Măng Đen điểm đến của Du Lịch Đại ngàn Tây nguyên

Măng Đen điểm đến của Du Lịch Đại ngàn Tây nguyên
Măng Đen điểm đến của Du Lịch Đại ngàn Tây nguyên

Nối liền giữa tỉnh Kon Tum với tỉnh Quảng Ngãi và các tỉnh Duyên hải Miền Trung; Măng Đen thuộc huyện Kon Plông (Tỉnh Kon Tum) nằm ở độ cao 1.200 mét so với mực nước biển, Măng Đen có khí hậu ôn đới, quanh năm mát mẻ, nhiệt độ trung bình hàng năm giao động từ 16-200C, độ ẩm trung bình 82-84%, có rừng nguyên sinh bao bọc xung quanh. Thế mạnh của Măng Đen chính là có nhiều “Danh lam thắng cảnh”, rừng có độ che phủ hơn 80% diện tích tự nhiên; có nhiều hồ thác, suối đá và cảnh quan đẹp; đây là tiềm năng thuận lợi để phát triển trở thành trung tâm du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng phía đông của tỉnh Kon Tum; có nhiều hệ động vật, thực vật quý hiếm sinh sống; nhiều hồ thác như: (Đăk Ke, Pasih, Lô Ba), hồ (Toong Đam, Toong Zơri, Toong Pô)… thích hợp cho phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng gắn với nghiên cứu khoa học. Đến nay tại khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen đã thu hút được các nhà đầu tư xây dựng các dự án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng…

Với điều kiện tự nhiên và khí hậu ở Măng Đen rất thích hợp với việc trồng các loại rau, hoa xứ lạnh; phát triển nuôi cá tầm, cá hồi (loại cá xứ lạnh Châu Âu); đồng thời có rất nhiều loài động vật, thực vật quý hiếm sinh sống và rừng cây Sim rộng lớn cho quả mọng nước. Do đó, thuận lợi cho việc phát triển vùng rau, hoa xứ lạnh, chè Ô Long, sản xuất, chế biến các sản phẩm từ Sim và đầu tư các cơ sở nuôi các loại động vật như: hưu, nai, heo rừng, nhím, gà rừng, chim trĩ, trăn và nhiều loại động vật quý hiếm khác… góp phần đa dạng sản phẩm du lịch cho Khu Du lịch sinh thái Măng Đen.

Từ thành phố Kon Tum theo đường Quốc lộ 24 đi về hướng Đông, đến Măng Đen khoảng chừng 50 km, du khách bắt đầu lên đèo Măng Đen. Con đường đèo quanh co dài 12 km, ẩn hiện giữa trời mây, cây rừng, đá núi và bao phủ sương mù. Măng Đen hiện ra là một bức tranh thiên nhiên hoành tráng, sơn thuỷ hữu tình của tạo hoá và bàn tay của con người. Du khách sẽ ngỡ ngàng, sảng khoái trước cảnh vật hùng vĩ, đèo dốc hiểm trở, núi cao, vực thẳm, rừng cây ngút ngàn xa tầm mắt, suối khe róc rách, khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm. Nhất là về mùa đông, có những lúc mây phủ kín đèo như muốn quấn quít, níu kéo chân du khách. Lên hết đỉnh đèo, du khách cảm thấy ngất ngây trước trời mây non nước, tận hưởng hết vẻ đẹp của cảnh núi cao, rừng rậm, một vùng non nước xanh biếc bao la rộng lớn.

See also  10 Loại cây lá đỏ rực rỡ và nổi bật nhất trong trang trí cảnh quan

Măng Đen được nhìn nhận là điểm khởi đầu của tuyến du lịch “Con đường xanh Tây Nguyên”, được kết nối với tuyến du lịch “Con đường Di sản miền Trung”“Con đường huyền thoại Hồ Chí Minh” để hình thành tuyến du lịch xuyên quốc gia. Đặc biệt, từ Măng Đen “Con đường xanh Tây Nguyên” sẽ vượt qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y (Kon Tum) để hình thành tuyến du lịch “Con đường di sản Đông Dương”, nối các di sản thế giới của Việt Nam với các di sản thế giới của 2 nước bạn: Lào và Campuchia… Do đó, Măng Đen đã và đang thu hút được sự quan tâm của du khách trong nước và quốc tế, được Chính phủ đưa vào danh mục các khu du lịch quan trọng của Quốc gia; được các Bộ, ngành trung ương đang lập qui hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen và Đô thị Kon Plông đến năm 2030 được phê duyệt và công bố vào quí I năm 2012.

Ngoài điều kiện tự nhiên thuận lợi cho loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, Măng Đen còn có tiềm năng về thuỷ điện trên địa bàn huyện rất lớn, như thuỷ điện Thượng Kon Tum, thuỷ điện Đăkpône, thuỷ điện ĐăkRe, thuỷ điện Đăk Lô, thủy điện Đăk Hring … Trong tương lai, việc khai thác sản phẩm du lịch trên các lòng hồ thuỷ điện trong và ngoài khu du lịch sinh thái Măng Đen đều có khả năng tạo động lực phát triển bền vững, đa dạng.

See also  Khoang Xanh Ao Vua giá vé mới nhất

Cách đây chừng hơn 20 năm về trước, mỗi lần đi qua đây, du khách sẽ cảm thấy hoang sơ và vắng vẻ, toàn là rừng thông rậm rạp, nhưng hiện tại bây giờ hai bên đường đã mọc lên nhiều ngôi nhà biệt thự cao tầng san sát, đường sá rộng thênh thang, tạo hoá đã ưu đãi cho Măng Đen một không gian tuyệt đẹp, nơi trời đất giao hoà, mỗi khi đến với Măng Đen là chúng ta cảm thấy như mình đã tận hưởng một không khí trong lành và mát mẻ. Ngoài ra, Măng Đen còn có vị trí khá thuận lợi trong giao lưu phát triển kinh tế, là vị trí trung chuyển của Quốc lộ 24 nối liền giữa tỉnh Kon Tum với tỉnh Quảng Ngãi và các tỉnh Duyên Hải miền Trung. Được sự quan của Chính phủ đã đầu tư nâng cấp Quốc lộ 24 qua 3 xã, thị trấn và Trung tâm huyện Kon Plông; đường Trường sơn Đông nối liền từ nam Quảng Nam đi qua xã Hiếu, Ngọc Tem – huyện Kon Plông, cắt ngang qua Quốc lộ 24, về huyện Đắk Pơ, (tỉnh Gia Lai).

Uỷ ban nhân dân tỉnh Kon Tum đầu tư xây dựng tuyến đường Ngọc Hoàng – Măng Bút – Tu Mơ Rông – Ngọc Linh dài gần 60 km, nối liền 3 huyện Kon Plông-Đăk Glei-Tu Mơ Rông (Tỉnh Kon Tum) nối dài gặp đường Hồ Chí Minh; nâng cấp tuyến đường tỉnh lộ 676 kéo dài nối liền với đường Ngọc Hoàng-Măng Bút-Ngọc Linh… Đây là những tuyến đường huyết mạch quan trọng, sau khi hoàn thành sẽ mở ra một cơ hội lớn để phát triển kinh tế, văn hoá – xã hội, khai thác du lịch sinh thái Măng Đen gắn với phát triển du lịch văn hóa cộng đồng. Vì vậy, không những được Đảng bộ tỉnh, Uỷ ban nhân dân tỉnh Kon Tum xác định Măng Đen là 1 trong 3 vùng kinh tế động lực của tỉnh, đang tập trung đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng du lịch, đảm bảo đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội và phục vụ du lịch. Phát triển một số sản phẩm, dịch vụ du lịch như: Du lịch sinh thái nghĩ dưỡng, du lịch lễ hội văn hoá, lịch sử đồng bào các dân tộc Tây Nguyên; sản phẩm du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí gắn với cảnh quang thiên nhiên; xây dựng làng trung tâm nghiên cứu sinh học; dịch vụ nuôi dưỡng, chăm sóc sức khoẻ; bảo tồn, khôi phục di sản văn hoá vật thể, phi vật thể của các dân tộc thiểu trên địa bàn.

See also  Khu du lịch sinh thái Đồng Thông: nơi lý tưởng cho những ai thích khám phá

Đặc biệt, lợi thế của Măng Đen trong mối liên hệ với hành lang kinh tế Đông – Tây là tạo thành một Tour du lịch khép kín qua nhiều nước và được hưởng thụ nhiều sản phẩm du lịch khác biệt, đó là: Hành lang kinh tế Đông Tây – Đà Nẵng – Quảng Nam – Quảng Ngãi – Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen (qua Quốc lộ 24) – cửa khẩu quốc tế Bờ Y (Qua quốc lộ 14) – Nam Lào (qua Quốc lộ 18B) – Ubôn (Thái Lan) – Myanma và ngược lại.

Việc liên kết phát triển tuor du lịch giữa Khu du lịch sinh thái Măng Đen, cửa khẩu quốc tế Pờ Y (Kon Tum) với các tỉnh duyên hải miền Trung và các nước bạn Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanma tuy mới ở giai đoạn đầu, nhưng trong tương lai không xa, với loại hình du lịch tham quan, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí mang tính chất sinh thái, Măng Đen sẽ hòa nhập và hội nhập tích cực vào hành lang kinh tế Đông – Tây và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung để tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo trong hành trình “Con đường xanh Tây Nguyên” góp phần xây dựng bộ mặt đô thị Kon Plông và khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen ngày càng văn minh, hiện đại trong thời kỳ đổi mới của đất nước và hội nhập Quốc tế./.

Bài ảnh: Nguyễn Đăng Bình

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort