Trồng cây cảnh ở ban công chung cư, làm sao để vừa đẹp vừa nhàn?

Trồng cây cảnh ở ban công chung cư, làm sao để vừa đẹp vừa nhàn?
Trồng cây cảnh ở ban công chung cư, làm sao để vừa đẹp vừa nhàn?

Thiếu không gian xanh chính là một trong những vấn đề cố hữu mà những căn nhà phố mắc phải, đặc biệt là căn hộ chung cư, khi mà khu vực ban công gần như là mảng xanh tập trung duy nhất kiểu nhà ở này có được.

Lưu ý khi trang trí ban công chung cư bằng cây xanh

Theo thạc sỹ nông nghiệp Lê Thị Thu Hằng, một chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực hoa, cây cảnh, diện tích ban công của các căn hộ chung cư dù nhỏ nhưng nếu biết lựa chọn cũng như bài trí cây, gia chủ cũng đã có thể tạo ra một “khu vườn treo” mướt mắt cho tổ ấm của mình.

Không gian xanh này vừa tăng thêm tính thẩm mỹ, vừa là góc nhỏ tâm hồn để con người 4.0 giải tỏa stress sau những giờ làm việc mệt mỏi, hòa nhập với thiên nhiên, vừa phần nào giải quyết bài toán về ô nhiễm không khí, mà các thành phố lớn đang phải đối mặt.

Trồng cây cảnh ở ban công chung cư, làm sao để vừa đẹp vừa nhàn? - 1

Thạc sỹ nông nghiệp Lê Thị Thu Hằng.

“Với cây xanh đặt ban công chung cư, trước hết chúng ta cần phải xác định điều kiện ánh sáng tại nơi đặt cây. Cùng với đó, vì kích thước chậu cần thu nhỏ theo thực tế diện tích trống hạn hẹp, nên cần trồng cây với loại giá thể có chất lượng thật tốt, khả năng thoát nước cao. Đáp ứng được những yếu tố này, bạn sẽ rất nhàn rỗi trong khâu chăm sóc nhưng vườn cây thì luôn mướt mắt, căng tràn sức sống” – Thạc sỹ Thu Hằng điểm qua một vài lưu ý khi muốn phủ xanh ban công chung cư.

See also  Tiger Woods’ coffee order sounds ‘extra’ but is actually delicious
Trồng cây cảnh ở ban công chung cư, làm sao để vừa đẹp vừa nhàn? - 2

Thông qua những thông tin được chia sẻ bởi vị chuyên gia này, có thể phân ban công chung cư ra hai nhóm chính:

  • Nhóm 1: Có thời gian chiếu sáng nhiều, ánh sáng chiếu trực tiếp, cường độ mạnh (trên 5 tiếng 1 ngày). Những ban công này thường nằm các hướng Đông, Tây.
  • Nhóm 2: Thời gian gian chiếu sáng ít, ánh sáng gián tiếp, cường độ yếu. Những ban công này thường nằm ở các hướng Bắc, Nam.

Dựa vào cách chia này, bạn có thể lựa chọn loại cây trồng phù hợp để làm đẹp ban công nhà mình theo gợi ý dưới đây:

Trồng cây cảnh ở ban công chung cư, làm sao để vừa đẹp vừa nhàn? - 3

Các ban công thuộc nhóm này sẽ có rất nhiều loại cây phù hợp để bạn có thể lựa chọn, từ cây cây chơi lá, cây hoa thân thảo một mùa cho đến cây ra hoa quanh năm.

Cụ thể, trong trường hợp ban công của bạn có rất nhiều nắng, nắng mạnh, lựa chọn tốt nhất sẽ là những loại cây ra hoa quanh năm, điển hình như: dâm bụt lùn/siêu lùn, hoa mẫu đơn, hoa giấy, hoa hồng, cây rồng vàng nhà ngọc… Ngoài ra, hoa mười giờ dù là cây thân thảo nhưng cũng thích nghi rất tốt với điều kiện nắng mạnh.

Trồng cây cảnh ở ban công chung cư, làm sao để vừa đẹp vừa nhàn? - 4

Với cây leo, cũng có khá nhiều lựa chọn như: hồng anh, đăng tiêu, lan tỏi, hồng leo, hoa giấy leo…

Trồng cây cảnh ở ban công chung cư, làm sao để vừa đẹp vừa nhàn? - 5

Cây leo đăng tiêu

Cây chơi lá phù hợp, đẹp, dễ chăm có: Cọ Nhật, trắc bách diệp, nhài, linh sam, thiên điểu, cúc tần Ấn Độ…

See also  Vinhomes mua lại một doanh nghiệp trong hệ sinh thái của doanh nhân 'Đức cá tầm'
Trồng cây cảnh ở ban công chung cư, làm sao để vừa đẹp vừa nhàn? - 6

Với những ban công cũng có nắng chiếu trực tiếp nhưng cường độ nhẹ hơn sẽ phù hợp để trồng cây thân thảo, cây ra hoa một mùa như: ngọc thảo, triệu chuông, dạ yến thảo, mai địa thảo, phong lữ…

Trồng cây cảnh ở ban công chung cư, làm sao để vừa đẹp vừa nhàn? - 7

Hoa triệu chuông

Cũng có thể lựa chọn cây chơi lá như: cau lụa, cúc tần ấn độ (đây là loại cây dễ sinh trưởng có khả năng thích nghi với nhiều điều kiện chiếu sáng khác nhau)…

Cách chăm sóc

Về cách chăm sóc, những loại cây thân gỗ thường có sức sống cao nên bạn chỉ cần tưới đẫm nước hàng ngày và bón phần 1-2 lần mỗi tháng, liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Trong khi đó, cây thân thảo cần ít nước hơn nhưng phải luôn đảm bảo đất đủ ẩm, bởi nhóm cây này rất dễ chết nếu bị hạn nhiều ngày.

Trồng cây cảnh ở ban công chung cư, làm sao để vừa đẹp vừa nhàn? - 8

Trên thực tế, rất nhiều người đã và đang mắc phải sai lầm trong việc lựa chọn cây xanh để trang trí cho ban công ít nắng, không có ánh nắng trực tiếp. “Tuyệt đại đa số các giống hoa sắc màu đều cần nhiều ánh sáng mặt trời với cường độ cao để sinh trưởng, cũng như tạo màu hoa đậm, hoa sai và bền. Do đó, những không gian thiếu ánh sáng chỉ phù hợp với cây chơi lá và một vài loại hoa giới hạn” – Thạc sĩ Thu Hằng nhấn mạnh.

See also  Zeit von "Big Ben" ist abgelaufen: Chiefs bezwingen Steelers

Cũng theo chuyên gia, đứng đầu trong danh sách lựa chọn chính là nhóm cây phong thủy như: vạn lộc, thịnh vượng, ngọc ngân…

Trồng cây cảnh ở ban công chung cư, làm sao để vừa đẹp vừa nhàn? - 9

Nếu muốn lựa chọn cây có kích thước lớn hơn, bạn có thể cân nhắc: mai vạn phúc, vạn niên thanh, kim tiền, lưỡi hổ, bạch mã hoàng tử, trầu bà thanh xuân…

Trồng cây cảnh ở ban công chung cư, làm sao để vừa đẹp vừa nhàn? - 10

Cây bạch mã hoàng tử

Danh sách cây có hoa phù hợp với kiểu ban công này khá hạn chế nhưng không vì thế mà vắng bóng những loài hoa đẹp, đó là: các loại lan, hoa son môi, hồng môn, lan ý…

Trồng cây cảnh ở ban công chung cư, làm sao để vừa đẹp vừa nhàn? - 11

Cách chăm sóc

Theo đặc tính sinh học của các loại cây kể trên, cùng với sự thoát hơi nước trong chậu được hạn chế do ít nắng, mỗi 3-5 ngày chúng ta mới phải tưới nước một lần, với lượng ít là cây đã có thể phát triển khỏe mạnh. Không đòi hỏi quá nhiều thời gian chăm sóc cũng có thể coi là điểm mạnh với nhóm cây này.

Minh Nhật

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort