Well Come to Trang An Golf And Resort

Khí hậu miền Nam, trồng cây quả gì – Nhanong24h

Khí hậu miền Nam, trồng cây quả gì – Nhanong24h

Miền Nam nước ta có đặc điểm của kiểu khí hậu nhiệt đới cận xích đạo. Nhiệt độ trung bình hàng năm ở Nam Bộ từ 25°C đến 35°C, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm thấp. Nhiệt độ quanh năm cao, khí hậu vùng này ít thay đổi.

Thời tiết miền Nam Việt Nam ít bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng khí hậu khắc nghiệt như bão, lũ lụt …Vậy với điều kiện khí hậu thuận lợi như vậy, bà con nên lựa chọn loại cây trồng nào để tối ưu hóa được năng suất và giá trị kinh tế?

Trong bài viết dưới đây Nhanong24h xin gửi đến các bạn thông tin về các loại cây ăn quả mà người nông dân miền Nam ưa chuộng nhé!

1. Na Đài Loan

Là một loại trái cây đặc trưng và vô cùng nổi tiếng của Đài Loan. Đây là loại cây ăn quả thuộc họ na. Chỉ trồng sau 2 năm, cây sẽ cho quả.

Thời gian thu hoạch na dứa vào dịp Tết Nguyên đán nên thường bán được giá cao. Quả na đài loan to, có ruột màu trắng, thịt chắc và ít hạt. Thịt quả thơm ngon, dai với vị ngọt thanh.

Trọng lượng trung bình na này là khoảng 800g một quả. Ngoài ra, giống na này còn chịu được vận chuyển.

Dù vậy, bởi hương vị thơm ngon và ít hạt, giống na này vẫn rất được ưa chuộng. Ở miền Nam nước ta, giống cây này đã được thực nghiệm và trồng thử thành công.

2. Mít ruột đỏ

Đây là giống mít vô cùng khác biệt bởi múi mít có màu cam đỏ bắt mắt. Không chỉ vậy, mít ruột đỏ cũng có hương vị lạ và ngon hơn giống mít thường.

Múi mít dày ăn dai và có vị ngọt thanh. Hơn thế nữa, chúng có mùi thơm dầu chuối. Càng để lâu giống mít này sẽ càng đỏ và ăn càng ngọt mềm. Mít ruột đỏ cho quả khá to và nặng. Trọng lượng trung bình một vào khoảng 10kg, có quả lên tới 15kg.

Giống mít ruột đỏ được du nhập từ Thái Lan vào nước ta và đã trồng thành công ở nhiều khu vực miền Nam. Cây mít ruột đỏ thích nghi với khí hậu nước ta rất tốt. Nó cho sản lượng lớn và đều mỗi năm.

Cây cũng tăng trưởng nhanh và cho thu hoạch sớm chỉ sau 18 tháng. Do vậy, đây là một trong những cây ăn quả góp phần xóa đói giảm nghèo ở nước ta.

3. Sầu riêng

Nhắc đến miền Nam chúng ta không thể không nhớ tới quả sầu riêng. Ở nước ta hiện nay có hơn 200 giống sầu riêng khác nhau. Trong đó, giống sầu riêng Ri6 đang được bà con miền Nam trồng nhiều nhất.

Giống này có chất lượng quả ngon, năng suất kinh tế cao và lượng quả ổn định. Hàng năm, trung bình một cây cho ra 150 quả. Sầu riêng Ri6 có thể mang về lợi nhuận cho bà con mỗi năm là khoảng 500 đến 600 triệu đồng/ha.

Cây sầu riêng Ri6 rất dễ trồng và chăm sóc. Nó thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở Việt Nam, nhất là khu vực miền Nam. Một quả sầu riêng khi thu hoạch có thể lên tới năm kilogam.

Tuổi thọ trung bình của cây sầu riêng khoảng 25 đến 30 năm nên chúng cho khai thác dài. Bạn có thể trồng xen kẽ thêm các cây ăn quả ngắn ngày khác như táo, ổi để tăng thêm thu nhập.

4. Xoài

Nổi tiếng nhất miền Nam là giống xoài cát Hòa Lộc và xoài Cát Chu. Ngày nay, xoài có thể cho trái quanh năm rất dễ dàng. Hai giống xoài này còn là những loại trái có sản lượng xuất khẩu lớn hiện nay của nước ta đi Trung Quốc, Mỹ và Australia.

Xoài Hòa Lộc đoạt giải nhất Hội thi cây xoài giống tốt do Trung tâm Cây ăn quả Long Định tổ chức.

Trong hội thảo quốc tế xác định xoài Hòa Lộc là trái cây thượng hạng. Do vậy, giá bán của nó lúc nào cũng gấp đôi, gấp ba lần so với xoài thông thường.

Xoài Cát Chu thì có giá cả phải chăng nên là được xuất khẩu nhiều qua Nhật, Mỹ và Australia hơn. Ngoài ra, hai giống xoài mới cũng cho năng xuất cao phù hợp khí hậu Miền Nam là xoài Đài Loan và xoài keo.

5. Nhãn

Một số giống nhãn bạn có thể tham khảo để trồng thu lợi nhuận là nhãn Edor, nhãn tiêu Huế và nhãn xuồng cơm vàng. Nhà vườn có thể làm trái nhãn quanh năm, nhất là với giống nhãn Edor.

Không chỉ vậy, nhãn Edor còn cho năng suất cao, cơm giòn, dày và thơm ngon, chống chịu tốt với bệnh chổi rồng hơn so với nhiều giống khác. Đây còn là giống nhãn xuất khẩu lâu dài của miền Nam đi thị trường Trung Quốc, Mỹ.

Nhãn xuồng cơm vàng cũng là một trong những giống cây ăn quả tiềm năng. Giống nhãn này rất ngon, trái to, dày cơm.

Tuy nhiên, nó chỉ phù hợp với đất cát miền Đông. Tại đất sét miền Tây, nhãn xuồng cơm vàng cho năng suất thấp dù chống chịu tốt với bệnh chổi rồng.

6. Bưởi

Hai giống bưởi vô cùng nổi tiếng ở miền Nam là bưởi da xanh và bưởi năm roi. Bưởi da xanh đoạt giải nhất Hội thi trái ngon năm 1999, nguồn gốc ở huyện Mỏ Cày, Bến Tre. Loại bưởi này ngon, ngọt và không hạt nếu trồng thuần một giống trong vườn.

Hiện nay, bưởi da xanh đã có thể trồng tốt, cho năng suất lớn ở nhiều vùng Đông Nam Bộ và Nam Trung Bộ. Chúng rất phổ biến và được xuất khẩu đi nhiều nước châu Âu.

Bên cạnh đó, bưởi năm roi cũng là giống cây ăn quả siêu lợi nhuận. Nó có nguồn gốc ở huyện Bình Minh, Vĩnh Long.

Trước bưởi da xanh, Năm Roi là giống bưởi ngon số một của miền Nam. Giá bán loại bưởi này vừa phải hơn bưởi da xanh nên vẫn rất được ưa chuộng ở nước ta. Nó có dạng trái hình quả lê nên rất dễ để tạo hình quả bầu hay khắc chữ. Do vậy, khi đến Tết, giá bưởi năm roi tăng cao.

7. Cam

Nhắc đến Đồng Bằng sông Cửu Long chúng ta không thể kể thiếu đặc sản trái cam. Đặc biệt là giống cam sành và cam xoàn.

Cam sành dùng để vắt nước uống còn cam xoàn ngọt, phù hợp ăn tươi. Hai giống cây này đều thích hợp với khí hậu miền Nam.

Chúng cho năng suất cao cũng như ra trái quanh năm. Điều này đem lại hiệu quả kinh tế, siêu lợi nhuận cho bà con nông dân.

8. Măng cụt

Đây là loại quả đắt tiền có nhiều dinh dưỡng với vị chua ngọt thanh mát đặc trưng. Cây này vô cùng thích hợp với các khu vực Bến Tre, Trà Vinh, Đồng Nai, Bình Dương hay Hồ Chí Minh.

Là loại trái xuất khẩu quan trọng ở Thái Lan. Còn ở nước ta, có khá ít nhà vườn trồng. Điều này là bởi cây lâu cho thu hoạch, năm được năm mất.

Tuy vậy, loại quả này có giá bán trong nước cũng như giá trị xuất khẩu cao. Do đó, vẫn có nhiều nhà vườn miền Nam trồng thử và đã thành công.

9. Chuối tiêu

Đây là loại quả không thể quen thuộc hơn ở nước ta. Tuy vậy, ít ai biết rằng loại quả này là trái cây xuất khẩu lớn của ngành trái cây nước ta hiện nay.

Nó được ưa chuộng tại nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc. Giá bán xuất khẩu thậm chí còn rẻ hơn giá chuối tiêu được bán ở các siêu thị trong nước.

Trong các siêu thị, giá chuối tiêu từ 25,000 VND đến 30,000 VND một cân. Giá bán xuất khẩu tươi đi các nước chỉ từ 12,000 VND đến 15,000 VND một cân.

Chuối tiêu phù hợp trồng ở các tỉnh Bình Dương, Tây Ninh, Lâm Đồng hay Bà Rịa Vũng Tàu. Nó đem lại hiệu quả kinh tế khá cao nhất là khi được đem vào bán ở các siêu thị trong nước.

Loài cây này cũng rất dễ trồng và nhanh cho thu hoạch.

10. Chôm chôm

Chôm chôm là một trong những loại quả thích hợp với khí hậu miền Nam nước ta mà có thể cạnh tranh xuất khẩu với Thái Lan.

Loại trái này rất được ưa chuộng ở Mỹ và Trung Quốc. Hiện nay có ba giống chôm chôm phổ biến là chôm chôm nhãn (chôm chôm đường), chôm chôm Java và chôm chôm Rông-riêng.

Cả ba giống này đều có thể cho trái quanh năm. Trong đó, chôm chôm Java có giá bán rẻ hơn một nửa so với hai giống còn lại

Tất cả những cây giống này đều có mặt tại Trung tâm cây giống – Vườn cây Nhanong24h. Bà con quan tâm có thể liên hệ đặt mua dưới các hình thức sau:

Trung tâm giống cây trồng Nhanong24h, Khuôn viên nhà A1 cán bộ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà nội

Điện thoại: 02462 971 971 – Di động (Phục vụ 24/7): 0904 331 226 [zalo] Email: [email protected]

Web: https://nhanong24h.com/

Chúng tôi cam kết chất lượng:

  • Đảm bảo chất lượng cây giống cung cấp
  • Hỗ trợ chi phí vận chuyển khi mua số lượng lớn
  • Hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc và thông tin thị trường đầu ra cho sản phẩm khi được thu hoạch.

Trên đây là bài viết “Khí hậu miền Nam – trồng cây quả gì” của Nhanong24h gửi đến Quý độc giả. Rất mong những thông tin trên đây sẽ cung cấp đến Bà con những thông tin bổ ích nhất!

Xem thêm: “Khí hậu miền Bắc – trồng cây quả gì”

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort