Phép thử Turing (Turing Test) AI máy tính có khả năng suy nghĩ như con người hay không

Phép thử Turing (Turing Test) AI máy tính có khả năng suy nghĩ như con người hay không
Phép thử Turing (Turing Test) AI máy tính có khả năng suy nghĩ như con người hay không

Phép thử Turing (Turing Test) là một phương pháp tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định liệu một máy tính có khả năng suy nghĩ như con người hay không.

Phép thử Turing (Turing Test) AI máy tính có khả năng suy nghĩ như con người hay không

Bài kiểm tra được đặt theo tên của Alan Turing, người sáng lập phép thử vào năm 1950 và là một nhà khoa học máy tính, nhà mật mã học, nhà toán học và nhà sinh học lý thuyết người Anh.

Turing đề xuất rằng một máy tính có thể được cho là sở hữu trí tuệ nhân tạo nếu nó có thể bắt chước phản ứng của con người trong các điều kiện cụ thể. Thử nghiệm Turing ban đầu yêu cầu ba thiết bị đầu cuối, mỗi thiết bị được tách biệt về mặt vật lý với hai thiết bị còn lại. Một thiết bị được vận hành bởi máy tính, trong khi hai thiết bị còn lại được vận hành bởi con người.

Phép thử như sau: một thiết bị do người điều khiển sẽ trở thành “kẻ thẩm vấn”, thực hiện một cuộc thảo luận bằng ngôn ngữ tự nhiên với hai thiết bị kia – “kẻ bị thẩm vấn”, cả hai đều cố gắng chứng tỏ mình là con người. Ba bên tham gia phép thử được cách ly với nhau. Nếu sau phép thử, kẻ thẩm vấn không thể nhận ra, hoặc phán đoán sai kẻ bị thẩm vấn nào là máy tính, thì coi như lúc đó máy tính, cùng với trí tuệ nhân tạo của nó, vượt qua phép thử. Lúc này họ có thể khẳng định, máy tính đang dần trở thành giống với con người, vì nó đã đánh lừa một con người thực sự.

See also  Expert witness in Cosby, Weinstein trials hired by Antonio Brown’s accuser

Thử nghiệm Turing đã bị chỉ trích trong nhiều năm, vì bản chất của câu hỏi phải được giới hạn để máy tính thể hiện trí thông minh giống con người. Trong nhiều năm nghiên cứu và phát triển, một máy tính có thể chỉ đạt điểm cao nếu người hỏi đặt ra các câu hỏi dạng “Có” hoặc “Không”, hoặc liên quan đến một lĩnh vực kiến ​​thức hẹp. Khi các câu hỏi yêu cầu đáp án mở hoặc trả lời theo kiểu đàm thoại, chương trình máy tính gần như không có cơ hội đánh lừa thành công người hỏi.

Đối với nhiều nhà nghiên cứu, câu hỏi liệu một máy tính có thể vượt qua Thử nghiệm Turing hay không đã trở nên không liên quan. Thay vì tập trung vào cách thuyết phục ai đó rằng mình là con người chứ không phải chương trình máy tính, trọng tâm thực sự nên là làm thế nào để tương tác giữa người và máy trở nên trực quan và hiệu quả hơn. Đó đã và đang là định hướng nghiên cứu, phát triển của trí tuệ nhân tạo tương tác hiện giờ.

Ngoài phiên bản gốc, phép thử Turing cũng có nhiều biến thể, phổ biến nhất là CAPTCHA hoặc reCAPTCHA – thứ mà các bạn thường gặp khi truy cập vào một số trang web. “Tôi không phải là người máy”, “Chọn tất cả hình ảnh có …”, “Nhập các kí tự nhìn thấy được”,… là các ví dụ thường thấy của CAPTCHA – một ứng dụng của Turing Test.

See also  San Francisco 49ers: Comparing Antonio Brown to Hall of Famer Jerry Rice

Bài viết được thực hiện bởi đội ngũ Science Realm. Nguồn: Wikipedia.

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort