Tranh Andy Warhol vẽ Marilyn Monroe bán với giá kỷ lục 195 triệu USD

Tranh Andy Warhol vẽ Marilyn Monroe bán với giá kỷ lục 195 triệu USD
Tranh Andy Warhol vẽ Marilyn Monroe bán với giá kỷ lục 195 triệu USD

Bức tranh chân dung nghệ sĩ nhạc pop Andy Warhol vẽ nữ diễn viên quá cố Marilyn Monroe hiện là tác phẩm nghệ thuật được bán đấu giá đắt nhất của nghệ sĩ Mỹ, sau khi bức tranh lụa đầy màu sắc này được bán với giá kỷ lục 195 triệu USD bao gồm các khoản phí vào ngày 9.5.

“Shot Sage Blue Marilyn” vượt qua tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất của nghệ sĩ Mỹ từng được bán đấu giá trước đây. Đó là bức tranh trị giá 110,5 triệu USD do chính nghệ sỹ Jean-Michel Basquiat, người bạn của Warhol, vẽ.

Bức tranh đó được tỉ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa giành mua trong phiên đấu giá của Sotheby’s vào năm 2017.

Bức chân dung Marilyn Monroe cũng phá vỡ kỷ lục 105,4 triệu USD trước đó được trả cho tác phẩm “Silver Car Crash (Double Disaster)” của Warhol trong phiên đấu giá vào năm 2013, và nằm trong danh sách các tác phẩm của Warhol được bán với giá cao ngất ngưởng trên thị trường tư nhân.

Bức tranh lụa được bán trong phiên đấu giá bộ sưu tập nghệ thuật tư nhân của Doris và Thomas Ammann, anh em nhà buôn nghệ thuật Thụy Sĩ quá cố và cũng là bạn thân của Warhol.

Anh em nhà Ammanns mua bức tranh “Shot Sage Blue Marilyn” vào năm 1986.

Trong phiên đấu giá ngày 9.5, nhà buôn nghệ thuật Larry Gagosian mua bức tranh này với giá 170 triệu USD, tuy nhiên không rõ liệu Gagosian mua tác phẩm cho chính mình hay cho khách hàng.

See also  Khởi động giải VĐ các CLB cựu sinh viên ĐH-Swing for Education 2023

Giá bán thực tế “Shot Sage Blue Marilyn” thấp hơn một chút so với giá ước tính 200 triệu USD, nhưng Christie’s cho biết đây là mức cao nhất trong số các tác phẩm nghệ thuật từng bán đấu giá.

Andy Warhol vẫn là một biểu tượng văn hóa đại chúng (pop culture) trong hơn ba thập niên qua sau khi ông qua đời vào năm 1987.

Ông và tác phẩm của mình được quan tâm trở lại khi nền văn hóa được hồi sinh gần đây, bao gồm cả phim tài liệu về Warhol do Ryan Murphy trình chiếu trên Netflix hồi tháng 2, với phần mở đầu ít nhất ba phân cảnh về cuộc đời của Warhol ở New York và London cùng với cuộc triển lãm về cuộc đời Warhol và đức tin Công giáo tại Bảo tàng Nghệ thuật Brooklyn vào năm ngoái.

Cuối năm nay, tòa án Tối cao sẽ quyết định xem bức tranh Warhol vẽ ca sĩ Prince dựa vào hình ảnh của nhiếp ảnh gia có vi phạm luật bản quyền hay không.

Trước đó, tác phẩm “Salvator Mundi” của Leonardo da Vinci được bán với giá 450 triệu USD vào năm 2017 để trở thành tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất từng được bán đấu giá.

Theo Wall Street Journal, cơ quan tình báo Mỹ xác định thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman là người mua bức tranh này. Bức tranh “Salvator Mundi” ước tính bán với giá là 100 triệu USD.

See also  Mastering Wii Sports Part Four: Wii Golf - Strategy Guide - Operation Sports

Warhol vẽ bức tranh “Shot Sage Blue Marilyn” vào năm 1964 – sau hai năm Monroe đột ngột qua đời – lấy ý tưởng từ bức ảnh quảng cáo trong bộ phim Niagara chiếu vào năm 1953 của Monroe và tạo cho nữ diễn viên khuôn mặt hồng, mắt kẻ xanh cùng với làn môi đỏ trên nền hoa xô thơm.

Tác phẩm nằm trong loạt các bức tranh sơn dầu nhiều màu sắc vẽ chân dung ngôi sao “Shot Marilyns” của Warhol.

Các chủ sở hữu của những bức tranh sơn dầu “Shot Marilyns” được biết đến bao gồm tỉ phú trong lĩnh vực kinh doanh sòng bạc và khu nghỉ dưỡng Steve Wynn, nhà công nghiệp và nhà xuất bản Peter Brant, tỉ phú quỹ đầu cơ Steve Cohen, người thừa kế tỉ phú ngành vận tải biển Hy Lạp Philip Niarchos và nhà xuất bản quá cố S. I. Newhouse Jr.

Khoản tiền thu được từ cuộc đấu giá trong ngày 9.5 sẽ được chuyển đến tổ chức cùng tên của Ammanns chuyên hỗ trợ các tổ chức từ thiện dành cho trẻ em và Christie’s cho biết người mua được tranh có thể lựa chọn và đề cử tổ chức phi lợi nhuận để nhận 20% số tiền thu được từ bức tranh, tùy thuộc vào sự chấp thuận cuối cùng của tổ chức.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Triển lãm tiết lộ những sáng tác nghệ thuật về Vatican của Andy Warhol

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort