Năm 2008: nguồn vốn trái phiếu chính phủ sẽ được đầu tư cho công trình trọng yếu – Tạp chí Cộng sản

Năm 2008: nguồn vốn trái phiếu chính phủ sẽ được đầu tư cho công trình trọng yếu – Tạp chí Cộng sản
Năm 2008: nguồn vốn trái phiếu chính phủ sẽ được đầu tư cho công trình trọng yếu – Tạp chí Cộng sản

Theo phương án Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tổng số vốn trái phiếu chính phủ 37.000 tỉ đồng được phân bổ cho các dự án thuộc các lĩnh vực: Giao thông vận tải 19.835 tỉ đồng; thủy lợi 6.315 tỉ đồng; các dự án di dân, tái định cư thủy điện Sơn La, Tuyên Quang 1.850 tỉ đồng.

Sáng 27-2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận phương án phân bổ số vượt thu ngân sách trung ương năm 2007 dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên.

Theo báo cáo của Chính phủ, tổng nguồn ngân sách trung ương có thể sử dụng để xử lý các nhiệm vụ phát sinh là 7.225 tỉ đồng. Số vượt thu ngân sách trung ương được phân bổ cho nhiều địa phương, lĩnh vực; trong đó, dự kiến thưởng vượt dự toán thu cho 4 địa phương là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu; đầu tư trở lại theo cơ chế đặc thù cho Thành phố Hồ Chí Minh; bù lỗ kinh doanh dầu cho các doanh nghiệp kinh doanh đầu mối; hỗ trợ 13 địa phương xử lý khó khăn trong cân đối ngân sách địa phương năm 2007 do số thu không đạt dự toán…

Theo Ủy ban Tài chính – Ngân sách, việc bố trí số vượt thu nên theo thứ tự: ưu tiên cho hỗ trợ đền bù, tái định cư cho các tỉnh sau phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc; ưu tiên cấp bù chênh lệch lãi suất cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng chính sách xã hội; hỗ trợ các địa phương bị giảm thu cân đối ngân sách như Chính phủ trình; hỗ trợ cho các tỉnh nghèo; chi cho nhiệm vụ thuộc lĩnh vực chi đầu tư phát triển.

See also  Cannes Golf Courses and Clubs

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Văn Thuận phát biểu, nêu lên thực trạng dự toán rất thấp so với số thực thu. Tuy cơ bản đồng tình với phương án phân bổ như Ủy ban Tài chính – Ngân sách đã nêu nhưng đại biểu vẫn còn băn khoăn vì việc phân bổ ngân sách để giải quyết các vấn đề xã hội còn ít. Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn đồng tình quan điểm của Ủy ban Tài chính – Ngân sách. Đại biểu cho rằng lĩnh vực đang rất khó khăn, cần làm tốt là xóa đói giảm nghèo và kết cấu hạ tầng; đồng thời nên tăng nguồn vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Đầu tư phát triển để tạo nguồn vốn cho người dân phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo; xem xét lại việc bù lỗ giá xăng, dầu theo hướng phải giảm tối đa mức này. Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai, đồng tình với đại biểu Nguyễn Văn Thuận cho rằng cần đầu tư nhiều cho việc giải quyết các vấn đề xã hội.

Cũng trong sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng thảo luận phương án phân bổ, sử dụng nguồn vốn trái phiếu chính phủ năm 2008. Theo phương án Chính phủ trình, tổng số vốn trái phiếu chính 37.000 tỉ đồng được phân bổ cho các dự án thuộc các lĩnh vực: Giao thông vận tải 19.835 tỉ đồng; thủy lợi 6.315 tỉ đồng; các dự án di dân, tái định cư thủy điện Sơn La, Tuyên Quang 1.850 tỉ đồng.

See also  Augusta National Hole Names And Hole-By-Hole Guide

Về phương án phân bổ và sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ năm 2008, Ủy ban Tài chính – Ngân sách đề nghị rà soát lại các tuyến giao thông, thủy lợi trọng yếu có tính chất quyết định để đầu tư dứt điểm, sớm đưa công trình vào khai thác sử dụng; thanh toán gọn cho các công trình, dự án đã có khối lượng hoàn thành, cần bàn giao đưa vào sử dụng như công trình Cầu Tạ Khoa, đường tỉnh 103…; loại bỏ các công trình, dự án chưa có đầy đủ thủ tục đầu tư, chưa được phê duyệt thiết kế, tổng dự toán; các đơn vị tập trung điều chỉnh tổng mức đầu tư, tổng dự toán các công trình.

Riêng đối với các dự án bệnh viện tuyến huyện, Ủy ban Tài chính – Ngân sách cho rằng nhu cầu đầu tư cho các bệnh viện, trong đó có bệnh viện tuyến huyện là rất lớn nhưng với khả năng vốn còn hạn hẹp, cần có tiêu chí rõ ràng, không dàn trải, cần bố trí vốn tập trung, có trọng tâm, trọng điểm. Theo tinh thần đó, đề nghị rà soát lại một số dự án bệnh viện đa khoa tuyến huyện, làm rõ việc bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương, từ nguồn trái phiếu chính phủ. Đối với các dự án kiên cố hóa trường, lớp học, Ủy ban Tài chính – Ngân sách thấy rằng cần phải có tiêu chí cụ thể trong phân bổ trái phiếu Chính phủ, ưu tiên đầu tư dứt điểm cho vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng có nhiều đồng bào dân tộc, tránh dàn trải, nhỏ lẻ; rà soát lại tổng số phòng học cần đầu tư cho cả giai đoạn và trong năm nay đặc biệt là 140.100 phòng học tạm và 1,6 triệu m2 nhà công vụ cho giáo viên, tránh việc đầu tư lãng phí, không tận dụng các phòng học còn có khả năng sử dụng trước đây hoặc bố trí thêm so với yêu cầu phát triển của ngành giáo dục. Cần xác định suất đầu tư cụ thể cho từng phòng ở từng khu vực, từ đó bố trí vốn trái phiếu Chính phủ hợp lý./.

See also  Rob Gronkowski Sends Heartfelt Message for Shooting Victims

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort