Du lịch Chùa Tiên – Mẫu Đầm Đa Hòa Bình

Du lịch Chùa Tiên – Mẫu Đầm Đa Hòa Bình
Du lịch Chùa Tiên – Mẫu Đầm Đa Hòa Bình

Chào các bạn! Hôm nay mình tiếp tục chia sẻ với các bạn 1 địa điểm du lịch tâm linh nữa, đó là Chùa Tiên, Mẫu Đầm Đa ở Hòa Bình – chính là quê mình đó, cách nhà mình khoảng 20km thôi.

Chùa Tiên Đầm Đa

Chùa Tiên, Mẫu Đầm Đa thuộc xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy. Đây là 1 quần thể du lịch tâm linh gồm Chùa Tiên, động Tiên, đền thờ Mẫu âu cơ (mẫu Đầm Đa) và nhiều hang động lớn nhỏ khác. Năm 1989 quần thể danh lam thắng cảnh hang động này đã được bộ VH-TT cấp bằng di tích lịch sử văn hóa. Xét về vị trí địa lý, Chùa tiên nằm ngay sau chùa Hương và tại đây cũng đã có cáp treo từ chùa Tiên lên động Hương tích, nếu không đi cáp treo các bạn chỉ mất khoảng 30p leo núi để lên động Hương tích mà thôi.

Chùa Tiên nhìn từ xa
Chùa Tiên nhìn từ xa

Đến với Chùa Tiên, mẫu Đầm Đa các bạn sẽ có 2 khu vực thăm quan chính là Chùa Tiên và mẫu Đầm Đa, còn 1 khu vực ở tận xa nữa tí mình sẽ nói qua, các bạn có thể xem qua bản đồ thăm quan thắng cảnh hang động Chùa tiên, mẫu Đầm đa dưới đây.

Bản đồ thăm quan thắng cảnh hang động Chùa Tiên, Đầm Đa
Bản đồ thăm quan thắng cảnh hang động Chùa Tiên, Đầm Đa

Chùa Tiên và quần thể động tiên

Chùa Tiên sẽ là ngôi chùa to nhất mà bạn sẽ nhìn thấy đầu tiên khi đến đây, trước khi đi thăm quan các thứ thì hãy vào chùa lễ bái đã thì đi đâu thì đi nhé, chùa thiêng lắm đấy, sau khi lẽ chùa xong để khám phá các hang động ở đây các bạn phải leo núi, tuy có bậc nhưng đường hẹp, rất dốc, nếu đi vào mùa lễ hội thì sẽ đông nghịt như ảnh dưới.

Lễ khai hội Chùa Tiên thường vào ngày mồng 4 tết hàng năm và kéo dài đến hết tháng 4 âm lịch.

See also  Shark Bình giải thích nghịch lý: Vì sao người trẻ đòi ‘nghỉ hưu sớm”, còn các tỷ phú như Phạm Nhật Vượng, Trần Đình Long,... vẫn miệt mài làm việc?
Lễ khai hội chùa Tiên vào ngày mồng 4 tết hàng năm
Lễ khai hội chùa Tiên vào ngày mồng 4 tết hàng năm

sau đây sẽ là 1 vài hình ảnh về quần thể hang động ở lễ hội chùa Tiên 2017 mà mình chụp hôm mồng 5 tết vừa qua.

Đường lên động Tiên
Đường lên động Tiên

Động tiên là động lớn nhất ở đây, động rất cao, rộng và đẹp, động có 1 lối đi nhỏ thông xuống động Trung, khi các bạn đến sẽ thấy biển chỉ dẫn là Vào cửa cha (động Tiên) ngoài cửa thờ Lạc Long Quân – Ra cửa mẹ (động Trung), đường đi này rất hẹp và tối vào lễ hội thì rất đông, nếu bạn muốn chui qua sẽ phải sếp hàng như ảnh dưới.

Rất là đông luôn
Rất là đông luôn
Vào cửa cha (vào động Tiên)
Vào cửa cha (vào động Tiên)
Bến trong động Tiên
Bến trong động Tiên rất rộng
Bên trong động Tiên
Bên trong động Tiên
Ra cửa mẹ
Ra cửa mẹ (chui từ động Tiên xuống động Trung)
Đường vào động Thiên Môn
Đường vào động Thiên Môn

Điểm đặc biệt ở đây và cũng như nhiều đền chùa khác thì cứ mỗi hang động, mỗi 1 góc, ngách hoặc 1 tảng đá gì thì đều có thờ 1 vị nào đó hay 1 điều gì đó và các bạn hãy chuẩn bị sẵn tiền lẻ đi để đặt cầu lấy may nhé :))

Mẫu Đầm Đa (Đền thờ mẫu Âu Cơ)

Cách Chùa Tiên khoảng 500m về phía tay trái nhìn từ ngoài vào là Mẫu Đầm Đa (gọi tắt là Đầm Đa), từ chùa Tiên sang Đầm đa các bạn có thể đi bộ, đi xe ôm, xe điện hoặc xe ngựa, hoặc là nếu leo núi ở chùa tiên mà chưa thấy mệt thì bạn có thể leo tiếp lên động Cung tiên và cứ thế leo sang động Hoàng Mười rồi xuống theo đường mòn có sẵn là sang đến Đầm Đa, các bạn có thể xem lại bản đồ ở trên ạ.

Đường lên động Cung Tiên,
Đường lên động Cung Tiên, cũng là đường leo núi đi từ chùa Tiên sang Đầm Đa

Khi leo qua động Cung Tiên các bạn sẽ sang bên sườn núi bên kia và đến động Hoàng Mười, xuống núi sẽ có đường sang Đầm Đa

Động Hoàng Mười nhìn từ xa
Động Hoàng Mười nhìn từ xa (lỗi xuống từ động Cung Tiên sang)

Đầm Đa thì hang động theo đánh giá của mình thì đẹp hơn ở bên chùa Tiên, hang động bên này được bố trí và xây dựng kết hợp với đèn chiếu sáng rất lung linh và đẹp mắt, hấp dẫn du khách, ở bên này thì động Mẫu Longđộng Thủy Tiên là đẹp nhất, động Mẫu long ở ngay bên ngoài này, rất rộng, các bạn có thể xem video mình sẽ cập nhật từ từ ạ, còn động Thủy tiên thì các bạn phải leo qua núi, cũng ngắn thôi, dễ lao hơn bên chùa Tiên nhiều ạ.

See also  Tâm sự cảm động của nữ du học sinh Việt tại Nga mắc kẹt vì dịch Covid-19
Bên trong động Mẫu Long
Bên trong động Mẫu Long
Động Mẫu Long
Động Mẫu Long
Động Mẫu Long
Động Mẫu Long
Động Mẫu Long rất rộng và sâu vào tận trong
Động Mẫu Long rất rộng và sâu vào tận trong núi
Lối lên đền thờ Mẫu Đầm Đa
Bắt được 1 em xinh tươi đang chơi đỏ đen, up cho anh em lấy tinh thần xem tiếp
Lối lên động Thủy Tiên
Lối lên đền thờ Mẫu Đầm Đa (mẫu Âu Cơ)
Động Thủy Tiên
Lối lên động Thủy Tiên
Bên trong động Thủy Tiên
Động Thủy Tiên

Bên trong Động Thủy Tiên được trang trí rất nhiều đèn màu, tạo cảm giác lung linh huyền ảo, trông rất đẹp, sau đây là một vài hình ảnh về động Thủy Tiên…

Động thủy tiên
Bên trong động Thủy Tiên
Động thủy tiên
Em mình :))
Hai anh em
Động thủy tiên được trang trí rất nhiều đèn màu tạo cảm giác lung linh huyền ảo
Hai anh em
Bản đồ từ Hà Đông đi chùa Tiên
Không biết con nhà ai?

Còn rất nhiều hang động khác trên đây mình mới chỉ có cập nhật 1 số thôi ạ, để bài viết sau mình sẽ cập nhật nốt, trên đây là 2 khu vực chính mà theo mình thì các bạn không nên bỏ qua khi đến chùa Tiên, Mẫu Đầm đa, khu vực thứ 3 thì phải đi xa hơn 1 chút các bạn có thể xem trên bản đồ, nó gồm có 3 động chính là Động Linh Sơn, Động Hang HổĐộng Tam Tòa.

Xem video về lễ hội Chùa Tiên và khám phá các hang động ở chùa Tiên, Đầm Đa

Du lịch Chùa Tiên - Mẫu Đầm Đa Hòa Bình

Những lưu ý khi đến Chùa Tiên – Đầm Đa

Đây là 1 quần thể chùa chiền và hang động rất rộng lớn và khó đi, các bạn cần phải có sức khỏe, sức leo núi và cần có thời gian ít nhất là 1 ngày để leo núi chinh phục và khám phá hết nơi đây, nên đi giày thể thao để tiện cho việc leo núi, mang đồ ăn nhẹ và nước uống khi leo núi, tất nhiên ở dưới chân núi vẫn có bán đồ ăn nhưng nếu chuẩn bị để lên núi ăn và ngắm cảnh thì sẽ hợp lý hơn.

See also  Du lịch Bến Tre – Khám phá Xứ Dừa lớn nhất Việt Nam có gì?
Du lịch Chùa Tiên - Mẫu Đầm Đa Hòa Bình
Bạn sẽ phải leo núi rất nhiều khi đến đây

Các bạn nên giữ gìn vệ sinh khi leo núi để bảo vệ môi trường nơi đây, vì nó vẫn còn khá hoang sơ và sạch sẽ cho dù rất nhiều người đã biết đến.

Chùa Tiên nằm ngay sau dãy núi Hương sơn nên các bạn có thể kết hợp đi lên cả động Hương tích chùa Hương nữa, như mình đã nói ở trên, có cáp treo hoặc leo bộ tùy các bạn.

Đi chùa Tiên như thế nào?

Từ Hà nội các bạn đi về Hà Đông đến ngã 3 Bala thì rẽ trái vào quốc lộ 21B đến thị trến Tế Tiêu, Mỹ Đức Hà Nội thì tiếp tục đi thẳng về hướng Hòa Bình khoảng 15km sẽ đến đường Hồ Chí Minh, đến ngã tư giao với đường HCM các bạn rẽ trái đi thẳng khoảng 15km trái hỏi thăm chùa Tiên thì người ta sẽ chỉ cho, hoặc các bạn cũng có thể đi thẳng QL6 về thị trấn Xuân Mai, Chương Mỹ rồi rẽ trái theo đường HCM khoảng 40km nữa rồi hỏi thăm tiếp là đến chùa Tiên.

Các bạn có thể tham khảo bản đồ dưới đây

Bản đồ từ Hà Đông đi chùa Tiên

Thuê xe ô tô có lái từ Hà Nội đi Mẫu Đầm Đa

Trên đây là những chia sẻ của mình, mọi thắc mắc các bạn để lại comment mình sẽ giải đáp, xin cảm ơn!!

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort