Well Come to Trang An Golf And Resort

Cách Tính Handicap Chuẩn Chính Xác Nhất Hiện Nay (Chi Tiết Nhất)

Cách Tính Handicap Chuẩn Chính Xác Nhất Hiện Nay (Chi Tiết Nhất)

Golf là bộ môn thể thao có cách tính điểm khá phức tạp, chính vì vậy để chơi tốt bộ môn này, người chơi không chỉ nắm rõ luật chơi, kĩ thuật chơi mà còn phải nắm rõ cách tính điểm nữa. Hiện nay cách tính điểm handicap đang được áp dụng phổi biến nhất. Vậy handicap là gì và cách tính điểm như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết ngay bây giờ.

Handicap golf là gì? Cách tính handicap chuẩn như thế nào?

Handicap (HCP) là thuật ngữ chỉ “điểm chấp” golf. Khái niệm này được các golfer Việt Nam gọi là “Kép” trong golf. Đây là chỉ số đo khả năng, trình độ của golfer ở sân golf 18 lỗ. Handicap được tính bằng số gậy trung bình mà golfer sử dụng trong 1 vòng đấu.

Những golfer có mức điểm nhỏ hơn 10 được gọi là Single Handicap. Đây đều là những người chơi có kỹ thuật cực kỳ tốt và mức độ ổn định cao khi thi đấu ở nhiều sân.

Sau mỗi trận đấu, các golfer sẽ nhập tổng điểm của từng hố golf. Sau đó gửi về nơi đăng ký Handicap để tính toán điểm đầy đủ. Mỗi địa hình, các bố trí lỗ golf, thiết kế chướng ngại vật khác nhau sẽ có quy chuẩn khác nhau.

Cách tính Handicap chuẩn là kiến thức mà bất cứ golfer nào cũng cần nắm rõ
Cách tính Handicap chuẩn là kiến thức mà bất cứ golfer nào cũng cần nắm rõ

Do vậy, các tính toán trong Handicap rất phức tạp. Thông thường, kết quả này sẽ được tính 10 trận đấu tốt nhất trong tổng số 20 trận gần nhất.

Phần mềm sẽ sử dụng thuật toán quy ước trong mỗi trận đấu căn cứ trên tổng điểm. Mặt khác còn điều chỉnh theo độ khó của sân golf. Sau đó mới cho ra kết quả Handicap Index tự động. Từ kết quả này sẽ quy đổi ra được Handicap trên sân.

Ý nghĩa tính điểm Handicap đối với golfer

Điều khác biệt đặc thù của golf so với các môn thể thao khác là các golfer có trình độ, kỹ năng khác nhau hoàn toàn có thể thi đấu trong cùng 1 giải đấu. Chính vì thế, điểm Handicap là “công cụ” để giúp các golfer giao lưu với nhau nhưng vẫn đảm bảo tính công bằng cho giải đấu.

Theo đó những người chơi golf được đánh giá điểm Handicap tốt hơn sẽ phải “chấp” người kém hơn một số gậy bằng hiệu Handicap của hai người. Chính bởi tính công bằng đó mà golf ngày càng phát triển, các golfer thoải mái giao lưu và Handicap ngày càng được chú trọng và yêu cầu tính chính xác cao.

Thông thường, trước mỗi giải đấu hay cuộc chơi, màn mở đầu giữa các golfer thường bắt đầu bằng những câu hỏi như “Kép anh bao nhiêu’’, “dạo này kép giảm còn bao nhiêu rồi’’,… Như vậy có thể thấy, điểm Handicap golf chính là thước đo trình độ, cách đánh golf của mỗi người phổ biến nhất, đồng thời cũng thể hiện sự trung thực cũng như tính tôn trọng đồng đội của các golfer.

Trình độ Handicap xác định như thế nào?

Trong thi đấu golf, những người chơi có mức trình độ chênh lệch vẫn có thể là đối thủ của nhau. Tuy nhiên, những người chơi tốt hơn sẽ phải chấp người yếu hơn một số lượng gậy nhất định. Do vậy, cần có Handicap để xem như là tiêu chuẩn phần chia trình độ.

Những golfer có trình độ cao, thi đấu nhiều thì điểm Handicap sẽ chính xác, độ tin cậy hơn. Cụ thể, trình độ Handicap xác định như sau:

  • Điểm từ 28 trở lên: Golfer chưa đạt tiêu chuẩn, được gọi là Callaway Handicap.
  • Điểm từ 10 – 28: Golfer trình độ trung bình
  • Điểm dưới 10: Golfer có trình độ khác, còn gọi là Single Handicap.
  • Điểm từ 0 trở xuống: Scratch – Golfer xuất sắc.
Dựa vào Handicap có thể đánh giá trình độ các golfer
Dựa vào Handicap có thể đánh giá trình độ các golfer

Ví dụ: Giả sử Golfer A và Golfer B sẽ chơi một sân 18 lỗ với par là 72. Golfer B với điểm chấp là 6 gậy, dự kiến ​​sẽ chơi 78 gậy hoặc hơn par là 6 gậy. Trong khi Golfer A và điểm chấp 12 dự kiến ​​sẽ đạt 84 gậy, cao hơn 12 gậy. Tóm lại, điểm chấp Golfer là số gậy nên thực hiện trong quá trình của vòng 18 lỗ.

Trong trường hợp này, giả sử Golfer A chơi 82 gậy và Golfer B chơi 80 gậy. Về mặt kỹ thuật, Golfer B chơi với số gậy thấp hơn, nhưng vì Golfer A kết hợp điểm chấp (Golfer A là -2 và Golfer B là +2) nên Golfer A thực sự là người chiến thắng!

Cách tính Handicap chuẩn chính thức cho người chơi

Nếu chưa bao giờ chơi golf, thì số điểm chấp Handicap của người chơi sẽ không tồn tại. Khi golfer đã sẵn sàng tạo điểm chấp khi chơi golf, thường bắt đầu bằng cách theo dõi điểm số trên sân 9 và 18 hố. Điểm số phải được ghi vào phiếu ghi điểm và phải có chữ ký của ít nhất hai người cùng thi đấu trong trận đấu golf. Chữ ký là cần thiết để giảm thiểu “tham nhũng” và xác định rằng điểm số của golfer là hợp lệ và chính xác.

Điểm chấp Handicap được điều chỉnh lại từ năm 2020, do đó nhiều golfer còn bị nhầm lẫn giữa luật cũ và luật mới tính điểm trong golf. Hiện nay cũng có một số ứng dụng cài đặt điện thoại để tính điểm chấp Handicap, hoặc lưu điểm trực tiếp trên các hệ thống phòng Golf 3D. Tuy nhiên, để hiểu được cách tính và quy luật của Handicap, bài viết này sẽ cung cấp cách tính điểm Handicap cụ thể như sau:

Bước 1: Thay đổi tổng điểm thành tổng điểm đã điều chỉnh

Để có được điểm tổng đã điều chỉnh, hãy sử dụng điều khiển của USGA. Có nghĩa là, sử dụng ESC hướng xuống trong khi điều chỉnh điểm số 18 hố riêng lẻ để tạo điểm chấp trong golf. Theo ESC, golfer bị giới hạn số gậy tối đa có thể vào trong một hố nhất định. Mức tối đa có thể lấy từ bảng dưới đây:

Điểm Handicap

Điểm tối đa < 9 Double Bogey 10 – 19 7 20 – 29 8 30 – 39 9 > 40

10

Bước 2: Tính chênh lệch điểm chấp cho mỗi điểm số

Đây là công thức được nhiều chuyên gia và pro golfer áp dụng để tính chênh lệch điểm Handicap.

Chênh lệch chấp = (Điểm tổng đã điều chỉnh của khóa học) * 113/Xếp hạng thứ hạng

Xếp hạng điểm handicap chỉ đơn giản là điểm số của một golfer mới trên một sân bình thường trong điều kiện chơi bình thường, là xếp hạng 113 dựa trên độ khó tiêu chuẩn.

Bước 3: Chọn chênh lệch chấp thấp nhất

Chọn chênh lệch điểm chấp tốt nhất hoặc thấp nhất của golfer. Trong trường hợp golfer đã nhập hơn 20 điểm, 10 điểm chênh lệch cao nhất trong số 20 điểm gần đây nhất của golfer sẽ được sử dụng để tính toán.

Bước 4: Tính giá trị trung bình của giá trị nhỏ nhất

Nếu một golfer có sẵn 10 điểm chênh lệch điểm chấp, hãy tính giá trị trung bình cho 3 điểm Handicap thấp nhất.

Đối với 15 Handicap, hãy tính điểm trung bình cho 6 điểm thấp nhất.

Khi golfer có ít nhất 20 điểm, hãy luôn sử dụng 10 điểm tốt nhất từ ​​20 điểm gần đây nhất.

Bước 5: Nhân mức trung bình của chênh lệch điểm chấp với 96%

Bước thứ năm liên quan đến việc xác định giá trị trung bình từ chênh lệch chấp ròng bằng cách nhân chênh lệch trung bình với 0,96.

Bước 6: Rút gọn đến giá trị của phần mười

Golfer lưu ý không làm tròn bất kỳ con số nào trong điểm số. Theo USGA quy định rằng con số tối đa mặc định từ bất kỳ chỉ số chấp trong một trận đấu golf là 40,4 đối với nữ và 36,4 đối với nam nếu chơi trên sân 18 lỗ. Đối với sân 9 lỗ, tỷ lệ này phải là 18,2 đối với nam và 20,2 đối với nữ.

Ví dụ: nếu trung bình chênh lệch điểm chấp là 13,196 sau khi nhân với 0,96, giá trị rút gọn sẽ là 13,1.

Bước 7: Tính điểm chấp của sân (điểm Handicap của golfer trên sân)

Điểm chấp của sân là số gậy mà người chơi nhận được trên một sân cụ thể.

Điểm chấp của sân = Chỉ số chấp * Xếp hạng thứ hạng / 113 + (Xếp hạng sân-Par)

Ví dụ: Phép tính điểm chấp của sân này giả định là 12,7 và độ dốc của sân là 115

-> Điểm chấp của sân = 12,7 x 115/113 = 12,92 = 13

Cách cải thiện điểm chấp Handicap

Cách chọn gậy Driver chuẩn, phù hợp và trợ lực tốt cũng là yếu tố giúp các golfer cải thiện điểm Handicap. Gậy Driver như “cánh tay trái” của mỗi golfer, giúp hỗ trợ lực đẩy bóng, đường bay của bóng ổn định và xa hơn,…

Ngoài ra, để cải thiện điểm Handicap trong suốt quá trình chơi, người chơi cần rèn luyện thêm về kỹ năng và kỹ thuật golf. Nhiều Pro Golfer cho rằng, việc luyện tập liên tục với những người chuyên nghiệp sẽ giúp người chơi nâng cao trình độ một cách nhanh chóng. Và lời khuyên cho rằng, tìm đến các học viện uy tín và Huấn luyện viên golf chuyên nghiệp là phương pháp tốt nhất để cải thiện để “kép”.

Tham khảo thêm: Cách chọn gậy driver chuẩn – 6 mẫu gậy được đánh giá cao

Khóa học GGA phù hợp mọi đối tượng

Hiện nay tại Việt Nam, các học viện Golf và Huấn luyện viên golf dần phổ biến và có sự chuyên nghiệp hơn. Các golfer có nhu cầu học golf tại học viện cần quan tâm nhiều đến quy mô và “tên tuổi” để đảm bảo khóa học của bạn. Đối với huấn luyện viên golf, để biết chuyên nghiệp hay không, golfer cần tìm hiểu kỹ về chứng chỉ và kinh nghiệm đào tạo golf của họ.

Cải thiện handicap nhanh chóng với khóa học golf tại Golfgroup Academy

Cải thiện Handicap golf không chỉ là mục tiêu của các golfer mới tập chơi mà ngay cả những người chơi chuyên nghiệp cũng mong muốn “hạ kép”. Cách để các golfer hạ kép đó chính là cải thiện trình độ kỹ thuật. Các golfer mới tập chơi cần có quá trình hoàn thiện, ổn định kỹ thuật để có HDC tốt hơn. Riêng đối với những golfer đã chơi lâu năm, kỹ thuật đã ổn định, việc “xuống kép” ở họ cần sự đột phá trong kỹ thuật.

Thấu hiểu được điều này, các học viện golf hiện nay đều có những khóa học golf từ cơ bản đến nâng cao để phù hợp với các golfer ở nhiều trình độ khác nhau. Golfgroup Academy là một trong những học viện golf tại Việt Nam áp dụng điều này. Tuy nhiên, điều đặc biệt là các khóa học tại GGA có giáo trình được biên soạn từ bộ giáo trình chuẩn quốc tế. Nhờ đó mà người học có thể tiếp cận gần nhất, nhanh nhất với golf chuyên nghiệp.

Giáo trình bài bản, chuyên nghiệp
Khóa học GGA phù hợp mọi đối tượng

Ngoài giáo trình học được đánh giá cao về chất lượng, khi đăng ký khóa học golf tại Học viện Golfgroup Academy, người học sẽ nhận được những lợi ích như:

  • Đội ngũ huấn luyện viên pro, nổi tiếng đến từ trong nước và nước ngoài. Các thầy đều có chuyên môn giỏi, đã có kinh nghiệm thi đấu golf nhiều năm.
  • Môi trường đào tạo chuyên nghiệp, hiện đại với phòng tập golf 3D công nghệ cao và hệ thống các sân tập golf tiêu chuẩn quốc tế.
  • Được tư vấn lựa chọn gậy phù hợp, đánh giá thể lực, trình độ kỹ thuật, tư vấn lựa chọn khóa học hoàn toàn miễn phí.
  • Học viện luôn có chương trình ưu đãi, giảm giá dành cho các golfer đang có nhu cầu đăng ký khóa học tại GGA
Giáo trình bài bản, chuyên nghiệp

Học viện Golfgroup Academy luôn mong muốn mang đến những chương trình học chất lượng với điều kiện học tập, đào tạo tốt nhất dành cho các golfer. Các bạn đang có nhu cầu được tư vấn và đăng ký các khóa học tại GGA có thể liên hệ ngay với chúng tôi trong hôm nay để nhận được các ưu đãi hấp dẫn.

Cách Tính Handicap Chuẩn Chính Xác Nhất Hiện Nay (Chi Tiết Nhất)

Trên đây là chi tiết các cách tính Handicap chuẩn trong các buổi tập luyện cũng như thi đấu golf mà người chơi cần phải nắm được. Hy vọng qua bài viết này, các golfer đã hiểu rõ hơn và có thể ứng dụng vào thực tế khi tập luyện thi đấu.

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort