Cổ phiếu SAB – Nhận định giá cổ phiếu SAB trong năm 2023

Cổ phiếu SAB - Nhận định giá cổ phiếu SAB trong năm 2023
Cổ phiếu SAB - Nhận định giá cổ phiếu SAB trong năm 2023

Cổ phiếu SAB của công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn luôn nằm trong nhóm những mã cổ phiếu tiềm năng, được săn đón. Cùng TOPI phân tích lịch sử giá cổ phiếu SAB để có nhận định đúng.

I. Thông tin CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn

1. Thông tin doanh nghiệp

CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn tiền thân là Nhà máy bia Sài Gòn ra đời từ năm 1977. Đến năm 2004, công ty chính thức cổ phần hóa, đổi tên thành Tổng công ty cổ phần bia rượu nước giải khát Sài Gòn (SABECO)

Tên công ty: Tổng công ty CP Bia rượu nước giải khát Sài Gòn

Tên tiếng Anh: Saigon Beer – Alcohol – Beverage Corporation

Tên viết tắt: SABECO

Địa chỉ: 187 Nguyễn Chí Thanh, P. 12, Quận 5, TP.HCM

Mã cổ phiếu: SAB

Ngày niêm yết: 6/12/2016

Vốn hóa: 121.651.000.000.000đ

Ngày 6 tháng 12 năm 2016, cổ phiếu của SABECO niêm yết trên sàn giao dịch HOSE (Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh)

Thông tin doanh nghiệp

Thông tin về công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn – SABECO

Ngày 18/12/2017, Nhà nước thoái vốn khỏi SABECO, công ty Vietnam Beverage trở thành cổ đông lớn nhất nắm giữ 53,59% cổ phần của SABECO.

Vietnam Beverage được thành lập vào tháng 10 năm 2017 với số vốn điều lệ là 681,66 tỷ đồng. Hãng bia Thái Lan ThaiBev của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi gián tiếp sở hữu 49% cổ phần của F&B Alliance Việt Nam, công ty mẹ sở hữu 100% vốn của Vietnam Beverage.

Công ty con và các công ty liên kết:

Công ty con Tỷ lệ % Công ty TNHH MTV Bia Sài Gòn 100% Công ty TNHH MTV Bia Sài Gòn – Hà Tĩnh 100% Công ty TNHH MTV Cơ Khí SA BE CO 100% Công ty TNHH MTV Tập đoàn Bia Sài Gòn 100% Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn 100%

2. Tình hình kinh doanh của công ty

Trong nhiều năm, SABECO luôn được đánh giá là đơn vị dẫn đầu ngành và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương và đất nước và ngành. SABECO hiện đang nắm giữ 40% thị phần sản xuất bia tại Việt Nam, phân phối khắp cả nước và xuất khẩu tới gần 20 quốc gia trên thế giới.

Trong những năm qua, SABECO luôn duy trì được tốc độ phát triển trên 20%/năm. Với 2 loại bia chai Larue 610 ml và bia chai 33 thời kỳ đầu tiếp quản, đến nay, SABECO đã phát triển thêm 10 dòng sản phẩm, góp mặt đầy đủ trên thương trường.

See also  12 Most Expensive Patrick Mahomes Football Cards

Dù hiện nay có rất nhiều thương hiệu bia nổi tiếng trên thế giới, nhưng Bia 333 và Bia Sài Gòn vẫn là thương hiệu Việt dẫn đầu thị trường bia tại Việt Nam và đang trên đường chinh phục các thị trường khó tính như Đức, Mỹ, Nhật, Hà Lan…

3. Ban lãnh đạo công ty

Trong Hội đồng Quản trị của SABECO có 1 chủ tịch và 6 thành viên, trong đó có thành viên độc lập:

Chủ tịch HĐQT: Ông Loh Poh Tiong.

Thành viên HĐQT: Ông Michael Chye Hin Fah, Bà Trần Kim Nga, Ông Lê Thanh Tuấn, Bà Ngô Minh Châu.

Thành viên HĐQT độc lập: Ông Pramoad Phornprapha và Ông Nguyễn Tiến Vỵ.

Ban lãnh đạo công ty

Các thành viên HĐQT của Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn

Ban Tổng giám đốc SABECO gồm có:

Tổng giám đốc: Ông Neo Gim Siong Bennett

Phó tổng giám đốc: Ông Lâm Du An, Ông Koo Liang Kwee, Alan, Ông Melvyn Ng Kuan Ngee, Bà Venus Teoh Kim Wei.

II. Thông tin mã cổ phiếu SAB

1. Thông tin mã SAB trên sàn chứng khoán

SAB là mã cổ phiếu của công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn và là một trong những mã cổ phiếu ngành bia rượu tốt nhất trên sàn chứng khoán. Nhắc đến SABECO người ta sẽ nhớ đến thương vụ M&A lớn nhất tại Việt Nam khi ThaiBev mua lại 53.6% cổ phần với số tiền khổng lồ 5 tỷ USD (hơn 300.000đ/cổ phiếu).

Với hơn 140 năm hoạt động, Bia Sài Gòn đã trở thành thương hiệu hàng đầu Việt Nam và được biết tới tại nhiều quốc gia. Năm 2015 công ty SABECO đã vươn lên là tập đoàn sản xuất bia lớn thứ 17 trên toàn thế giới và nằm trong nhóm các nhà sản xuất bia số 1 Đông Nam Á và là thành viên thứ 351 của Học viện Bia Berlin.

SABECO có năng lực sản xuất nhất trong ngành: Tổng công ty có 24 nhà máy tại tất cả các khu vực trọng điểm, tổng công suất trên 1,8 tỉ lít bia/năm.

Thông tin mã SAB trên sàn chứng khoán

Thông tin về hoạt động kinh doanh của SABECO

HIện tại, SABECO có hơn 26 nhà máy trên toàn quốc với tổng công suất 2 tỷ lit/năm, ngoài doanh thu đến từ bia, SABECO còn có nguồn thu từ phân phối các nguyên phụ liệu và nước giải khát.

See also  EA SPORTS PGA TOUR Game đánh golf chuyên nghiệp

2. Lịch sử giá cổ phiếu SAB

Xu hướng chung của cổ phiếu SAB trong 1 năm gần đây là tăng, tuy có nhiều đợt biến động giảm sâu nhưng

Tháng 2/2022, cổ phiếu SAB ở mức 165.88, đến tháng 2.2023 mức giá đã lên tới 186.6, tức là tăng khoảng hơn 12%. Sự biến động giá của mã cổ phiếu này trong năm vừa qua cũng khá ấn tượng. Ngay đầu tháng 3, SAB đột ngột giảm giá từ 165.69 xuống còn 153.38 sau đó dần trở về tương đương mức cũ.

Đến giữa tháng 6/2022, giá cổ phiếu mã SAB chính thức xuống đáy với giá 147.86, thế nhưng đúng 1 tháng sau, giá bắt đầu tăng điên cuồng và lập đỉnh vào ngày 22/8/2022 với mức 191.23

Lịch sử giá cổ phiếu SAB

Lịch sử biến động giá cổ phiếu trong 1 năm gần nhất

Cho đến giai đoạn cuối năm, giá cổ phiếu ở mức tương đối cao, mặc dù có một số đợt giảm giá nhưng không đáng kể. SAB kết thúc năm 2022 với mức giá giảm chỉ 166.9.

Bước sang đầu năm 2023, giá cổ phiếu tăng trưởng mạnh mẽ. Ngày 8/2/2023 đạt kỷ lục 197.2. Có thể nói giai đoạn vừa qua, giá cổ phiếu đã có những lần lập đỉnh ấn tượng.

3. Nhận định cổ phiếu SAB trong năm 2023

Theo các chuyên gia nghiên cứu kinh tế thì năm 2023 là năm hồi phục kinh tế sau Covid, các quán ăn, nhà hàng bắt đầu mở cửa, du lịch trở lại rầm rộ. Đi cùng với đó là nhu cầu về bia, rượu, nước giải khát tăng cao khiến cho doanh thu được dự đoán là sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, bứt phá ngoạn mục.

Bên cạnh đó, giá các nguyên liệu chính là lúa mạch và nhôm (2 nguyên liệu rất quan trọng để sản xuất bia và vỏ lon) giảm mạnh khiến cho biên lợi nhuận được cải thiện. Việc hưởng lợi ở cả đầu vào lẫn đầu ra thì cổ phiếu SAB được dự đoán là sẽ có những chuyển biến tích cực, đáng mong chờ nhất trong năm 2023.

III. Có nên đầu tư cổ phiếu SAB không?

Từ việc phân tích những thông tin trên và nhận định của các chuyên gia có thể thấy năm 2023 được dự đoán là năm tăng trưởng cực kỳ tốt của ngành bia rượu, nước giải khát. Thế nên rất có khả năng giá cổ phiếu SAB cũng như một số cổ phiếu trong ngành thực phẩm khác sẽ tăng giá.

SAB lại là công ty đầu ngành trong lĩnh vực thế nên cả về uy tín, chiến lược kinh doanh, đội ngũ lãnh đạo được đánh giá cao. Cổ phiếu của SABECO được nhận định là sẽ trở thành điểm sáng nâng đỡ thị trường.

See also  Future of Jobs: The top 10 skills to be developed by 2025

Có nên đầu tư cổ phiếu SAB không?

Nhận định tiềm năng cổ phiếu SAB

Cổ phiếu SAB có sức hút lớn đối với các nhà đầu tư trong nhiều năm trở lại đây bởi những thành công vững chắc trong kinh doanh. Trong quý III, SABECO đạt doanh thu thuần 8.635 tỷ đồng, tăng gấp đôi năm 2021. Với kết quả kinh doanh này, ÉP (lãi cơ bản trên cổ phiếu) của SABECO cũng vượt lên cao hơn hẳn so với năm trước.

Với kết quả kinh doanh tốt, dòng tiền dồi dào, SABECO đã thực hiện chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông với tỷ lệ cao (hoan 1.600 tỷ đồng), đặc biệt ngay trong giai đoạn dòng tiền bị thắt chặt.

Vậy nên nếu bạn đang muốn tìm kiếm một mã cổ phiếu an toàn, tiềm năng bổ sung cho danh mục đầu tư thì SAB là lựa chọn không tồi, có khả năng đem lại lợi nhuận tốt trong năm nay.

Xem thêm: Đầu tư cổ phiếu là gì? Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu cho người mới

IV. Cách mua cổ phiếu SAB an toàn, nhanh chóng

Cổ phiếu SAB hiện được niêm yết trên sàn HOSE (Cách mua cổ phiếu SAB an toàn, nhanh chóng). Để mua cổ phiếu của SABECO, nhà đầu tư cần mở tài khoản chứng khoán và nạp tiền vào tài khoản để giao dịch.

Bước 1: Bạn có thể mở tài khoản trực tiếp tại các công ty môi giới chứng khoán hoặc mở online.

Bước 2: Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán: Ví dụ tại thời điểm này, cổ phiếu SAB có giá 12.000đ/cổ phiếu thì để mua 100 cổ phiếu bạn cần nạp 1.200.000đ vào tài khoản.

Bước 3: Đặt lệnh mua: Để mua cổ phiếu hiệu quả nhất, bạn nên đặt lệnh mua tại mức giá thấp nhất bên cột dư bán, có thể đặt lệnh giới hạn (có mức giá cụ thể) hoặc lệnh thị trường (mua với mức giá tốt nhất hiện tại).

Hy vọng qua những tin tức được TOPI tổng hợp có thể giúp các bạn nắm được tình hình hoạt động kinh doanh cũng như diễn biến giá cả của mã cổ phiếu SAB, nhận định xem có nên đầu tư hay không. Chúc các bạn đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt.

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort