đất này.

Một số loại cây ăn trái thích hợp trồng ở đất cát

Đất cát trồng cây gì? Bà con có thể trồng một số loại cây ăn trái sau đây trên đất cát:

Cây có múi (cam, chanh, bưởi)

Các loại cây có múi là nhóm loại cây ăn trái thích hợp trồng ở đất cát. Đây là những loại cây dễ trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Cây ăn trái có múi thích hợp sinh trưởng và phát triển ở nhiệt độ khoảng 23 – 29 độ C, độ ẩm đất thích hợp là 70 – 80%, độ ẩm không khí là 75%, lượng mưa là 1.000 – 2.000 mm/năm.

Xoài

Xoài cũng là một trong những loại cây ăn trái trồng trên đất cát. Ngoài ra nó có thể trồng trên đất cát pha thịt, đất thịt… Khi trồng trên đất cát, nó sẽ cho ra nhiều hoa, đậu nhiều trái và cho chất lượng trái cao.

Thanh long

Nếu bà con băn khoăn “cây ăn trái nào trồng ở đất cát” thì thanh long là một lựa chọn phù hợp.

Cây thanh long có thể sinh sống tốt trên nhiều loại đất như: cát pha, đất xám bạc màu, đất phèn đến đất phù sa, đất đỏ bazan đến đất thịt. Nó sẽ cho năng suất cao trong điều kiện đất tơi xốp, thông thoáng, thoát nước tốt, không bị nhiễm mặn và có pH từ 5 – 7.

See also  Vườn quýt hồng Lai Vung Đồng Tháp – Địa điểm cực đẹp mùa Tết

Hiện nay ở nhiều nơi đất cát, bà con đã chọn thanh long làm cây trồng để cải thiện kinh tế gia đình.

Mãng cầu (quả na)

Cây mãng cầu là loại cây ăn trái rất ưa đất cát, cho quả sai, hiệu quả kinh tế cao. Nếu trồng bằng hạt, chỉ 3 năm là cây mãng cầu cho quả. Cây mãng cầu mỗi năm có thể thu hoạch 2 lần, trung bình một cây cho từ 12-15kg quả.

Cây mãng cầu có ưu điểm là dễ trồng, ít sâu bệnh. Trong các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây, bà con cần lưu ý giai đoạn cho quả, cây dễ bị rệp sáp gây hại, nên cần tập trung chăm sóc, phun thuốc trừ sâu bệnh.

Nhãn

Cây nhãn là loại cây ăn trái lâu năm có khả năng thích ứng rộng, chịu nóng và chịu rét tốt. Bà con có thể trồng nhãn trên các loại đất như: đất cát, cát pha, cát giồng, đất cồn và phù sa ven sông, độ pH trong khoảng 5-7.

Nho

Nho là loại cây ăn trái rất thích hợp trồng ở đất cát, thích hợp nhất là đất thịt pha cát, độ pH trong khoảng 5.5-7.5 và có khả năng thoát nước tốt.

Cây nho có đặc điểm sinh học là ưa ánh sáng hoàn toàn, thích nơi nhiều nắng, khí hậu khô, sợ mưa.

Trên đây là những loại cây ăn trái trồng được ở đất cát. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp những kiến thích hữu ích giúp bà con có quyết định sáng suốt về việc lựa chọn cây trồng trên loại đất này. Chúc bà con thành công.

See also  Kinh nghiệm du lịch Vườn Vua Resort & Villa Phú Thọ 2023

AgriDrone Việt Nam cung cấp các giải pháp máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu, bón phân, gieo hạt giúp bà con tiết kiệm công sức, tăng năng suất lao động và tiết kiệm chi phí. Các dòng máy bay nổi tiếng: DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40, DJI Agras T25, DJI Agras T50.

Hiện nay hệ thống của AgriDrone có mặt trên nhiều tỉnh thành trên cả nước, đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ 24/7 của bà con nông dân.

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort