Gợi ý 12 thực đơn nhà hàng 5 sao sang trọng, đẳng cấp nhất

Gợi ý 12 thực đơn nhà hàng 5 sao sang trọng, đẳng cấp nhất
Gợi ý 12 thực đơn nhà hàng 5 sao sang trọng, đẳng cấp nhất

Xây dựng thực đơn là việc rất quan trọng trong kinh doanh nhà hàng 5 sao. Một thực đơn có thiết kế khoa học, sang trọng và đẳng cấp sẽ mang đến trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ cho khách hàng. Vậy có những kiểu thực đơn nhà hàng 5 sao thường thấy nào hiện nay? Cách xây dựng menu nhà hàng 5 sao đúng theo tiêu chuẩn ra sao? Mọi thắc mắc sẽ được bePOS giải thích trong bài viết dưới đây.

Thực đơn nhà hàng 5 sao là gì?

Thực đơn còn được gọi là menu, là một danh sách liệt kê các món ăn và đồ uống dự định sẽ được phục vụ trong một bữa ăn, các buổi tiệc, các dịp đặc biệt khác tại các nhà hàng, quán ăn,…. Thực đơn được xây dựng dựa trên tính toán khoa học nhằm đảm bảo số lượng và chất lượng món ăn, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của thực khách và phù hợp với khẩu vị của họ. Với thực đơn, khách hàng có thể lựa chọn được món ăn theo sở thích, mong muốn và tài chính của mình.

Thực đơn nhà hàng 5 sao thường bao gồm nhiều món ăn, đồ uống được chế biến đa dạng và được phân loại rõ ràng. Thông thường, những món ăn nhà hàng sang trọng trong thực đơn sẽ được chia thành món khai vị, món chính và món tráng miệng. Nhà hàng chuyên nghiệp sẽ phục vụ món ăn theo đúng trình tự, đảm bảo hương vị và dinh dưỡng tốt nhất cho thực khách.

thuc-don-nha-hang-5-sao-la-gi
Thực đơn nhà hàng 5 sao là gì?

Tầm quan trọng của thực đơn nhà hàng 5 sao

Thực đơn giữ vai trò quan trọng trong hoạt động của nhà hàng, đặc biệt là nhà hàng 5 sao. Ngoài việc là một bảng liệt kê giúp khách hàng nhận biết về các món ăn nhà hàng 5 sao và thức uống, thực đơn còn đóng góp vào nhiều vai trò khác nhau trong hoạt động kinh doanh ăn uống như:

 • Tạo ấn tượng với khách hàng: Menu nhà hàng 5 sao là một trong những yếu tố đầu tiên mà khách hàng sẽ tìm hiểu trước khi đặt bàn hoặc quyết định đến nhà hàng để thưởng thức ẩm thực.
 • Định hướng sản phẩm, dịch vụ: Thực đơn nhà hàng 5 sao giúp cho khách hàng biết được những món ăn và dịch vụ mà nhà hàng đang cung cấp. Từ đó định hướng khách hàng quyết định lựa chọn các sản phẩm và dịch vụ phù hợp với mong muốn của mình.
 • Công cụ quảng cáo hiệu quả: Thực đơn không chỉ là cơ sở để khách hàng gọi món mà còn là cách giới thiệu quy mô, các món ăn, thức uống và giá tiền của chúng. Ngoài ra, trên các thực đơn nhà hàng 5 sao còn có các thông tin cơ bản về địa chỉ, tên nhà hàng, logo, số điện thoại, website… giúp khách nhận diện ban đầu và hiểu hơn về nhà hàng của bạn.
 • Hỗ trợ tính toán, chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ: Dựa vào menu nhà hàng 5 sao, các bộ phận liên quan như mua hàng, bếp, bar có thể chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, dụng cụ để thực hiện tốt công việc của mình.
 • Cơ sở để hạch toán: Thực đơn cung cấp thông tin để tính toán chi phí về nguyên liệu, phụ liệu, thuế, lợi nhuận,… Điều này giúp cho đội ngũ quản lý có thể điều chỉnh giá bán và số lượng sản phẩm sao cho phù hợp nhất.
 • Chăm sóc khách hàng: Nhà hàng 5 sao sẽ cập nhật menu thường xuyên để đáp ứng sự thay đổi của thị trường và nhu cầu của khách hàng, giúp khách hàng luôn có trải nghiệm mới mẻ và thú vị khi quay lại nhà hàng.
vai-tro-menu-nha-hang-5-sao
Menu nhà hàng 5 sao giữ vai trò quan trong trong hoạt động kinh doanh của nhà hàng

Tiêu chuẩn thực đơn nhà hàng 5 sao

Thực đơn đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp thị hiệu quả cho nhà hàng hoặc các cơ sở kinh doanh trong ngành F&B. Thực đơn được thiết kế dựa trên phong cách, mô hình kinh doanh và đối tượng khách hàng của nhà hàng. Để thu hút khách hàng mục tiêu, bạn cần xây dựng menu nhà hàng 5 sao chuyên nghiệp nhất, dựa theo những tiêu chuẩn như sau:

Đa dạng và phong phú

Thực đơn nhà hàng 5 sao nên đa dạng về món ăn và thức uống, từ khai vị đến món chính, tráng miệng,… Bên cạnh đó, nhà hàng nên sáng tạo ra nhiều món ăn khác nhau từ cùng một nguyên liệu chính để tận dụng tối đa nguồn thực phẩm và đảm bảo thực khách thưởng thức món ăn ngon nhất.

See also  695 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố

Chẳng hạn, thay vì chỉ dùng tôm chỉ để chế biến tôm hấp, bạn có thể bổ sung thêm một số món ăn khác như tôm chiên, tôm nướng, tôm xào, gỏi tôm,…

Chất lượng nguyên liệu

Từng món ăn nhà hàng 5 sao phải đảm bảo chất lượng và hương vị, từ nguyên liệu cho đến quá trình chế biến. Điều này vừa giúp thực khách luôn được thưởng thức những món ăn ngon, đảm bảo sức khỏe, đồng thời gia tăng giá trị thương hiệu của nhà hàng.

Cân bằng và hài hòa

Thiết kế menu nhà hàng 5 sao cần cân bằng giữa các loại món ăn, từ khai vị đến món chính và tráng miệng. Ngoài ra, thực đơn cũng cần cân bằng về giá cả, chất lượng và phong cách.

Độc đáo và đẳng cấp

Khi xây dựng thực đơn nhà hàng 5 sao, bạn nên hạn chế việc sao chép từ những nơi khác mà thay vào đó, bạn cần tạo ra những món ăn nhà hàng sang trọng, độc đáo và sáng tạo, phù hợp với phong cách và đối tượng khách hàng nhà hàng hướng đến. Điều này giúp nhà hàng nổi bật và tạo ra thế mạnh riêng để cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường.

Thẩm mỹ và trình bày

Menu nhà hàng 5 sao cần được thiết kế và trình bày một cách tinh tế, chuyên nghiệp và đẳng cấp. Mỗi món ăn và thức uống cần được trình bày khoa học và đẹp mắt, tạo ấn tượng tốt và thu hút khách hàng quay lại những lần tới, đồng thời tạo giá trị thương hiệu cho nhà hàng.

thuc-don-nha-hang-5-sao-can-dam-bao-tinh-tham-my
Thực đơn nhà hàng 5 sao cần đảm bảo tính thẩm mỹ, độc đáo và chất lượng

>> Tìm hiểu thêm: 6 nguyên tắc xây dựng thực đơn nhà hàng chủ quán phải biết

Những kiểu menu nhà hàng 5 sao phổ biến

Tùy vào mô hình hoạt động và phong cách của mỗi nhà hàng mà phục vụ các kiểu thực đơn khác nhau. Dưới đây là 5 kiểu thực đơn nhà hàng 5 sao phổ biến hiện nay, gồm có:

Thực đơn nhà hàng 5 sao theo món

À la carte trong tiếng Pháp có nghĩa là thực đơn theo món, bao gồm danh sách tất cả những món ăn nhà hàng 5 sao từ khai vị đến tráng miệng. Đây là loại thực đơn phổ biến xuất hiện trong hầu hết các nhà hàng và quán ăn, từ món Á đến món Âu, để khách hàng có thể dễ dàng chọn được những món ăn theo ý muốn của mình.

Những món ăn nhà hàng sang trọng trong menu À la carte được đính kèm giá riêng biệt và sắp xếp theo danh mục như khai vị, món chính, súp, món nướng, salad, tráng miệng, đồ uống,… Khách phải tự ước tính hoặc nhờ tư vấn từ nhân viên nhà hàng để order số lượng món ăn sao cho phù hợp nhất. Đầu bếp sẽ thực hiện việc chế biến sau khi khách hàng đã gọi món.

thuc-don-nha-hang-5-sao-a-la-carte
Thực đơn nhà hàng 5 sao À la carte

Thực đơn nhà hàng 5 sao tự chọn

Menu nhà hàng 5 sao tự chọn hay còn gọi là Buffet – một hình thức khách hàng trả tiền trọn gói, có thể tự do đi lại và thoải mái lựa chọn số lượng các món ăn có trong menu theo sở thích cá nhân.

Thông thường, menu Buffet có rất nhiều món và phức tạp hơn so với những loại thực đơn nhà hàng 5 sao khác. Nhà hàng cần phải tính toán kỹ lưỡng chi phí thức ăn cho từng suất ăn của mỗi người để xác định giá bán phù hợp cho món ăn trong thực đơn nhà hàng 5 sao.

Một buổi tiệc Buffet thường có số lượng lớn khách hàng, có thể lên tới vài trăm người trong một buổi. Mô hình tiệc Buffet rất được ưa chuộng vì tính tự do, mọi người được lựa chọn đồ ăn theo sở thích và thoải mái giao tiếp với nhau trong khi ăn.

See also  Làm bản sao xứ người, nhóm nhạc Việt có đi được đường dài?
menu-nha-hang-5-sao-dang-buffet
Menu nhà hàng 5 sao dạng Buffet

Thực đơn nhà hàng 5 sao theo bữa ăn

Menu nhà hàng 5 sao theo bữa ăn còn được hiểu là Table D’hote hoặc là Set Menu. Một Set Menu có giá tiền cố định cho một số lượng món ăn và đồ uống đã được lựa chọn sẵn, giới hạn trước đó từ nhà hàng. Điểm cộng của set menu là giá cả cố định và thường sẽ thấp hơn nếu gọi lẻ với cùng các món ấy. Từ đó, thực khách dễ dàng biết được mình sẽ chi trả bao nhiêu cho một bữa ăn.

Thực đơn nhà hàng 5 sao Table D’hote thường được sử dụng tại các hội nghị, tiệc cưới, tiệc liên hoan, tiệc gia đình,… Đây là một hình thức hữu hiệu giúp kích thích nhu cầu ăn uống vào các mùa thấp điểm, hoặc vào các thời điểm cần thiết trong ngày như bữa trưa, các buổi tối đầu tuần,…

menu-nha-hang-5-sao-theo-bua-an
Menu nhà hàng 5 sao theo bữa ăn

Function Menu

Thực đơn đặt trước Function Menu là kiểu thực đơn gồm những món ăn nhà hàng sang trọng được chuẩn bị riêng cho các bữa ăn đã được đặt trước. Thông thường một Function Menu sẽ có từ 2 đến 7 món, thực khách sẽ phải chi trả một số tiền lớn để được thưởng thức loại thực đơn này. Chính vì vậy, khẩu phần ăn phải được định lượng chính xác, đầu bếp cũng cần phải chế biến chuẩn theo khẩu vị của khách hàng.

thuc-don-dat-truoc-function-menu
Thực đơn đặt trước Function Menu

Cycle Menu

Cycle Menu là loại thực đơn phục vụ riêng trong các cơ sở kinh doanh lưu trú như resort, khách sạn,… nơi thường có lượng khách lớn lưu trú dài ngày. Những món ăn nhà hàng sang trọng trong thực đơn kiểu này sẽ được thiết kế để thay đổi xoay vòng với quy trình 14 ngày, nhằm tránh sự nhàm chán cho thực khách.

Một Cycle Menu bao gồm các món ăn chính, các món phụ, tráng miệng và đồ uống. Ngoài ra, Cycle Menu cũng có thể bao gồm những món ăn đặc trưng của từng địa phương, hoặc món ăn quốc tế để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng từ khắp nơi trên thế giới.

cycle-menu-trong-resort-khach-san
Cycle Menu trong các resort, khách sạn

>> Tham khảo: Bí quyết thiết kế menu nhà hàng ấn tượng, hút khách

12 thực đơn nhà hàng 5 sao sang trọng, cao cấp nhất

Thực đơn nhà hàng 5 sao mẫu số 1

 • Súp bào ngư hải sản
 • Salad trái cây tươi & vani
 • Tôm càng nướng wasabi
 • Bò nấu cay kiểu Mã Lai kèm bánh mì
 • Phi lê cá tầm đút lò sốt Teriyaki
 • Trái vải hạnh nhân lạnh
sup-bao-ngu-hai-san
Súp bào ngư hải sản

Thực đơn nhà hàng 5 sao mẫu số 2

 • Súp nấm hương
 • Ngồng tỏi xào bò Úc
 • Mực viên bao hạnh nhân chiên giòn
 • Cá ngừ đại dương sốt Salsa
 • Sườn cừu nướng sốt Rosemary
 • Bánh su kem
suon-cuu-nuong-sot-rosemary
Sườn cừu nướng sốt Rosemary

Thực đơn nhà hàng 5 sao mẫu số 3

 • Salad hoàng đế
 • Gỏi ức vịt xông khói
 • Bồ câu tiềm thảo mộc hạt sen
 • Gà hấp đông cô sốt bào ngư
 • Phi lê cá tầm đút lò sốt Teriyaki
 • Bánh Mousse dâu tây
bo-cau-tiem-thao-moc-hat-sen
Bồ câu tiềm thảo mộc hạt sen

Thực đơn nhà hàng 5 sao mẫu số 4

 • Súp vi cá thịt cua
 • Gỏi sứa trộn mực Gala
 • Ức vịt xông khói sốt việt quất
 • Sò điệp xào sốt XO
 • Tôm càng chiên giòn sốt Tứ Xuyên
 • Bánh xốp Macaron vị trà xanh
banh-xop-macaron-vi-tra-xanh
Bánh xốp Macaron vị trà xanh

Thực đơn nhà hàng 5 sao mẫu số 5

 • Súp bào ngư & cua măng tây
 • Salad cá ngừ
 • Tôm càng rang muối Hồng Kông
 • Bò úc áp chảo
 • Sườn non chiên Trung Hoa
 • Bánh phô mai tình nhân
salad-ca-ngu
Salad cá ngừ

Thực đơn nhà hàng 5 sao mẫu số 6

 • Súp bào ngư phú quý
 • Gỏi tiến vua tôm thịt
 • Hàu đút lò phô mai
 • Tôm càng rang muối Hồng Kông
 • Thăn bò Mỹ nướng việt quất – Khoai tây
 • Chè Hồng Kông
hau-dut-lo-pho-mai
Hàu đút lò phô mai

Thực đơn nhà hàng 5 sao mẫu số 7

 • Súp vi cá hồng xíu
 • Tartare cá ngừ & bò wagyu
 • Tôm chiên hạnh nhân
 • Gỏi mực nướng chanh dây
 • Lẩu tôm càng sa tế – Bún tươi
 • Bánh Mousse chanh dây
tartare-ca-ngu-bo-wagyu
Tartare cá ngừ & bò wagyu

Thực đơn nhà hàng 5 sao mẫu số 8

 • Súp cua & bong bóng cá
 • Salad thịt gà nướng trộn sốt Caesar
 • Chân ngỗng sò điệp sốt bào ngư
 • Cá hồi nướng mè
 • Bò sốt vang Marzano
 • Bánh cam chiên với nước cốt dừa
ca-hoi-nuong-me
Cá hồi nướng mè

Thực đơn nhà hàng 5 sao mẫu số 9

 • Súp hải sản & nấm linh chi
 • Gỏi hải sâm kèm bánh phồng tôm
 • Tôm hùm Canada
 • Thăn bò Mỹ sốt tiêu
 • Bào ngư hầm nấm đông cô và cải thìa
 • Bánh su với kem phomai hạt dẻ
See also  Thiết bị bếp nhà hàng tiêu chuẩn 5 sao
tom-hum-canada
Tôm hùm Canada

Thực đơn nhà hàng 5 sao mẫu số 10

 • Súp bào ngư phú quý
 • Salad hoàng đế
 • Gan ngỗng áp chảo
 • Ghẹ rang muối kiểu Âu
 • Cá Tuyết hầm
 • Bánh Tiramisu
gan-ngong-ap-chao
Gan ngỗng áp chảo

Thực đơn nhà hàng 5 sao mẫu số 11

 • Súp đậu hà lan
 • Cua cà mau tươi
 • Thăn cá ngừ áp chảo
 • Gỏi bạch tuộc
 • Tôm xào miến hồng kông
 • Chè hạnh nhân tàu hũ với long nhãn
goi-bach-tuoc
Gỏi bạch tuộc

Thực đơn nhà hàng 5 sao mẫu số 12

 • Súp rau củ kiểu Ý
 • Salad nhiệt đới
 • Sườn cừu Tasmania
 • Cá tuyết đại tây dương
 • Chem chép xanh New Zealand
 • Pavlova dứa
ca-tuyet-dai-tay-duong
Cá tuyết đại tây dương

Lưu ý khi xây dựng menu nhà hàng 5 sao

Để xây dựng một thực đơn nhà hàng 5 sao ấn tượng và thu hút khách hàng, bạn không nên bỏ qua một số vấn đề lưu ý sau đây:

 • Hương vị và chất lượng của món ăn phải ngon và hấp dẫn thì mới dễ tiếp cận và giữ chân khách hàng.
 • Phong cách bày trí của món ăn nhà hàng 5 sao trong thực đơn phải phù hợp với nhà hàng, tạo nên sự độc đáo đặc trưng cho nhà hàng đó.
 • Đặt tên món ăn dễ đọc, dễ hiểu để thu hút sự tò mò và mong muốn ăn uống của thực khách, đồng thời giúp khách hàng có thể hình dung họ sẽ dùng bữa như thế nào.
 • Thiết kế menu nhà hàng 5 sao cần ấn tượng, độc đáo, đảm bảo khi khách hàng xem thực đơn là họ muốn gọi món ngay. Đừng quên lồng ghép hình ảnh những món ăn nhà hàng sang trọng vào menu. Tuy nhiên, cần tạo điểm nhấn ấn tượng chứ không nên bày trí nhiều chi tiết khiến người xem rối mắt.
 • Khẩu vị của khách hàng không ngừng thay đổi, vì thế ngoài việc giữ nguyên những món chính, nhà hàng cần không ngừng học hỏi thêm nhiều cách nấu, bày trí để tạo ra nhiều món ăn nhà hàng 5 sao phù hợp với thị hiếu của khách hàng hơn.
 • Vào các ngày lễ lớn, những dịp quan trọng, nhà hàng nên lên thực đơn đặc biệt để gây ấn tượng với khách hàng. Kết hợp với cách làm marketing tốt sẽ tạo dựng nên thương hiệu của nhà hàng.
luu-y-khi-xay-dung-mot-thuc-don-nha-hang-5-sao-an-tuong
Lưu ý khi xây dựng một thực đơn nhà hàng 5 sao ấn tượng

Bài viết trên đây đã gợi ý cho bạn những thực đơn nhà hàng 5 sao sang trọng, hấp dẫn và chất lượng đang được ưa chuộng hiện nay. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xây dựng và thiết kế menu nhà hàng 5 sao phù hợp và hiệu quả. Đừng quên theo dõi những bài viết bổ ích tiếp theo trên bePOS nhé!

FAQ

Khái niệm thực đơn là gì?

Thực đơn (menu) là một danh sách liệt kê những món ăn, thức uống sẽ được phục vụ trong một bữa ăn, bữa tiệc tại các nhà hàng, quán ăn, quán cafe,… Thực đơn giữ vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của bất kỳ cơ sở F&B nào. Chúng giúp khách hàng lựa chọn được món ăn phù hợp với sở thích, nhu cầu và tài chính của bản thân. Đồng thời giúp đầu bếp định lượng và chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, chế biến đúng theo yêu cầu của thực khách.

Thực đơn nhà hàng 5 sao thường gồm những món gì?

Menu nhà hàng 5 sao thường đa dạng các món ăn từ khai vị, món chính đến món tráng miệng tùy theo phong cách và đặc trưng riêng của mỗi nhà hàng. Những món ăn nhà hàng sang trọng thường xuất hiện trong thực đơn nhà hàng 5 sao đó là:

 • Khai vị: Các loại súp, salad, nước sốt và đồ ăn nhẹ.
 • Món chính: Hải sản, thịt bò, thịt heo, thịt gia cầm, chim câu, các món nướng, hấp, kho, chiên, xào, các món ăn chay và các món ăn đặc trưng của địa phương.
 • Đồ ăn kèm: Các loại rau, nấm, khoai tây,…
 • Tráng miệng: Hoa quả, bánh ngọt, kem, chè, các món tráng miệng sang trọng khác.
 • Đồ uống: Rượu mạnh, rượu vang, cocktail, trà, cà phê,….

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort