Từ A-Z về ngành trí tuệ nhân tạo – Hiểu ngành để chọn nghề

Từ A-Z về ngành trí tuệ nhân tạo – Hiểu ngành để chọn nghề
Từ A-Z về ngành trí tuệ nhân tạo – Hiểu ngành để chọn nghề

Trong xu thế công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, trí tuệ nhân tạo (AI) là ngành có vai trò cực kỳ to lớn. Đây là lý do mà AI đang được nhà nước đẩy mạnh đầu tư và khuyến khích học sinh, sinh viên theo học. Do đó, đây vừa là cơ hội vừa là thách thức cho các bạn trẻ có niềm đam mê với khoa học máy tính. Vậy trí tuệ nhân tạo là ngành gì? Nên học trường nào? Và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Không để bạn thắc mắc thêm, ngay sau đây bài viết sẽ làm rõ những vấn đề này.

Trí tuệ nhân tạo là ngành gì? Học có khó không?

1. Trí tuệ nhân tạo là ngành gì?

Trí tuệ nhân tạo hay AI (Artificial Intelligence) là ngành thuộc lĩnh vực khoa học công nghệ máy tính. AI hoạt động dựa trên cơ chế mô phỏng suy nghĩ, nhận thức của con người và đưa vào bộ não của các thiết bị, hệ thống. Từ đó hệ thống sẽ có được trí thông minh như con người, biết dựa vào từng tình huống mà có cách xử lý khác nhau. Một vài ứng dụng của AI như: y tá ảo, trợ lý ảo, tư vấn viên ảo, robot làm việc nhà, robot công nghiệp,…

Theo sự phân tích của các nhà khoa học, chỉ trong vòng 6-8 năm nữa trí tuệ nhân tạo sẽ hoàn thiện về mọi mặt. Và đặc biệt hơn, trong vòng 50 năm nữa AI sẽ thay thế hoàn toàn nguồn lao động con người trong một vài công việc như: công nghiệp nặng, hóa chất, dây chuyền sản xuất,… Sự tiện nghi sẽ đi đôi với thách thức cho con người, chúng ta cần phải đổi mới, hoàn thiện hơn để cạnh tranh với lực lượng robot.

Các ứng dụng AI trong đời sống xã hội hiện đại

See also  Antonio Brown thinks he’s the victim

2. Có nên học ngành trí tuệ nhân tạo hay không?

Trí tuệ nhân tạo là ngành còn khá mới mẻ tại Việt Nam và ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Hiện nay cũng chưa có nhiều trường đại học đào tạo chuyên ngành này. Chính vì thế mà nhiều bạn học sinh vẫn băn khoăn: “Có nên học ngành trí tuệ nhân tạo hay không khi mà nhiều rủi ro như vậy”.

Dưới đây là những lý do mà bạn nên học ngành trí tuệ nhân tạo:

Nhiều vị trí công việc khi học AI

Nhu cầu của con người tăng cao, đòi hỏi sự tiện nghi trong từng lĩnh vực. Vì thế khi học trí tuệ nhân tạo, sinh viên ra trường sẽ được lựa chọn lĩnh vực mà mình mong muốn.

Học AI là lợi thế cho tương lai

Như đã nói ở trên, tương lai AI sẽ bao phủ thế giới. Vì vậy hiểu biết về AI là không bao giờ thừa mà còn là lợi thế cho bạn khi cạnh tranh với ứng viên khác.

Tác động to lớn vào đời sống con người

AI giúp con người làm việc và đôi khi tạo ra cho con người cách thức mới. Học AI bạn sẽ có thể làm chủ cuộc sống và biến mọi thứ phức tạp trở nên cực kỳ dễ dàng.

AI giúp con người làm việc hiệu quả và đưa ra những giải pháp đơn giản, tối ưu hơn

Mức lương cao

Ngoài ra mức lương siêu khủng của ngành trí tuệ nhân tạo cũng là lý do mà sinh viên không thể bỏ qua. Với AI dù bạn có làm việc tại nước ngoài hay Việt Nam, chắc chắn thu nhập con bạn sẽ không bao giờ dưới 30 triệu/ tháng.

3. Cơ hội việc làm ngành trí tuệ nhân tạo như thế nào?

Trí tuệ nhân tạo là một ngành siêu “hot”, vì thế cơ hội việc làm cho sinh viên là rất lớn. Theo thống kê mới nhất của các trang uy tín, hiện tại nguồn nhân lực ngành AI đang thiếu hụt nghiêm trọng ở nước ta. Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hụt này đó là sinh viên thường có xu hướng du học và làm việc ở nước ngoài. Ngoài ra một số lý do khác như: mức lương, chế độ đãi ngộ,…

Nắm bắt được tình hình này, nhà nước ta đang tích cực tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thu hút nguồn nhân lực AI, cùng với đó là đầu tư vào đào tạo lực lượng trong nước đạt chất lượng cao. Do đó, nếu bạn là người biết nắm bắt đây sẽ là cơ hội không thể tuyệt vời hơn cho bạn khi theo học ngành trí tuệ nhân tạo.

Một vài vị trí công việc có thể nói đến trong lĩnh vực AI như: kỹ sư AI, kỹ sư phần mềm, nghiên cứu phát triển trí thông minh nhân tạo, kỹ sư tự động hóa, chuyên viên xử lý dữ liệu lớn, lập trình viên AI,…

4. Trường đào tạo ngành trí tuệ nhân tạo tốt nhất

Tuy chỉ mới du nhập về nước ta khoảng 2 năm gần đây nhưng AI đã được phổ biến rộng rãi và được các trường đại học nổi tiếng đưa vào giảng dạy như: ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM, ĐH Hoa Sen, ĐH Mở, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Bách Khoa Hà Nội,…

Đại học Hoa Sen sở hữu đội ngũ giảng viên chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm

Trong số đó, Đại học Hoa Sen là một trong số ít những trường đào tạo đạt chuẩn quốc tế với lực lượng giảng viên chất lượng cao, kinh nghiệm dày dặn.. Đặc biệt, chương trình đào tạo theo hướng ứng dụng trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo dựa trên nhu cầu thực tiễn của những công ty công nghệ trong lĩnh vực AI hiện nay. Sinh viên ngành Trí tuệ nhân tạo sẽ được học các môn học thông qua thực hiện các dự án cụ thể, từ thực tế trên nền tảng platform AI phổ biến như Intel AI, IBM Watson, Google AI hay Amazon. Đồng thời bạn sẽ được tạo mọi điều kiện để giao lưu, thử sức với các vị trí AI trong các doanh nghiệp, công ty,… Từ đó bạn sẽ có được nhiều kinh nghiệm và phát triển bản thân tốt nhất.

See also  Lịch sử các kỳ Chung Kết Thế Giới (P4): CKTG 2014: Sự áp đảo tuyệt đối của người Hàn

Như vậy, bài viết đã phần nào giải đáp thắc mắc trí tuệ nhân tạo là ngành gì, cũng như một số thông tin hữu ích về lĩnh vực này. Nếu bạn đang là sinh viên ngành trí tuệ nhân tạo hoặc đang có ý định theo đuổi ngành này, con đường tương lai của bạn sẽ rất rộng mở.

Thí sinh đăng ký xét tuyển Đại học Chính quy tại Link Đăng ký xét tuyển Đại học Chính quy

Thí sinh đăng ký thông tin xét tuyển trực tuyến, in phiếu đăng ký xét tuyển tại đường dẫn http://xettuyen.hoasen.edu.vn

Tham khảo thêm thông tin về Ngành Trí tuệ nhân tạo của Đại học Hoa Sen tại đây.

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM TUYỂN SINH – TRƯỜNG ĐẠI HỌC HOA SENĐịa chỉ: 8 Nguyễn Văn Tráng, P.Bến Thành, Quận 1, TP.HCMLiên hệ: 028 7300 7272 | 028 7309 1991 Ext: 1Hotline: 0908.275.276 | 0797.275.276 | 0888.275.276Email: [email protected]

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort