Anh nông dân Phú Yên nuôi trồng “lung tung” mấy loại cây, loại con mà mỗi năm “bỏ túi” 400 triệu?

Anh nông dân Phú Yên nuôi trồng “lung tung” mấy loại cây, loại con mà mỗi năm “bỏ túi” 400 triệu?
Anh nông dân Phú Yên nuôi trồng “lung tung” mấy loại cây, loại con mà mỗi năm “bỏ túi” 400 triệu?

Là người chịu khó và nhạy bén trong sản xuất, anh Nguyễn Văn Hòa (SN 1983), nông dân ở thôn Phú Ân, xã An Phú (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) đã xây dựng được mô hình kinh tế tổng hợp hiệu quả, mang về thu nhập khoảng 400 triệu đồng/năm.

Anh Nguyễn Văn Hòa chuẩn bị thu hoạch khổ qua trong trang trại rộng 2ha của gia đình ở xã An Phú (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên). Ảnh: HOÀNG OANH

Theo anh Hòa, trang trại của gia đình rộng hơn 2ha, trong đó anh trồng nhiều loại cây khác nhau gồm 120 cây dừa xiêm, 100 cây tre tứ quý để lấy măng, gần 100 cây đu đủ.

Phần còn lại anh trồng các loại cây ngắn ngày như bắp, khổ qua, dưa leo… tùy theo mùa vụ. “Để có nguồn thu ổn định hàng tháng, tôi tính toán, phân chia diện tích và thời vụ canh tác để trang trại có thu hoạch liên tục và không đồng loạt, có như vậy việc tiêu thụ mới dễ dàng và không bị áp lực về thời gian.

Mới đây, nhờ trồng được lứa khổ qua vụ đông nên tôi bán được giá cao, thu được hơn 100 triệu đồng sau hơn 2 tháng trồng, thu hoạch.

Hiện gia đình đang thu hoạch dưa leo và đu đủ. Trồng hoa màu tuy vất vả nhưng cho thu nhập khá tốt. Bình quân mỗi năm từ các loại hoa màu ngắn ngày này mang về lợi nhuận khoảng 60-70 triệu đồng cho gia đình”, anh Hòa cho biết.

See also  HOẠT ĐỘNG VÀ TRÃI NGHIỆM 1 NGÀY.TẠI KHU SINH THÁI GIÁO DỤC BÌNH MỸ

Bên cạnh trồng trọt, anh Hòa còn nuôi nhiều loại vật nuôi. Hiện trang trại của anh nuôi 200 con gà nòi, gà thịt và vịt, hơn 70 con dê thịt, 6 con heo rừng lai sinh sản, 2 con bò vỗ béo.

Nhờ chăn nuôi theo hướng hữu cơ, vật nuôi cho ăn chủ yếu là thức ăn tự nhiên nên chi phí thấp, giá bán lại cao, thị trường rất ưa chuộng. Mỗi năm từ chăn nuôi, anh Hòa có nguồn thu khoảng 250 triệu đồng.

Để chủ động được nguồn nước tưới và nguyên liệu phục vụ chăn nuôi, trong trang trại anh đào một ao lớn để nuôi các loại cá nước ngọt như rô phi, trắm cỏ, chép…

Đây là nguồn nguyên liệu để anh chế biến thức ăn chăn nuôi gà, vịt và cấp nước tưới nhiều dưỡng chất cho cây trồng. Cùng với đó, anh Hòa còn mua 1 máy cày và 1 máy xới đất phục vụ việc canh tác của gia đình và làm dịch vụ cày đất cho bà con trong vùng kiếm thêm thu nhập.

Từ làm dịch vụ cày đất, anh có nguồn thu hơn 100 triệu đồng/năm. Theo anh Hòa, hiện nay vườn dừa xiêm và tre lấy măng của anh đã bắt đầu cho thu hoạch, nên sẽ có thêm nguồn thu từ các loại cây này.

See also  Khu Du Lịch Đại Nam Trọn Gói 2N1Đ Khách Sạn 3* - Bao Gồm Ăn Sáng + Vé Cổng + Kim Điện + Vé Vườn Thú/Tắm Biển Dành Cho 2 Người

“Mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi, dịch vụ với đa dạng cây trồng, vật nuôi của anh Nguyễn Văn Hòa cho hiệu quả kinh tế cao.

Bình quân mỗi năm, gia đình anh Nguyễn Văn Hòa có thu nhập khoảng 400 triệu đồng, anh là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương, được Hội Nông dân TP Tuy Hòa tặng giấy khen nông dân sản xuất giỏi giai đoạn 2015-2020”, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã An Phú Hà Thị Minh Tâm nhận xét.

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort