Well Come to Trang An Golf And Resort

10 ứng dụng của AI trong giáo dục

10 ứng dụng của AI trong giáo dục

Mọi mặt trong cuộc sống đều đang thay đổi nhờ công nghệ AI – Trí tuệ nhân tạo. Đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng hiện đại hơn, công nghệ trí tuệ nhân tạo trong giáo dục cũng đang được chú trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

10 ứng dụng của AI trong giáo dục

Cho dù chúng ta có nhận ra hay không, trí tuệ nhân tạo – AI (Artificial Intelligence) đã trở thành một thành phần thiết yếu trong nhiều ngành nghề. Bắt đầu từ các thiết bị di động thông minh, thể thao, xây dựng – kiến trúc đến trí tuệ nhân tạo trong giáo dục,… công nghệ này đang mang lại tác động trên mọi lĩnh vực với khả năng sử dụng trong những tình huống khác nhau.

Khi nói đến giáo dục và học tập, sự hợp nhất của AI với hệ thống học tập kỹ thuật số ngày nay đã tạo nên khái niệm học tập hoàn toàn mới: Giáo dục thông minh. Thị trường giáo dục kỹ thuật số, thường được gọi là thị trường e-Learning, đang tăng trưởng mạnh mẽ nhờ các ứng dụng dịch vụ AI. Tạo ra sự khác biệt, từ các khóa học kỹ thuật số đến tài liệu tham khảo trực tuyến và lớp học ảo, trí tuệ nhân tạo trong giáo dục đã cách mạng hóa các phương pháp học tập truyền thống.

Trí tuệ nhân tạo trong giáo dục quan trọng hơn những gì chúng ta biết. Hơn 50% trường học và trường đại học trên thế giới hiện nay dựa vào AI để hỗ trợ hành chính. Cùng với đó, nghiên cứu cho thấy phương pháp học tập với AI đem lại nhiều hiệu quả.

Xu hướng AI thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng trong e-Learning bằng cách cải thiện mức độ tương tác của sinh viên thông qua các khóa học tùy chỉnh, bài giảng trực tuyến, lớp học kết hợp trò chơi để nâng cao kỹ năng,… Đó là lý do tại sao thị trường giáo dục AI toàn cầu được dự đoán sẽ vượt 20 tỷ USD vào năm 2027.

10 ứng dụng của AI trong giáo dục

Điều này cho thấy cách các doanh nghiệp đang đầu tư hàng tỷ đô la cho trí tuệ nhân tạo trong giáo dục, từ phát triển ứng dụng giáo dục, người máy, công cụ hỗ trợ ảo và ngôn ngữ tự nhiên đến thị giác máy tính và máy học (ML – Machine learning) trong giáo dục.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp công nghệ hoạt động trong lĩnh vực giáo dục (edTech) đưa AI vào kế hoạch nghiên cứu và phát triển. Vậy, AI có những lợi ích gì, chúng đã thay đổi bộ mặt của giáo dục như thế nào?

AI trong giáo dục cho thấy những lợi ích vô hạn, chẳng hạn như giúp đỡ giáo viên bằng cách đảm nhận các nhiệm vụ mất nhiều thời gian, chấm điểm, duy trì báo cáo, nâng cao khả năng nhận thức và tiếp thu trong trường học ảo và lớp học AI,…

1. Cá nhân hóa học tập

Không phải mọi học sinh đều thích nghi với kiến ​​thức theo cùng một phương pháp. Một số nắm bắt nhanh chóng, trong khi một số cần thời gian. Hệ thống giáo dục thông thường thiếu khái niệm học tập tùy chỉnh phù hợp cho từng học sinh. Sự tham gia của trí tuệ nhân tạo giúp giải quyết vấn đề này.

AI đảm bảo rằng phần mềm giáo dục được cá nhân hóa cho từng người học. Ngoài ra, với các công nghệ hỗ trợ như học máy trong giáo dục, giúp học sinh tiếp nhận các bài học theo những phương pháp khác nhau và điều chỉnh theo quy trình hợp lý nhất để giảm thiểu gánh nặng kiến thức.

Phương pháp “học AI” trong trường hợp này tập trung vào yêu cầu của từng cá nhân thông qua các tính năng như trò chơi AI, danh sách bài học tùy chỉnh để học hiệu quả hơn.

2. Tự động hóa nhiệm vụ

Trong trường học và lớp học ảo, công nghệ trí tuệ nhân tạo đảm nhận hầu hết các nhiệm vụ gia tăng. Bên cạnh việc tạo ra quy trình giảng dạy phù hợp, hệ thống phần mềm AI có thể đảm nhận việc kiểm tra bài tập về nhà, chấm điểm bài kiểm tra, duy trì báo cáo, thuyết trình và ghi chú cùng các nhiệm vụ quản trị khác.

Đây có lẽ là lý do tại sao các doanh nghiệp dựa vào công nghệ AI tích hợp để hỗ trợ các công việc hàng ngày của họ. Bằng cách tự động hóa các công việc mang tính định kỳ, AI làm cho môi trường học tập tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đạt được hiệu quả.

3. Sáng tạo nội dung thông minh

Trí tuệ nhân tạo và máy học có khả năng giúp giáo viên và chuyên gia nghiên cứu sáng tạo ra nội dung để phù hợp, thuận tiện cho việc giảng dạy và học tập. Dưới đây là một vài ví dụ về việc tạo nội dung thông minh nhờ AI:

Trực quan hóa thông tin

Khi phương pháp giảng dạy truyền thống không thể cung cấp yếu tố trực quan, ngoại trừ những buổi thực hành trong phòng thí nghiệm, thì việc sáng tạo nội dung thông minh bằng AI sẽ kích thích trải nghiệm thực tế về môi trường học tập trực quan dựa trên web. Công nghệ này giúp hiển thị hình ảnh 2D – 3D, nơi học sinh có thể nhận thức thông tin theo nhiều cách.

Tạo bài học kỹ thuật số

Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong giáo dục giúp tạo ra bài học thông qua các tài liệu nghiên cứu có dung lượng lưu trữ thấp, ở định dạng kỹ thuật số. Bằng cách này, người dùng tận dụng được toàn bộ tài liệu nghiên cứu mà không chiếm nhiều dung lượng trong hệ thống. Hơn nữa, những tài liệu này được phép truy cập được từ bất kỳ thiết bị nào, vì vậy học sinh không phải lo lắng về việc học từ xa.

Cập nhật nội dung thường xuyên

AI cũng cho phép người dùng tạo và đăng tải thông tin thường xuyên để bài học luôn cập nhật theo thời gian. Người dùng cũng nhận được thông báo mỗi khi dữ liệu mới được thêm vào.

10 ứng dụng của AI trong giáo dục

Người dùng có thể tìm kiếm, đồng thời đăng tải thông tin thường xuyên trên hệ thống – Ảnh: Internet

4. Truy cập thích ứng

Nhờ ứng dụng công nghệ AI trong giáo dục, giờ đây, thông tin có thể được cung cấp cho học giả toàn cầu. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, hơn 60% doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực giáo dục phát triển ứng dụng học tập dựa trên AI/ML được hỗ trợ bởi các công cụ và tính năng hiện đại như hỗ trợ đa ngôn ngữ (giúp dịch thông tin sang nhiều ngôn ngữ khác nhau, tạo sự thuận tiện cho người bản địa trong việc dạy và học).

AI còn đóng vai trò quan trọng trong việc thuyết giảng cho học giả khiếm thị hoặc khiếm thính. Hiện nay, đã có công cụ chuyển đổi do AI cung cấp, chẳng hạn như biên dịch bản trình bày, cung cấp phụ đề theo thời gian thực cho các bài giảng ảo.

5. Xác định lỗ hổng trong lớp học

Một trong những lợi ích quan trọng của việc ứng dụng công nghệ AI trong giáo dục là duy trì tác động tích cực của việc học từ xa. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, AI sẽ sớm thay thế con người. Tuy nhiên, đây là trường hợp có thể xảy ra trong các các ngành khác nhưng không phải là trường hợp của ngành giáo dục. Trí tuệ nhân tạo và giáo dục song hành với nhau, bổ sung cho việc giảng dạy thủ công và hiện đại.

AI chỉ đơn thuần hỗ trợ các chuyên gia bằng cách tự động hóa một số nhiệm vụ, ứng biến quá trình dạy và học cho các cá nhân.

6. Thu hẹp khoảng cách kỹ năng

Nâng cao kỹ năng sử dụng cho sinh viên là giải pháp có giá trị cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong quá trình tiếp cận công nghệ. Các giải pháp phát triển ứng dụng và phần mềm được hỗ trợ AI/ML mang đến cơ hội phổ biến rộng rãi, giá cả phải chăng cho sinh viên.

Không chỉ giới hạn trong môi trường giáo dục, nâng cao kỹ năng và đào tạo lực lượng lao động kinh doanh hiện tại có thể nâng cao tinh thần nhân viên, góp phần vào cam kết cải tiến và đổi mới trong toàn công ty.

Ngoài ra, công nghệ học sâu (Deep learning) và máy học trong giáo dục tác động đến lĩnh vực Học tập và Phát triển (L&D – Learning & Development) bằng việc phân tích cách mọi người tiếp thu các kỹ năng. Ngay khi hệ thống thích ứng với cách học của con người, nó sẽ tự động hóa quá trình học theo đó.

7. Phản hồi dựa trên dữ liệu tùy chỉnh

Phản hồi là một phần quan trọng khi thiết kế trải nghiệm học tập, cho dù ở nơi làm việc hay lớp học. Giảng dạy hiệu quả bao gồm việc người học đưa ra phản hồi liên tục, đây là điểm khác biệt so với việc chỉ cung cấp thông tin thông thường. Những phản hồi cần đến từ một nguồn đáng tin cậy, do đó, AI trong giáo dục phân tích và xác định các báo cáo công việc dựa trên dữ liệu hàng ngày.

Hệ thống phản hồi dựa trên dữ liệu giúp mang lại sự hài lòng cho người học, loại bỏ yếu tố thiên vị, cảm tính trong quá trình học và giúp bổ sung các kỹ năng còn thiếu. Phản hồi này được điều chỉnh theo hiệu suất của từng học sinh và nhân viên được ghi lại trong hệ thống.

8. Hỗ trợ 24/7 với AI đàm thoại

Chatbot AI là một ví dụ ngày càng quen thuộc về cách AI trong giáo dục sử dụng dữ liệu để tự động thông báo và cung cấp thông tin hỗ trợ khi cần thiết. Điều này mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp kinh doanh và giáo viên khi người dùng tham gia vào quá trình học tùy chỉnh.

Các hệ thống AI đàm thoại cũng cung cấp dịch vụ dạy kèm thông minh bằng cách quan sát chặt chẽ mô hình tiêu thụ nội dung và đáp ứng nhu cầu của người dùng một cách phù hợp. Theo nghiên cứu của ngành, e-Learning toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 9,1% vào năm 2026.

Mọi người trên toàn thế giới đang chọn tham gia các khóa học đào tạo từ xa để có thể học tập bất kỳ nơi đâu. Tại đây, chatbot AI giải quyết các vấn đề thường gặp của người dùng, cung cấp giải pháp tức thời, quyền truy cập vào tài liệu học tập cần thiết và hỗ trợ 24/7.

Xem thêm bài viết: ChatGPT là gì? Những điều cần biết về Chatbot AI nổi tiếng nhất hiện nay

10 ứng dụng của AI trong giáo dục

Chatbot AI giải quyết vấn đề nhanh chóng – Ảnh: Internet

9. Hệ thống học tập an toàn và phi tập trung

Ngành giáo dục đang mang lại những đổi mới nhanh chóng với AI nhưng thường bị cản trở bởi các vấn đề như bảo vệ dữ liệu, thay đổi khả năng truy cập dữ liệu, quy trình chứng nhận lỗi thời,… Giữa những thách thức này, các giải pháp phi tập trung dựa trên AI có thể mang lại một cuộc cách mạng kỹ thuật tích cực cho ngành giáo dục.

10. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong thi cử

Hệ thống phần mềm AI có nhiều tác dụng tích cực trong các kỳ thi và phỏng vấn để giúp phát hiện hành vi đáng ngờ và cảnh báo cho giám thị. Các chương trình AI theo dõi từng cá nhân thông qua camera web, micrô và trình duyệt web, đồng thời thực hiện phân tích thao tác gõ phím, khi có bất kỳ chuyển động bất thường nào sẽ cảnh báo hệ thống. Lợi ích của công nghệ này đã được chứng minh là một trong những giải pháp kiểm tra trực tuyến hiệu quả nhất.

Những giải pháp ứng dụng và phần mềm dựa trên trí tuệ nhân tạo trong giáo dục có thể mang lại lợi ích theo nhiều cách mà người ta chưa thể tưởng tượng ra hết. Đây là lý do tại sao các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp EdTech bị thu hút bởi các giải pháp công nghệ AI.

Nguồn tham khảo:

https://appinventiv.com/blog/10-ways-artificial-intelligence-transforming-the-education-industry/

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort