Well Come to Trang An Golf And Resort

Trái phiếu Coupon là gì?- Có nên đầu tư vào trái phiếu Coupon

Trái phiếu Coupon là gì?- Có nên đầu tư vào trái phiếu Coupon

Việc định nghĩa trái phiếu Coupon là gì giúp các nhà đầu hiểu rõ hơn về loại hình trái phiếu này. Từ đó, so sánh được ưu và nhược điểm của loại trái phiếu này với các loại trái phiếu khác.

Trái phiếu Coupon là gì?

Trái phiếu coupon là một loại trái phiếu có kỳ hạn và lãi suất cố định được trả cho người nắm giữ trái phiếu hàng năm hoặc định kỳ khác, gọi là “coupon”. Khi trái phiếu được phát hành, công ty phát hành sẽ quyết định lãi suất và tần suất trả coupon. Ví dụ, một trái phiếu có mệnh giá 1.000 đô la Mỹ với lãi suất 5% hàng năm có nghĩa là người nắm giữ trái phiếu sẽ nhận được 50 đô la Mỹ hàng năm dưới dạng coupon.

Các đặc điểm chính của trái phiếu coupon bao gồm:

 • Lãi suất cố định: Lãi suất của trái phiếu được xác định trước và không thay đổi trong suốt kỳ hạn trái phiếu.
 • Tần suất trả lãi: Lãi suất của trái phiếu được trả định kỳ, thường là hàng năm hoặc mỗi nửa năm.
 • Kỳ hạn trái phiếu: Trái phiếu coupon có một kỳ hạn cố định, thường từ 1 đến 30 năm.
 • Mệnh giá: Mệnh giá của trái phiếu là số tiền công ty phát hành trái phiếu sẽ trả cho nhà đầu tư khi trái phiếu đáo hạn.
 • Tính thanh khoản: Trái phiếu coupon thường có tính thanh khoản cao hơn so với các loại trái phiếu khác, do có tần suất trả lãi thường xuyên và được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán.
 • Tính ổn định: Trái phiếu coupon có tính ổn định cao, do lãi suất cố định và tần suất trả lãi định kỳ.

Định giá trái phiếu Coupon như nào?

Phương pháp định giá trái phiếu coupon là quá trình tính toán giá trị hiện tại của tất cả các lượng tiền mà nhà đầu tư có thể nhận được trong tương lai từ trái phiếu. Các lượng tiền bao gồm mệnh giá của trái phiếu, lượng tiền coupon được trả định kỳ và lượng tiền trả sau khi trái phiếu đáo hạn.

Có hai phương pháp chính để định giá trái phiếu coupon: Phương pháp định giá theo chiết khấu và phương pháp định giá trái phiếu theo lãi suất thị trường.

Phương pháp định giá theo chiết khấu: Phương pháp này dựa trên việc tính toán giá trị hiện tại của tất cả các lượng tiền mà nhà đầu tư có thể nhận được trong tương lai từ trái phiếu bằng cách chiết khấu các lượng tiền này về giá trị hiện tại. Phương pháp này đòi hỏi các nhà đầu tư tính toán tỷ lệ chiết khấu phù hợp để sử dụng trong tính toán giá trị hiện tại.

Phương pháp định giá trái phiếu theo lãi suất thị trường: Phương pháp này dựa trên việc so sánh lãi suất của trái phiếu với lãi suất thị trường hiện tại để đưa ra quyết định đầu tư. Nếu lãi suất trái phiếu cao hơn lãi suất thị trường, giá trị của trái phiếu sẽ giảm, và ngược lại, nếu lãi suất trái phiếu thấp hơn lãi suất thị trường, giá trị của trái phiếu sẽ tăng..

Việc sử dụng các phương pháp nêu trên để định giá trái phiếu Coupon và cho các nhà đầu tư nhận thấy được giá trị của trái phiếu mình dự định đầu tư. Từ đó, giúp các nhà đầu tư nhìn thấy được rủi ro hay cơ hội cho bản thân mình.

Cơ sở vận hành trái phiếu Coupon?

Trái phiếu Coupon là một nghĩa vụ nợ của các tổ chức phát hành loại trái phiếu này. Đến thời điểm đáo hạn, tổ chức phát hành trái phiếu phải trả cho sở hữu trái phiếu cả gốc lẫn lãi. Chúng ta có thể hình dung sự vận hành trái phiếu Coupon như sau:

Bạn có 10 triệu đồng và Thế giới di động đang phát hành trái phiếu Coupon với mệnh giá 10 triệu đồng. Thế giới di động đưa ra mức lãi suất cho trái phiếu Coupon của họ là 6% cho một năm. Thời gian đáo hạn của trái phiếu là 3 năm. Bạn dùng 10 triệu đồng của mình để đổi lại 1 trái phiếu Coupon của Thế giới di động và sau 3 năm thì Thế giới di động sẽ trả lại cho bạn gốc và lãi tương ứng

Đầu tư vào trái phiếu Coupon?

Khi đầu tư vào trái phiếu coupon, có một số lưu ý sau đây mà nhà đầu tư nên cân nhắc:

 • Tính đến mức độ rủi ro: Như các loại đầu tư khác, đầu tư vào trái phiếu coupon có mức độ rủi ro. Nhà đầu tư nên cân nhắc đến khả năng mất vốn và khả năng chấp nhận rủi ro khi đầu tư vào trái phiếu coupon.
 • Đánh giá độ tin cậy của đầu tư: Để đánh giá độ tin cậy của đầu tư vào trái phiếu coupon, nhà đầu tư nên xem xét các yếu tố như độ tin cậy của đại lý phát hành trái phiếu, độ tin cậy của công ty phát hành trái phiếu, và các yếu tố kinh tế và chính trị ảnh hưởng đến ngành của công ty đó.
 • Phân bổ danh mục đầu tư: Khi đầu tư vào trái phiếu coupon, nhà đầu tư nên đảm bảo rằng danh mục đầu tư của họ được phân bổ đúng tỷ lệ và đa dạng hóa để giảm thiểu rủi ro.
 • Tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư: Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về trái phiếu coupon mà họ muốn đầu tư, bao gồm thông tin về công ty phát hành trái phiếu, các điều kiện và điều khoản của trái phiếu, và các rủi ro có thể xảy ra.
 • Đánh giá lợi nhuận và chi phí: Nhà đầu tư nên đánh giá lợi nhuận và chi phí liên quan đến đầu tư vào trái phiếu coupon, bao gồm các khoản phí giao dịch, chi phí lãi suất, và các chi phí khác có thể phát sinh trong quá trình đầu tư.

Tóm lại, đầu tư vào trái phiếu coupon có thể mang lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư, nhưng đồng thời cũng có mức độ rủi ro. Nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ các yếu tố trên trước khi quyết định đầu tư vào trái phiếu coupon.

Cách xác định lãi

Để xác định lãi của trái phiếu coupon, ta cần biết các thông tin sau:

 • Giá trị trái phiếu (face value): Đây là giá trị ban đầu của trái phiếu, được quy định trong hợp đồng phát hành.
 • Lãi suất kỳ hạn (coupon rate): Đây là lãi suất được quy định trong hợp đồng phát hành trái phiếu và áp dụng cho từng kỳ hạn. Ví dụ: một trái phiếu có giá trị là 1000 đô la với lãi suất kỳ hạn 5% sẽ trả cho người nắm giữ 50 đô la (5% x 1000) vào mỗi kỳ hạn.
 • Thời hạn trái phiếu (maturity date): Đây là thời điểm mà trái phiếu sẽ đáo hạn và trả về giá trị ban đầu.
 • Giá trị thị trường hiện tại của trái phiếu: Giá trị thị trường của trái phiếu có thể thay đổi theo thời gian do ảnh hưởng của yếu tố kinh tế và chính trị.

Sau khi có các thông tin trên, ta có thể sử dụng công thức sau để tính toán lãi của trái phiếu coupon: Lãi (Interest) = Giá trị trái phiếu x Lãi suất kỳ hạn x Thời gian kỳ hạn

Ví dụ: Giả sử một trái phiếu có giá trị ban đầu là 1000 đô la, lãi suất kỳ hạn là 5%, thời hạn trái phiếu là 5 năm và giá trị thị trường hiện tại là 1100 đô la. Nếu nhà đầu tư giữ trái phiếu trong 3 năm, lãi suất tính theo kỳ hạn là 5%, ta có thể tính toán lãi như sau: Lãi = 1000 x 5% x 3 = 150 đô la

Do giá trị thị trường của trái phiếu là 1100 đô la, nên nếu bán trái phiếu ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư sẽ nhận được 1100 đô la. Tổng thu nhập từ đầu tư sẽ là 1250 đô la (1000 đô la ban đầu + 150 đô la lãi + 100 đô la lợi nhuận từ việc bán trái phiếu).

Việc tìm hiểu trái phiếu Coupon là gì sẽ giúp chúng ta có được một kiến thức mới, một kênh đầu tư mới cho số tiền nhàn rỗi của chúng ta. Các bạn có thể tham khảo các trái phiếu Coupon tiềm năng dựa trên việc định giá và mức lãi suất trái phiếu Coupon của các nhà phát hành trái phiếu. Trên đây, bài viết được chia sẻ bởi công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam.

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort