Nouriel Roubini nói rằng thị trường “có thể sẽ tiếp tục tắm máu” và các nhà đầu tư sẽ mất hàng chục nghìn tỷ đô la trong mười năm tới

Nouriel Roubini nói rằng thị trường "có thể sẽ tiếp tục tắm máu" và các nhà đầu tư sẽ mất hàng chục nghìn tỷ đô la trong mười năm tới
Nouriel Roubini nói rằng thị trường "có thể sẽ tiếp tục tắm máu" và các nhà đầu tư sẽ mất hàng chục nghìn tỷ đô la trong mười năm tới
Tiến sĩ Doom Nouriel Roubini
Tiến sĩ Doom Nouriel Roubini. (Ảnh: Getty Images)

Nền kinh tế thế giới đang ở trong một “thời đại bị đe dọa lớn” và “Tiến sĩ Doom” Nouriel Roubini cho biết trong một bài viết của Project Syndicate phát hành hôm thứ Sáu rằng lạm phát đình trệ sẽ là nguyên nhân chính gây ra những cơn gió ngược lớn trên thị trường.

Điều này sẽ hiển thị ở cả thị trường chứng khoán và thị trường thu nhập cố định khi các nhà đầu tư giảm giá đã trải qua vào năm 2022 chuyển thành xu hướng dài hạn.

Roubini viết, “Cuộc tắm máu này có thể sẽ tiếp tục.”

Ông nói rằng lãi suất trái phiếu dài hạn sẽ phải ở mức gần 7,5% để đạt được mức lợi nhuận thực tế là 2,5% nếu lạm phát trung bình ở mức 5% thay vì mục tiêu của Fed là 2%.

Tuy nhiên, lãi suất trái phiếu kho bạc sẽ giảm 30% nếu tăng từ khoảng 4,5% xuống 7,5% và cổ phiếu sẽ ở trong một “thị trường giá xuống nghiêm trọng”, ông nói.

Roubini cho biết: “Trên toàn cầu, tổn thất đối với các trái chủ và nhà đầu tư cổ phần có thể lên tới hàng chục nghìn tỷ đô la trong thập kỷ tới”.

Ông liệt kê rất nhiều mối đe dọa giải thích tại sao lạm phát sẽ ở mức cao, chẳng hạn như lực lượng lao động già đi, mất cân bằng toàn cầu và chính phủ chi nhiều tiền hơn cho những thứ như chiến tranh và bảo vệ khí hậu.

See also  Remembering all the times Gronk has hilariously referenced or reacted to his favourite number

Thật không may, mọi thứ còn tồi tệ hơn khi cả nợ công và nợ tư nhân đều tăng quá cao, tạo ra một “bẫy nợ” đối với các ngân hàng trung ương. Và việc tăng lãi suất để chống lạm phát có thể dẫn đến sự sụt giảm trong số những người mắc nợ nhiều, đây là điều mà các chính phủ muốn tránh.

Kết quả là, các ngân hàng trung ương có thể nâng mục tiêu lạm phát của họ lên trên mức trung bình đã thấy trong quá khứ. Theo Roubini, điều này được thể hiện qua thực tế là nhiều người đang tạm dừng tăng lãi suất mặc dù lạm phát cơ bản vẫn còn quá cao.

Các chuyên gia khác cũng cho rằng nếu tỷ lệ nợ không giảm thì việc vay và chi tiêu của chính phủ tăng lên cuối cùng sẽ gây ra tình trạng vỡ nợ. Roubini nói rằng một số quốc gia sẽ để lạm phát cao hơn ăn mòn nợ danh nghĩa của họ để giải quyết vấn đề này.

PV tổng hợp

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort