Mẹo đỗ 100% phần thi Dừng xe và Khởi hành ngang dốc B1, B2

Mẹo đỗ 100% phần thi Dừng xe và Khởi hành ngang dốc B1, B2
Mẹo đỗ 100% phần thi Dừng xe và Khởi hành ngang dốc B1, B2

Trong các bài thi sát hạch thực hành sa hình lái xe ô tô thì kỹ thuật Dừng xe và khởi hành ngang dốc( đề pa lên dốc) được đánh giá là tương đối khó. Những người lái xe chưa thuần thục, còn non kinh nghiệm thường tỏ ra lo lắng. Hy vọng những mẹo nhỏ được chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn vượt qua phần thi một cách dễ dàng và tự tin bước vào các bài thi tiếp theo.

1. Đề pa lên dốc là gì là gì?

Để pa tiếng anh là depart, đề pa tiếng pháp là départ có nghĩa là khởi hành. Trong các phần thi sát hạch lấy bằng xe ô tô thì nó là phần thi dừng và khởi hành xe ngang dốc, phần thi này luôn khiến các tài xế đau đầu nhất. Đặc biệt là với những người có tay lái hơi non hoặc không tự tin.

Đây là phần thi sát hạch lái xe có tên là đề pa lên dốc b1 và đề pa lên dốc b2 để thí sinh có thể lấy được bằng b1 hoặc b2 theo nhu cầu. Tại phần thi này sử dụng xe số sàn và xe sẽ được dừng ở chân dốc và thí sinh phải thực hiện đưa xe qua dốc để hoàn thành bài thi của mình.

2. Yêu cầu của bài thi Dừng xe và khởi hành ngang dốc

de-pa-ngang-doc
Bài thi Dừng xe và khởi hành ngang dốc khá khó khăn với nhiều người

Trong bài thi Dừng xe và khởi hành ngang dốc, các thí sinh phải thực hiện những thao tác đúng với yêu cầu như sau:

  • Đảm bảo dừng xe ô tô sao cho xe không vượt quá vạch quy định. Khoảng cách từ hình chiếu của xe xuống mặt đường cho đến vạch dừng xe không vượt quá 50cm.
  • Yêu cầu xe được đưa lên dốc nhẹ nhàng, không bị tụt dốc và đảm bảo đúng thời gian quy định. Thời gian vượt khỏi dốc là 30 giây và không được tăng ga quá lớn. Nếu bạn điều khiển xe vượt quá vạch quy định sẽ bị loại ngay.
  • Tiếp tục lái xe đến phần thi số 4.
See also  Di tích lịch sử chịu cảnh hẩm hiu

Mặc dù các thao tác có vẻ như đơn giản nhưng khi thực hành mới thấy hết được mức độ khó. Bởi rất nhiều học viên đã bị trừ điểm hoặc không thể vượt qua phần thi đề pa ngang dốc này trong bài thi sa hình b2

Đề pa là thuật ngữ bắt nguồn từ “Depart” trong tiếng Anh, trong tiếng Việt nó có nghĩa là “Khởi hành”. Thường được nhắc đến trong bài thi “Dừng xe và khởi hành ngang dốc”

3. Kỹ thuật đề pa lên dốc B2

Với xe ô tô số sàn, việc thực hiện leo dốc sẽ thuận lợi hơn, nếu bạn thực hiện theo các trình tự sau đây:

  • Sử dụng phanh tay

Đây là yêu cầu đầu tiên cũng như quan trọng nhất để xe có thể leo dốc dễ dàng. Nhất là với những tay lái mới khi tham gia bài sát hạch hoặc vận dụng khi lái thực tế.

Khi xe dừng ở dốc, bạn không cần dùng phanh chân mà chỉ dùng phanh tay để xe đứng yên, không bị trôi. Sau đó chuyển chân sang chân ga để cho xe chạy, đồng thời nhả nhẹ côn. Mớm ga để kiểm tra xe có di chuyển không rồi mới nhấn ga để xe leo lên dốc.

  • Sử dụng chân ga, côn và phanh chân

Cách này sẽ không dùng phanh tay để giữ xe đứng yên ở dốc mà dùng chân ga, côn và phanh cân. Đầu tiên, bạn nhả chậm côn cho đến khi tay lái và cần số rung lên thì nhả phanh chân, khi xe có cảm giác hơi tụt dốc thì đạp phanh, nhả phanh để xe leo lên phía trước.

Trường hợp khi nhả phanh mà xe vẫn không tiến được lên dốc thì bạn nhấp thêm ga và nhả côn. Tiếp tục thực hiện đến như vậy cho đến khi xe leo thành công dốc thì thôi.

  • Sử dụng mũi và gót chân phải
See also  Người kế nhiệm Volvo XC60 được cho là sẽ ra mắt vào năm 2024 với ICE và các tùy chọn điện

Đây cũng là cách để giúp xe leo dốc nhưng ít được sử dụng hơn do kích cỡ bàn chân của mọi người khác nhau. Cách này sẽ sử dụng linh hoạt gót chân và mũi chân để đạp ga, nhấn phanh giúp xe leo dốc thành công.

4. Mẹo thực hành bài thi đề pa lên dốc B2

kinh-nghiem-dung-xe-va-khoi-hanh-ngang-doc

Giữ tâm lý thoải mái, tự tin khi tham gia thi

Bài thi dừng và khởi hành ngang dốc ( Đề pa lên dốc ) cực kỳ có ích khi tham gia giao thông. Do vậy, bạn cần học chăm chỉ và luyện tập kỹ thuật này một cách thuần thục. Tuy nhiên, muốn vượt qua phần thi khó khăn thì các thí sinh nên áp dụng theo những kinh nghiệm được đúc kết từ các giáo viên giỏi.

Đối với những người có tâm lý sợ sệt thì nên chấp nhận trừ 5 điểm để qua bài thi dừng xe và khởi hành ngang dốc. Mẹo nhỏ các thí sinh cần ghi nhớ là khi bánh trước của xe chạy qua vạch màu vàng sẽ có tiếng chuông báo của chip. Lúc đó bạn nên đếm thật nhanh một hai ba và đạp hết để chấp nhận mất 5 điểm. Như vậy, bạn sẽ may mắn dừng đúng vạch và vượt qua phần thi.

Còn nếu bạn tự tin với kỹ năng điều khiển xe của mình thì nên cố gắng làm theo hướng dẫn để lấy điểm tối đa. Để làm được thì trước tiên bạn phải tập luyện thành thạo kỹ năng sử dụng chân embrayage. Khi thi, lái xe lên dốc từ từ để dễ dàng cán đúng vạch. Hoặc bạn có thể rà nhẹ chân phanh cho xe chạy chậm khi lên dốc đến khi thấy vạch vàng xuất hiện thì đạp phanh và embrayage.

See also  Bills seven-round mock draft: Finally, Buffalo pairs an electric WR with Stefon Diggs
Đề pa lên dốc
Bạn nên luyện tập thành thục kỹ năng sử dụng chân embrayage

Bên cạnh đó, tâm lý khi thi cực kỳ quan trọng. Khi thực hiện phần thi dừng và khởi hành ngang dốc bạn phải thật sự bình tĩnh như khi đang tập lái. Khi bắt đầu, bạn nên hít thở một hơi thật sâu, sau đó tiến hành kiểm tra và chỉnh lại ghế, gương cần thận trước khi cho xe chạy.

Một lưu ý rất cần thiết trong phần thi Dừng xe và khởi hành ngang dốc là bạn phải nhìn vào cần số xe. Vì khi bạn chưa có kinh nghiệm đường trường thì việc nghe tiếng máy sẽ rất khó. Bạn nên nhớ rằng khi nhả từ từ côn đến lúc cần số rung lên là côn bắt đầu bám.

Khi bạn thả chân phanh nên nhớ là phải giữ nguyên chân côn nếu không xe sẽ chết máy. Tốt nhất bạn nên sử dụng phanh chân vì nếu sử dụng phanh tay có thể sẽ khiến bạn bị cuống và phân tán khi lái xe một tay. Khi về đến đích trước khi xi nhan, bạn phải nhớ trả phanh tay.

Chỉ cần nghiên cứu kỹ lưỡng và áp dụng những mẹo thi sát hạch phần thi Dừng xe và khởi hành ngang dốc ( Đề pa lên dốc ) thì chắc chắn tỷ lệ đỗ sẽ là 100%. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn và lo lắng hãy đến với Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Thái Việt. Những giáo viên giỏi nhất sẽ hướng dẫn và chỉ dạy tận tình cho bạn.

Tin liên quan:

  • Hướng dẫn 11 bài thi sa hình tổng hợp thông tin đầy đủ
  • Mẹo học lý thuyết bằng lái xe ô tô hạng B1, B2
  • Kinh nghiệm thi sát hạch lái xe ô tô
Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort