Trí tuệ nhân tạo sẽ sớm đảm nhận vai trò của các phi công

Trí tuệ nhân tạo sẽ sớm đảm nhận vai trò của các phi công
Trí tuệ nhân tạo sẽ sớm đảm nhận vai trò của các phi công
Trí tuệ nhân tạo sẽ sớm đảm nhận vai trò của các phi công
Ông Clark nói rằng việc hiện thực hóa khái niệm phi công AI có thể mất một thời gian và có thể không nhất thiết phải phù hợp với sở thích của hành khách. Ảnh: AFP

Chủ tịch hãng hàng không Emirates Tim Clark nói với CNBC hồi đầu tháng này rằng ngành hàng không đang dần áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI), điều này có khả năng dẫn đến việc vận hành máy bay chỉ với một phi công.

Máy bay do AI điều khiển sẽ hoàn toàn không có phi công?

Trong cuộc phỏng vấn, ông Clark cũng đề cập rằng việc hiện thực hóa khái niệm này có thể mất một thời gian và có thể không nhất thiết phải phù hợp với sở thích của hành khách, vì hành khách thường thích ý tưởng có hai phi công trên máy bay hơn.

Nhưng chủ tịch Emirates nhấn mạnh ngành hàng không cần xem xét cẩn thận tác động tiềm ẩn của AI bằng cách nắm lấy và sử dụng nó thay vì sợ hãi nó.

Ông Clark nói rằng có nhiều mối quan tâm xung quanh vai trò và ranh giới của AI trong ngành. Tuy nhiên, đối với các chủ doanh nghiệp đang tiếp cận lực lượng mạnh mẽ như AI, thì điều cần thiết là phải xem xét cẩn thận tiềm năng của nó để cải thiện hoạt động.

Về khả năng máy bay trong tương lai hoàn toàn không có người lái, ông Clark thừa nhận tính khả thi của nó, nhưng lưu ý rằng đó là một viễn cảnh xa vời.

Ông giải thích rằng mặc dù về mặt công nghệ, máy bay có thể bay hoàn toàn bay thông qua tự động hóa, nhưng với tình trạng công nghệ hiện tại, ông tin rằng ít nhất trong tương lai gần đây, sẽ luôn có sự hiện diện của ai đó trên sàn máy bay.

See also  Antonio Brown Trolls Tom Brady with 'Daddy Doesn't Live Here Anymore' Book Cover

CNBC trước đây đã báo cáo về một số công ty khởi nghiệp tập trung vào phát triển máy bay không người lái cho các ứng dụng trong tương lai.

Nhưng, hiện thị trường máy bay tự lái đang ở giai đoạn đầu và có thể vẫn còn một chặng đường dài để máy bay hoàn toàn tự động trở thành hiện thực.

Vai trò của phi công trên máy bay

Trong một bài đăng trên blog, Joji Waites, người đứng đầu bộ phận an toàn chuyến bay tại hiệp hội phi công Balpa, đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của phi công trong buồng lái.

Ông nói rằng họ là một phần không thể thiếu trong một hệ thống an toàn phức tạp, giúp giảm thiểu rủi ro và đảm bảo an toàn cho hành khách.

Ông Waites nhấn mạnh rằng phi công không chỉ đơn thuần là người điều khiển máy bay. Họ là những chuyên gia lành nghề, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống an toàn nhằm bảo vệ hành khách, phi hành đoàn và hàng hóa trong suốt hành trình của họ.

Khi ngành hàng không phải đối mặt với áp lực giảm số lượng phi hành đoàn, các hoạt động hoàn toàn tự chủ có thể sẽ sớm xuất hiện trong tương lai.

Ông Waites nhấn mạnh tầm quan trọng của việc công nhận các kỹ năng mà phi công sở hữu và lợi ích an toàn có được từ việc có buồng lái nhiều phi hành đoàn.

See also  NFL suspends Antonio Brown eight games for violating personal conduct policy

Ông giải thích rằng các phi công cần sở hữu nhiều năng lực khác nhau như hoa tiêu, kỹ sư, kỹ thuật viên, chuyên gia thời tiết và quản lý dịch vụ khách hàng.

Trong nhiệm vụ hàng ngày của họ, phi công tương tác với nhiều cá nhân khác nhau, chẳng hạn như phi hành đoàn, phi hành đoàn mặt đất, kiểm soát không lưu và hành khách.

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả là rất quan trọng, không chỉ trong thuật ngữ hàng không khi nói chuyện với kiểm soát không lưu mà còn ở cấp độ cá nhân khi cộng tác với các thành viên phi hành đoàn khác nhau và truyền đạt thông tin cho hành khách.

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort