Well Come to Trang An Golf And Resort

Xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Núi Cốc: Nhiều dự án chưa có hồ sơ đề xuất

Xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Núi Cốc: Nhiều dự án chưa có hồ sơ đề xuất

(Xây dựng) – Với quy mô hơn 1.200ha (không tính diện tích mặt nước), Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 Khu du lịch hồ Núi Cốc sẽ đáp ứng các tiêu chí và được công nhận là Khu du lịch quốc gia. Tuy nhiên, đến nay nhiều dự án tại đây vẫn chưa thể triển khai, thậm chí còn chưa có hồ sơ đề xuất.

xay dung khu du lich quoc gia ho nui coc nhieu du an chua co ho so de xuat Dự án BT được kỳ vọng tạo bước đột phá trong phát triển du lịch của tỉnh Thái Nguyên dự kiến hoàn thành sau 18 tháng thi công nhưng hơn 4 năm qua vẫn chưa chốt được thời điểm đưa vào sử dụng.

Chưa hiệu quả

Hồ Núi Cốc rộng 25km2 với hàng trăm đảo lớn nhỏ, xung quanh là rừng, khí hậu ôn hòa, mát mẻ, không xa thành phố Thái Nguyên nên có tiềm năng du lịch sinh thái, cảnh quan và nghỉ dưỡng. Vì thế, địa điểm này đã được tỉnh Thái Nguyên đề xuất và ngày 18/11/2016 Thủ tướng Chính phủ đã chính thức phê duyệt quy hoạch trở thành Khu du lịch quốc gia vào năm 2025.

Tuy nhiên, đến nay hơn một nửa chặng đường đã đi qua, tại hồ Núi Cốc chưa có sản phẩm du lịch xứng tầm, cơ sở vui chơi giải trí, lưu trú mới chỉ dừng lại ở dạng bình dân, chưa hấp dẫn du khách. Trong khi đó, hầu hết các dự án đang vướng mắc hoặc nhà đầu tư không triển khai.

Để thu hút đầu tư, tạo sản phẩm du lịch, tỉnh Thái Nguyên đầu tư tuyến đường ven hồ Núi Cốc, thu hút một số dự án đầu tư ngoài ngân sách, nhưng thời gian dài qua vấp phải những vướng mắc, khó khăn khách quan và chủ quan nên dự án chậm hoặc không thể triển khai, lãng phí nguồn lực của Nhà nước và nhà đầu tư.

Bằng nguồn ngân sách, tỉnh Thái Nguyên đầu tư xây dựng tuyến đường ven hồ Núi Cốc có tổng mức vốn 123 tỷ đồng, dài gần 3km, được triển khai xây dựng từ nhiều năm qua và theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào tháng 12/2020, nhưng đến nay khi chúng tôi thực hiện bài viết này, dự án vẫn chưa thể hoàn thành.

Không chỉ tuyến đường ven hồ Núi Cốc sử dụng vốn ngân sách chậm phát huy hiệu quả mà một số doanh nghiệp đầu tư hạ tầng, tạo sản phẩm du lịch ở hồ Núi Cốc cũng đang gặp vướng mắc, khó khăn, gây lãng phí.

Theo kế hoạch đến năm 2020, các dự án thành phần thuộc Dự án trọng điểm Khu du lịch tâm linh hồ Núi Cốc được tỉnh Thái Nguyên giao cho một doanh nghiệp ở tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư (với vốn khoảng 15 nghìn tỷ đồng, động thổ khởi công ngày 17/2/2016 tại điểm di tích lịch sử văn hóa đền Gàn, xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ) phải đi vào hoạt động, nhưng đến nay mới chỉ có 1 dự án BT hoàn thành được 90% hợp đồng…

Từ năm 2011, Công ty TNHH MTV Khoáng sản và Bất động sản Anh Thắng (Công ty Anh Thắng) bắt đầu triển khai Dự án Khu bến tàu du lịch, neo đậu, trạm sửa chữa bảo dưỡng tàu và khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp, nhà hàng trên diện tích 119ha mặt nước và 32ha đất bên hồ Núi Cốc. Những năm qua, Công ty Anh Thắng đã đầu tư khoảng 50 tỷ đồng vào dự án, nhưng với lý do còn “vướng” hơn chục hộ dân trong phạm vi bến tàu du lịch nên gần 10 năm qua, dự án vẫn không thay đổi gì nhiều.

Bến tàu du lịch trong tình trạng xây dựng dở dang nên không thể đưa vào sử dụng, hàng loạt tàu, thuyền mà Công ty Anh Thắng đã nhập về nhiều năm qua “nằm bờ”, hoen gỉ, hư hỏng, xuống cấp. Theo tiến độ trong giấy chứng nhận đầu tư, dự án sẽ hoàn thành toàn bộ và đi vào hoạt động từ quý IV/2012.

Tương tự, Công ty Cổ phần Khoáng sản và Công nghiệp Chiến Công đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào Dự án Khu du lịch sinh thái – nghỉ dưỡng quốc tế hồ Núi Cốc với nhiều hạng mục khang trang, du thuyền tráng lệ trị giá hàng chục tỷ đồng phục vụ sự kiện Festival Trà của tỉnh Thái Nguyên kỳ vọng sẽ hấp dẫn du khách, nhưng đến nay các hạng mục công trình cũng trở nên hoang phế, du thuyền “mắc cạn” vì dự án không triển khai. Trong khi đó, tiến độ dự án được ghi rõ: Hoàn thành và đi vào hoạt động từ năm 2015, ổn định sản xuất kinh doanh trong năm 2016…

Chưa có hồ sơ đề xuất

Theo thống kê, đến nay có 13 dự án đã được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp Giấy chứng nhận đầu tư hoặc quyết định chủ trương đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư trong Khu du lịch hồ Núi Cốc.

Trong số 13 dự án nêu trên có 11 dự án được cấp trước khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể Khu du lịch quốc gia hồ Núi Cốc (11/2016).

Tuy nhiên, theo đại diện các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Văn hóa- Thể thao và Du lịch có 3 dự án cần xin ý kiến của các bộ, ngành là: Dự án Khu du lịch tâm linh hồ Núi Cốc; Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế 5 sao hồ Núi Cốc tại xã Tân Thái, huyện Đại Từ; Dự án Khu dân cư nông thôn mới Tân Thái, huyện Đại Từ.

Ngoài ra, trong phạm vi quy hoạch Khu du lịch quốc gia hồ Núi Cốc còn có 12 dự án khác đã được phê duyệt quy hoạch hoặc lập đồ án quy hoạch. Hiện mới có duy nhất dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế 5 sao hồ Núi Cốc tại xã Tân Thái, huyện Đại Từ của Công ty Cổ phần Flamingo với quy mô gần 19ha được UBND thành phố Thái Nguyên đề xuất.

Đáng lưu ý, hiện còn đến 11 dự án chưa có hồ sơ đề xuất, nổi bật như: Dự án sân golf của Công ty Cổ phần Trường An 118,8ha; Khu đô thị, tổ hợp dịch vụ sinh thái và vui chơi giải trí cũng của Công ty Cổ phần Trường An hơn 200ha; Quy hoạch sân golf tại xã Tân Thái của Công ty Cổ phần Golf Tân Thái; Khu dân cư nông thôn mới Tân Thái – Khu dân cư Hồ Thổ Hồng; Khu đô thị sinh thái Núi Cốc Escape do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG tài trợ kinh phí lập quy hoạch; Khu đô thị sinh thái phía Tây Nam xã Phúc Xuân…

Đánh giá chung cho thấy: Các dự án đã được lựa chọn chủ đầu tư theo quy định của pháp luật và các quy định khác có liên quan, phù hợp với quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tuy nhiên, trước thực tế nhiều dự án chậm tiến độ cùng các dự án chưa thể triển khai, thậm chí nhiều dự án còn chưa có hồ sơ đề xuất thì mục tiêu xây dựng và phát triển Khu du lịch hồ Núi Cốc đáp ứng các tiêu chí công nhận là Khu du lịch quốc gia trước năm 2025, hướng tới trở thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng lớn của quốc gia năm 2030 theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ sẽ rất khó thực hiện bởi nay đã là nửa cuối năm 2022. Điều đó cần những nhà lãnh đạo địa phương cũng như các doanh nghiệp cùng “xắn tay”, quyết liệt thực hiện.

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort