Rổ chỉ số “kim cương” sẽ cơ cấu danh mục ra sao trong tháng 10?

Rổ chỉ số “kim cương” sẽ cơ cấu danh mục ra sao trong tháng 10?
Rổ chỉ số “kim cương” sẽ cơ cấu danh mục ra sao trong tháng 10?

Ngày 16/10 tới đây, HOSE sẽ thực hiện đánh giá định kỳ chỉ số VNDiamond kỳ tháng 10 với những thay đổi về cơ cấu chỉ số. Bộ chỉ số mới sẽ có hiệu lực vào ngày 6/11/2023. Dựa trên dữ liệu tính toán, Chứng khoán VNDirect dự phóng cổ phiếu HDB của Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh sẽ được thêm vào chỉ số do cổ phiếu đáp ứng được yêu cầu quan trọng có 95% tỷ lệ sở hữu nước ngoài.

Bên cạnh đó, do nhóm tài chính vượt giới hạn ngành (40%), rổ chỉ số VNDiamond sẽ cần có ít nhất 8 cổ phiếu phi tài chính và VRE của Vincom Retail có thể sẽ được thêm vào dù không đáp ứng tiêu chí tỷ lệ sở hữu nước ngoài. Cũng với tiêu chí đó, cổ phiếu KDH của Nhà Khang Điền sẽ được giữ nguyên trong rổ Diamond trong kỳ đánh giá này.

Ngược lại, DHC của Đông Hải Bến Tre sẽ bị loại khỏi VNDiamond trong đợt rà soát này do không đạt về chỉ tiêu thanh khoản.

VNDirect ước tính DCVFM VNDiamond ETF (FUEVFVND) sẽ mua mạnh VRE (~340 tỷ đồng), ACB (~331 tỷ đồng) và MSB (~204 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, cổ phiếu FPT và MBB sẽ bị bán ròng mạnh với giá trị lần lượt là 352 tỷ đồng và 223 tỷ đồng. Ngoài ra, DHC vì bị loại khỏi danh mục cũng sẽ bị bán toàn bộ hơn 710 nghìn cổ phiếu (giá trị khoảng 32 tỷ đồng).

See also  Thực hư chuyện công ty Ba Huân kêu cứu Thủ tướng do lo ngại VinaCapital thâu tóm

Hiện trên thị trường, ngoài DCVFM VNDiamond ETF với quy mô gần 18.700 tỷ đồng, hai “tân binh” mới gia nhập và cũng sử dụng chỉ số tham chiếu là VNDiamond gồm MAFM VNDIAMOND ETF (FUEMAVND) với quy mô hơn 400 tỷ đồng và ETF BVFVN DIAMOND (FUEBFVND) quy mô hơn 56 tỷ đồng.

Dòng vốn ETF bị rút ròng mạnh trong quý 3

Xét tới dòng vốn ETF thời gian qua, sau khi thu hút vốn mạnh mẽ trong giai đoạn đầu năm, xu hướng dần thay đổi về cuối năm. Việc đồng USD tăng giá trong những tháng gần đây đã thu hút dòng vốn quay trở lại Mỹ và khiến các quỹ ETF tại thị trường mới nổi và cận biên như Việt Nam bị rút ròng. Cụ thể, riêng quý 3, các quỹ ETF đã ghi nhận dòng vốn rút ròng khỏi Việt Nam đạt 4.425 tỷ đồng. Giá trị dòng vốn vào ròng trong 9 tháng đầu năm thu hẹp chỉ còn 415 tỷ đồng.

Theo VNDirect, một nguyên nhân khác dẫn đến việc rút vốn gần đây là do thị trường chứng khoán Việt Nam có đợt phục hồi mạnh, khiến nhà đầu tư có xu hướng chốt lời khi định giá thị trường dần trở nên bớt hấp dẫn hơn.

Trong đợt rút vốn này, các quỹ FUEVFVND, Fubon FTSE và E1VFVN30 bị ảnh hưởng nhiều nhất, ghi nhận dòng vốn rút ròng lần lượt là 1.734 tỷ đồng, 1.449 tỷ đồng và 880 tỷ đồng trong suốt quý 3 vừa qua.

See also  Patrick Mahomes’ Wife Brittany Matthews’ Baby Bump Album Ahead of 2nd Child: See Her Pregnancy Photos

Với việc quỹ FUEVFVND ghi nhận dòng vốn rút ròng nhiều nhất, VNDirect đánh giá dường như nhà đầu tư không còn ưa thích rổ cổ phiếu “kim cương” khi một số cổ phiếu trong rổ đã bắt đầu có room trở lại như MWG trong tháng 9 do áp lực bán mạnh của nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, số lượng chứng chỉ lưu ký VNDiamond ETF tại Thái Lan đã giảm còn 156,8 triệu đơn vị, giảm 17,2 triệu đơn vị (~439 tỷ đồng) so với mức đỉnh hồi tháng 7 và ở mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay.

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort