LẠI Văn Sâm

LẠI
Văn
Sâm
LẠI
Văn
Sâm

Lại Văn Sâm khai sinh năm 1957 tại quê nhà ở thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Ông là một nhà báo, người dẫn chương trình truyền hình và là biên tập viên của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV). Ông là một trong những người tiên phòng đề xuất việc đưa các trò chơi truyền hình lên kênh sóng VTV3. Người ta biết nhiều về Lại Văn Sâm qua vai trò là người dẫn chương trình của các trò chơi truyền hình nổi tiếng của VTV3 như: SV 96, Trò chơi thi đấu liên tỉnh, SV 2000, Đấu trí, Chiếc nón kỳ diệu, Đấu trường 100, Hãy chọn giá đúng, Ai là triệu phú, Chúng tôi là chiến sĩ,Trò chơi âm nhạc, Ký ức vui vẻ, Không giới hạn – Sasuke Việt Nam,…

Sự nghiệp

Từ năm 1975 đến năm 1981, Lại Văn Sâm học tại Đại học Tổng hợp Tashkent, thuộc Liên Xô chuyên ngành ngôn ngữ Hindi. Sau đó, Lại Văn Sâm quyết định về Việt Nam lập nghiệp nhưng gặp phải không ít khó khăn khi tìm kiếm những công việc phù hợp. Lại Văn Sâm từng phải quay trở lại đất nước Nga để lao động xuất khẩu, làm phiên dịch nhưng cuối cùng ông vẫn chọn về Việt Nam.

Sau khi về nước vào năm 1987, Lại Văn Sâm phụ bán hàng cho mẹ vợ ở khu vực chợ Đồng Xuân, Hà Nội.

Cuối năm 1987, Lại Văn Sâm đến thử việc tại đài truyền hình VTV và làm biên dịch viên cho một số bản tin thể thao tiếng Liên Xô sang tiếng Việt, rồi sau đó được giao nhiệm vụ phụ trách biên tập và bình luận những chương trình thể thao của Liên Xô và trên thế giới hàng tuần. Đến đầu năm 1988, Lại Văn Sâm dừng làm việc tại đài truyền hình VTV và quay trở lại công việc cũ ở chợ Đồng Xuân.

See also  Aaron Rodgers’ rumored girlfriend, Mallory Edens, sends love after his season-ending injury

Tháng 6/1988, Lại Văn Sâm trở lại làm việc tại Đài Truyền hình Việt Nam đúng khi diễn ra Giải vô địch bóng đá châu Âu diễn ra tại quốc gia Đức, vì lúc này VTV không có người để tường thuật, tổng kết các sự kiện. Trong thời gian đó, điều kiện cơ sở vật chất của VTV vẫn đang còn thiếu thốn, các chương trình bình luận bóng đá khi đó thường chỉ là chương trình thu phát lại, công việc bình luận cũng diễn ra vất vả vì thiếu nhân sự. Cũng trong năm đó, Lại Văn Sâm cùng Trần Tiến Đức, Vũ Huy Hùng được giao trọng trách tường thuật trực tiếp các trận đấu tại Thế vận hội Mùa hè 1988 tại Seoul, Hàn Quốc đó cũng là năm đầu tiên đài VTV tường thuật trực tiếp một sự kiện thể thao mang tầm thế giới. Khi ấy, việc tiếp cận các thông tin về các đội bóng đá để tiến hành tường thuật còn rất khó khăn, hầu như những bình luận viên không có thông tin gì trước thềm diễn ra trận đấu về những đội tham gia. Năm 1990, Lại Văn Sâm ngưng việc bình luận thể thao để chuyển sang công việc dẫn dắt chương trình V.K.T.

Năm 1992, Lại Văn Sâm ngừng hẳn công việc bình luận thể thao chủ yếu vì bận bịu trong vai trò quản lý, mặc dù vậy ông vẫn dành nhiều thời gian cho niềm đam mê thể thao của mình. Những lần cổ vũ cho đội tuyển quốc gia Việt Nam tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á, Lại Văn Sâm cũng vẽ lên mặt những lá cờ, cũng tham gia hò reo hết mình và hòa vào không khí sôi động của toàn bộ khán đài. Lại Văn Sâm cũng là fan của câu lạc bộ Liverpool F.C.

See also  Project 2025 Publishes Comprehensive Policy Guide, ‘Mandate for Leadership: The Conservative Promise’

Năm 1995, Lại Văn Sâm quyết định kết thúc chương trình V.K.T của đài và chuyển hướng sang chuẩn bị cho ra mắt một chương trình mới là SV96. Đến năm 1996, Lại Văn Sâm cùng những người làm trong đội chuẩn bị lên sóng VTV3 trong vòng chưa đầy 1 tháng. Ngày 31/3/1996, VTV3 chính thức lên sóng.

Từ ngày 1/7/2017, Lại Văn Sâm chính thức nghỉ hưu tại Đài Truyền hình Việt Nam, nhưng vẫn nhận dẫn một số chương trình quen thuộc của VTV như Ai là triệu phú, Mặt trời bé con (VTV3) cùng Lễ trao giải VTV Awards – Điểm hẹn 2017 (VTV1) cho đến khi hết năm 2017.

Từ năm 2018 cho đến nay, Lại Văn Sâm đã và đang tham gia dẫn cho một số chương trình truyền hình thực tế, như Quý ông đại chiến, Cơ hội cho ai, Ký ức vui vẻ… Tần suất xuất hiện được nhiều người đánh giá là nhiều hơn cả thời điểm Lại Văn Sâm còn đương chức ở VTV. Bản thân vị nhà báo gạo cội cũng thừa nhận ông trở nên đắt show hơn sau khi về hưu.

Giải thưởng

  • Ngày 5/10/2008, Lại Văn Sâm được vinh dự nhận giải thưởng “Người dẫn chương trình gameshow được yêu thích nhất” tại Đài Truyền hình Việt Nam do Tạp chí Truyền hình đứng ra tổ chức bầu chọn.
  • Năm 2017, Lại Văn Sâm nhận được Huân chương Lao động hạng nhất.

Tai tiếng

  • Năm 1992, nhà báo Lại Văn Sâm phải điều trần trước cơ quan cảnh sát điều tra về một số nghi vấn trong việc bán độ của cầu thủ đội tuyển quốc gia Việt Nam tại SeaGame.
  • Năm 2010, tại Đại hội Điện ảnh Việt Nam quốc tế, nhà báo Lại Văn Sâm đã phiên dịch sai phần tiếng Anh những gì mà nghệ sĩ Ngô Ngạn Tổ nói.
See also  Jets confirm Aaron Rodgers tore achilles in debut for team

Gia đình

Lại Văn Sâm có một con trai là đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng, hiện nay đang làm việc tại đài truyền hình VTV3 (Ban Sản xuất các chương trình Giải trí, thuộc Đài Truyền hình Việt Nam).

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort