Well Come to Trang An Golf And Resort

Chứng khoán

Chứng khoán

Cuối giờ chiều hôm nay Ngân hàng Nhà nước đã có thông báo về việc phát hành gần 10 nghìn tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 28 ngày với lãi suất trúng thầu là 0,69%/năm.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước phát hành tín phiếu kỳ hạn 28 ngày kể từ ngày 21/09/2023. Thời gian ghi nhận đơn dự thầu vào lúc 13h45 ngày 21/09/2023 và đóng thầu vào lúc 15h00 cùng ngày. Phương thức thanh toán lãi của giấy tờ có giá là một lần đầu kỳ. Ngày đến hạn thanh toán của giấy tờ có giá vào 19/10/2023.

Theo kết quả đấu thầu, Ngân hàng Nhà nước đã phát hành 9,995 tỷ đồng tín phiếu với lãi suất trúng thầu đạt 0,69%/năm. Mức lãi suất trúng thầu tín phiếu hiện đang cao hơn mức lãi suất bình quân liên ngân hàng được công bố mới nhất vào ngày 19/09/2023 là 0,15%.

Đây là đợt phát hành tín phiếu đầu tiên của NHNN kể từ tháng 3/2023 và động thái này diễn ra trong bối cảnh thanh khoản hệ thống ngân hàng đang ở trạng thái dư thừa.

Thông tin này đã được lan truyền từ sáng và được cho là có ảnh hưởng tiêu cực về tâm lý lên nhóm cổ phiếu “nhạy” với diễn biến thanh khoản và lãi suất, bao gồm Chứng khoán, Ngân hàng và Bất động sản.

Ngân hàng Nhà nước phát tín phiếu sau 5 tháng tạm dừng. 
Ngân hàng Nhà nước phát tín phiếu sau 5 tháng tạm dừng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của FiinGroup, ở thời điểm hiện tại khi thanh khoản hệ thống đang dư thừa, động thái hút ròng của Ngân hàng Nhà nước nên được xem xét trong mối tương quan với diễn biến về tỷ giá. Động thái này cho thấy Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp để “hạ nhiệt” tỷ giá và theo đó, được kỳ vọng sẽ giữ chân dòng tiền ngoại đang “nhấp nhổm” rút ra hoặc tạo cú hích cho dòng tiền ngoại đang chờ đợi giải ngân.

Như vậy, động thái phát hành tín phiếu của SBV cùng với việc giá bán USD ở VCB quay đầu giảm 2 ngày gần đây nên được nhìn nhận với góc độ tích cực hơn là tiêu cực.

Tuy nhiên, tỷ giá là một vấn đề rất phức tạp mà hầu hết những nhà đầu tư cá nhân như gần như không đủ dữ liệu hay kiến thức phân tích. Do vậy, nhà đầu tư nên theo dõi thêm diễn biến tỷ giá trong các ngày tới.

Đồng quan điểm, theo đánh giá của FIDT, việc này của Ngân hàng Nhà nước là hoàn toàn hợp lý trong bối cảnh thanh khoản trong hệ thống quá dư thừa, lãi suất liên ngân hàng đang về 0,15%/năm. Việc này cũng giúp giảm áp lực tỷ giá và hạn chế bớt đầu cơ tỷ giá.

Do đó, tin này trong ngắn hạn tác động chính về mặt tâm lý thêm yếu tố bán ròng của khối ngoại sẽ khiến thị trường điều chỉnh nhưng không quá đáng ngại. Đối với các cổ phiếu nhà đầu tư đang đợi mua có thể mua khi thị trường phản ánh tâm lý.

Trung hạn, xu hướng vĩ mô và thị trường chứng khoán vẫn tốt, việc hút thanh khoản giúp ổn định tỷ giá tạo môi trường phục hồi ổn định hơn cho nền kinh tế và hỗ trợ xu hướng đi lên trung hạn của thị trường chứng khoán.

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort