AI là gì? Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống

AI là gì? Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống
AI là gì? Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống

AI là một thuật ngữ đang dần trở nên quen thuộc với con người trong những năm gần đây. Vậy AI là gì? AI đem lại lợi ích gì cho con người? AI được ứng dụng vào đời sống như thế nào? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

AI (Trí tuệ nhân tạo) là gì?

Dù khái niệm về công nghệ AI xuất hiện đầu tiên bởi John McCarthy, một nhà khoa học máy tính Mỹ, vào năm 1956 tại Hội nghị The Dartmouth nhưng cho đến nay, khi nó đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều thì vẫn không ít người chưa hiểu rõ AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence – viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). Công nghệ công nghệ AI là công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Các quá trình này bao gồm việc học tập (thu thập thông tin và các quy tắc sử dụng thông tin), lập luận (sử dụng các quy tắc để đạt được kết luận gần đúng hoặc xác định) và tự sửa lỗi.

Trí tuệ nhân tạo khác với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình bởi nó có thể mô phỏng trí tuệ của con người. Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: Biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi… Vậy, lợi ích của trí tuệ nhân tạo với con người là gì?

Lợi ích của trí tuệ nhân tạo

AI là một thành quả vĩ đại của khoa học hiện đại, nếu biết cách ứng dụng thì nó sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn. Những lợi ích mà trí tuệ nhân tạo đã và đang đem lại cho con người có thể kể đến là:

Phát hiện và hạn chế rủi ro

Công nghệ AI giúp chúng ta dự báo trước nhiều rủi ro và có thể phần nào hạn chế những thiệt hại mà các rủi ro đó đem lại. AI có thể giúp con người dự báo trước những rủi ro của toàn nhân loại như dịch bệnh, thảm họa thiên nhiên, nguy cơ chiến tranh cho đến những rủi ro mang tính cá nhân như rủi ro trong kinh doanh, khi tham gia giao thông…

See also  Du học ngành Trí tuệ Nhân tạo: sự nghiệp trong lĩnh vực tỷ đô và các đại học hàng đầu ở Mỹ

Tiết kiệm sức lao động của con người

AI ra đời giúp con người càng ngày càng tiết kiệm sức lao động bởi khả năng tự động hóa cao của nó. Nhờ có AI mà con người có thể tối ưu hóa hoạt động sản xuất, giảm bớt nhân công trong việc vận hành dây chuyền.

Lợi ích của trí tuệ nhân tạo là gì?

Giải phóng sức sáng tạo

Công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể thay con người đảm nhiệm nhiều công việc như đánh giá dữ liệu, giao tiếp với khách hàng… qua đó tạo điều kiện và cho phép con người có thể tập trung khai thác sâu hơn khả năng sáng tạo của bản thân, phát triển chuyên môn một cách bài bản, sâu sắc hơn.

Cầu nối ngôn ngữ

Ngôn ngữ là cầu nối những cũng là rào cản lớn khiến con người không thể tiếp cận gần nhau hơn cũng như học hỏi những nguồn tri thức mới hơn. Nhưng với trí tuệ nhân tạo, những rào cản về ngôn ngữ đang dần được gỡ bỏ để con người có thể thoải mái tiếp xúc với mọi nền văn hóa, mọi ngôn ngữ, mọi quốc gia, qua đó mở rộng thêm nhiều cơ hội học tập, làm việc khác.

Cá nhân hóa

AI giúp đánh giá và cá nhân hóa dữ liệu giúp con người có thể thấy được những thứ mà họ muốn thấy thông qua hành vi của người dùng.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong công việc và cuộc sống hằng ngày

Ứng dụng trong công việc

Mặc dù trí tuệ nhân tạo hiện nay chỉ ở mức sơ khai nhưng nó đã được ứng dụng sâu rộng trong rất nhiều ngành nghề như kinh doanh, y học, vận tải, sản xuất, dịch vụ, giáo dục… Nó giúp chúng ta có thể tạo ra các văn bản từ những dữ liệu máy tính tự tổng hợp được, chuyển đổi lời nói của con người sang dạng mà các ứng dụng máy tính có thể hiểu được, cung cấp các thuật toán, API, bộ công cụ phát triển và huấn luyện, dữ liệu cũng như các công nghệ điện toán để thiết kế, huấn luyện và triển khai các mô hình máy học vào trong các ứng dụng, tiến trình và máy móc…

See also  Chương trình ELITECH Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo (DS&AI – IT-E10)

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI trong công việc

Đặc biệt, trong y học, AI góp phần cải thiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân, đồng thời giảm các chi phí điều trị. Các công ty đang áp dụng Machine Learning (học máy) để chẩn đoán bệnh nhanh hơn và chính xác hơn con người.

Một trong những công nghệ chăm sóc sức khỏe tốt nhất phải kể đến IBM Watson, có khả năng hiểu được các ngôn ngữ tự nhiên và phản hồi các câu hỏi được yêu cầu. Hệ thống này khai thác dữ liệu bệnh nhân và các nguồn dữ liệu sẵn có khác để tạo ra giả thuyết. Sau đó, nó sẽ trình bày một lược đồ điểm tin cậy. Các ứng dụng khác của AI bao gồm chatbot, chương trình máy tính được dùng để trả lời trực tuyến các câu hỏi và hỗ trợ khách hàng, sắp xếp các cuộc hẹn hoặc trợ giúp bệnh nhân thông qua quá trình thanh toán và các trợ lý y tế ảo cung cấp phản hồi y tế cơ bản.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI trong lao động sản xuất có gì đặc biệt?

Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo cũng giúp tạo ra những thay đổi lớn trong lĩnh vực giáo dục. Các hoạt động giáo dục như chấm điểm hay dạy kèm học sinh có thể được tự động hóa nhờ công nghệ AI. Nhiều trò chơi, phần mềm giáo dục ra đời đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng học sinh, giúp học sinh cải thiện tình hình học tập theo tốc độ riêng của mình.

Trí tuệ nhân tạo còn có thể chỉ ra những vấn đề mà các khóa học cần phải cải thiện. Chẳng hạn như khi nhiều học sinh được phát hiện là gửi đáp án sai cho bài tập, hệ thống sẽ thông báo cho giáo viên đồng thời gửi thông điệp đến học sinh để chỉnh sửa đáp án phù hợp. Công nghệ AI còn có khả năng theo dõi sự tiến bộ của học sinh và thông báo đến giáo viên khi phát hiện ra vấn đề đối với kết quả học tập của học sinh.

See also  T-Brown – Action Magazine

Ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta dễ dàng bắt gặp sự hiện diện của trí tuệ nhân tạo trong các sản phẩm công nghệ giúp cuộc sống trở nên thoải mái và tiện lợi hơn. Ví dụ mà nhiều người có thể biết tới nhất đó chính là những “trợ lý ảo” trên thiết bị số như Siri hay Bixby, Cortana… Những “trợ lý ảo” này tuy còn rất sơ khai nhưng đã đáp ứng và hỗ trợ được một số yêu cầu cơ bản của con người trong quá trình sử dụng các sản phẩm công nghệ. Và chắc chắn, trong tương lai không xa, những “trợ lý ảo” này sẽ càng ngày càng có thêm nhiều sức mạnh giúp cuộc sống của con người trở nên hiện đại và tiện nghi hơn rất nhiều.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, điển hình là "trợ lý ảo" Siri

Công nghệ AI cũng giúp ngành dịch vụ hoạt động tối ưu hơn, mang đến những trải nghiệm mới mẻ hơn và tốt hơn cho khách hàng. Thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu, công nghệ AI có thể nắm bắt thông tin về hành vi sử dụng dịch vụ của khách hàng, từ đó mang lại những giải pháp phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng.

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được AI là gì và nó được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống rồi phải không? Hy vọng rằng trong tương lai, chúng ta có thể nhìn thấy những bước phát triển vượt trội hơn nữa của công nghệ tuyệt vời này.

Tham khảo thêm

  • 8 Phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính miễn phí đơn giản tốt nhất hiện nay
  • PayPal là gì? Hướng dẫn tạo tài khoản, liên kết ngân hàng và thanh toán trên PayPal
  • 4 cách chặn quảng cáo trên Facebook đơn giản, không cần phần mềm
  • Hướng dẫn kiểm tra IMEI iPhone để check iCloud ẩn, xuất xứ máy
  • Dropbox là gì? Hướng dẫn cách tạo tài khoản và sử dụng Dropbox

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort