Những khu đi bộ nổi tiếng thế giới

Những khu đi bộ nổi tiếng thế giới
Những khu đi bộ nổi tiếng thế giới

Đến đầu những năm 1960, nhiều thành phố và thị trấn châu Âu đã cải tạo một phần khu trung tâm thành phố đi bộ. Xung quanh những khu này là các bãi xe lớn, cũng như công viên và những phương tiện giao thông công cộng.

Những khu đi bộ nổi tiếng thế giới

Quảng trường Thời đại ở TP.New York (Mỹ)

AFP

Các phố đi bộ châu Âu

Từ năm 2015, thủ đô Brussels (Bỉ) bắt đầu kế hoạch thiết lập phố với diện tích 50 ha, theo Reuters. Khu phố kéo dài 1 km dọc theo Đại lộ Anspach và một số tuyến đường nhỏ, cho phép mở rộng khu vực đi bộ đến quảng trường lớn. Trong khi đó, khu trung tâm Copenhagen là một trong những phố đi bộ lâu đời và lớn nhất châu Âu. Khu vực này được mở rộng diện tích từ 15.800 m2 vào năm 1962 đến 95.750 m2 vào năm 1996.

Tại Hà Lan, trung tâm TP.Rotterdam hầu như bị phá hủy hoàn toàn do bom đạn của phát xít Đức vào năm 1940. Chính quyền thành phố quyết định xây dựng Lijnbaan, khu phố mua sắm chỉ dành riêng cho người đi bộ. Lijnbaan trở thành mô hình cho nhiều con đường sau đó ở châu Âu trong giai đoạn hậu thế chiến thứ 2 như Warsaw (Ba Lan) và Stevenage (Anh).

Còn ở Anh, phố đi bộ nổi tiếng nhất chính là Quảng trường Trafalgar của London. Tháng 7.2003, dự án cải tổ quảng trường này thành khu vực dành cho khách bộ hành được hoàn tất. Bên cạnh đó, đại đa số thành phố của Anh đều có phố đi bộ, theo thống kê từ năm 1980.

See also  Mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu bước để bảo vệ sức khỏe tim mạch?

Các phố đi bộ ở Mỹ, châu Á

Vào thập niên 1980 – 2010, các phố đi bộ bắt đầu xuất hiện ở Mỹ, với một số khu vực nổi tiếng là Santa Monica ở TP.Los Angeles (bang California); Fremont Street Experience ở khu trung tâm Las Vegas (bang Nevada). Vào giữa thập niên 2010, TP.New York thành lập khu đi bộ dọc theo đường Broadway và Quảng trường Thời Đại.

Bên cạnh đó, đường Lincoln theo đảo Miami Beach của bang Florida chính thức được biến thành phố dành riêng cho người đi bộ vào năm 1960. Lincoln Road Mall, khu mua sắm trên đường Lincoln, hiện là một trong những điểm thu hút du khách của Miami Beach.

Tại châu Á, Nhật Bản cũng nổi tiếng với các phố đi bộ ở trung tâm Tokyo vào cuối tuần. Quận Insadong của thủ đô Seoul có hẳn khu vực dành cho người đi bộ trong những khung giờ cụ thể. Còn tại Đài Loan, phố đi bộ nổi tiếng nhất là Tây Môn Đình ở Đài Bắc. Đây là khu vực đầu tiên dành cho người đi bộ ở Đài Loan.

Một số cuộc nghiên cứu đã được thực hiện nhằm phân tích lợi ích của phố đi bộ, trong đó có báo cáo được công bố năm 2001 của tiến sĩ Jan Scheurer (hiện công tác tại Đại học RMIT ở Melbourne, Úc). Các chuyên gia ghi nhận sự tồn tại của các phố đi bộ cho phép giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, loại bỏ được nguy cơ đến từ tai nạn giao thông, cải thiện môi trường không khí tại khu vực. Đồng thời, người dân cũng có động lực tích cực vận động hơn, mang đến ích lợi về thể chất lẫn tinh thần cho người dân đô thị.

See also  Fantasy Football Draft Kit: Rankings, mocks, cheat sheets, sleepers and more

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort