Đất trồng cây hàng năm khác ký hiệu là gì? Gồm những loại đất nào?

Đất trồng cây hàng năm khác ký hiệu là gì? Gồm những loại đất nào?
Đất trồng cây hàng năm khác ký hiệu là gì? Gồm những loại đất nào?

1. Đất trồng cây hàng năm khác là gì?

Theo điểm a khoản 1 Điều 8 Thông tư 27/2018/TT-BTNMT, đất trồng cây hàng năm khác thuộc nhóm đất nông nghiệp gồm đất bằng trồng cây hàng năm khác và đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác.

Theo đó, Phụ lục 01 ban hành kèm theo Thông tư này nêu rõ mục đích sử dụng để trồng các loại cây được gieo trồng, cho thu hoạch và kết thúc chu kỳ sản xuất trong thời gian không quá 01 năm, kể cả cây được lưu gốc để thu hoạch trong thời gian không quá 05 năm và trường hợp trồng cây hàng năm theo chế độ canh tác không thường xuyên theo chu kỳ.

Cụ thể, đất trồng cây hàng năm khác là đất trồng các cây hàng năm không phải là trồng lúa, như:

– Các loại cây rau, màu; cây dược liệu, mía, đay, gai, cói, sả, dâu tằm;

– Đất trồng cỏ hoặc cỏ tự nhiên có cải tạo để chăn nuôi gia súc.

2. Đất trồng cây hàng năm khác ký hiệu là gì?

Ký hiệu đất trồng cây hàng năm khác là gì cũng là vấn đề nhiều người quan tâm khi đọc bản đồ địa chính trong Sổ đỏ. Theo quy định tại Thông tư 25/2014/TT-BTNMT, đất trồng cây hàng năm khác được ký hiệu là HNK.

Việc nhận biết chính xác ký hiệu đất trồng cây hàng năm khác không chỉ dùng để đọc bản đồ địa chính mà còn phục vụ cho việc thống kê, kiểm kê diện tích đất trồng cây hàng năm khác tại từng địa phương trên cả nước, giúp Nhà nước quản lý đất đai và giải quyết tranh chấp liên quan đến thửa đất.

See also  NFL Nation
Đất trồng cây hàng năm khác được ký hiệu là HNK (Ảnh minh họa)

3. Phân loại đất trồng cây hàng năm khác

Như đã trình bày ở phần 1, đất trồng cây hàng năm khác gồm đất bằng trồng cây hàng năm khác và đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác. Trong đó, căn cứ Phụ lục 1 Thông tư 27/2018/TT-BTNMT:

– Đất bằng trồng cây hàng năm khác (BHK): Là đất bằng phẳng ở đồng bằng, thung lũng, cao nguyên để trồng cây hàng năm khác.

– Đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác (NHK): Là đất trồng cây hàng năm khác trên sườn đồi, núi dốc, kể cả trường hợp trồng cây hàng năm khác không thường xuyên nhưng theo chu kỳ.

4. Hạn mức giao đất trồng cây hàng năm khác bao nhiêu?

Căn cứ Điều 129 Luật Đất đai 2013, hạn mức giao đất trồng cây hàng năm khác như sau:

– Không quá 3ha đối với tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực Đông nam bộ và đồng bằng sông Cửu long. Không quá 2ha đối với những khu vực còn lại.

Những trường hợp cá nhân, hộ gia đình được giao nhiều loại đất khác nhau thì tổng mức giao đất không được quá 5ha.

– Đối với diện tích đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ngoài xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thì hộ gia đình, cá nhân được tiếp tục sử dụng, nếu là đất được giao không thu tiền sử dụng đất thì được tính vào hạn mức giao đất nông nghiệp của mỗi hộ gia đình, cá nhân.

See also  Vé Tàu Ngầm Vinpearl Nha Trang

Lưu ý: Diện tích đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân do nhận chuyển nhượng, thuê, thuê lại, nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất từ người khác, nhận khoán, được Nhà nước cho thuê đất không tính vào hạn mức giao đất nông nghiệp.

5. Thời hạn sử dụng đất trồng cây hàng năm khác bao lâu?

Căn cứ Điều 126 Luật Đất đai 2013, đất trồng cây hàng năm khác thuộc nhóm đất nông nghiệp nên có thời hạn sử dụng. Cụ thể:

– Đối với cá nhân, hộ gia đình được Nhà nước giao đất và công nhận quyền sử dụng đất: Thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn là 50 năm.

– Đối với cá nhân, hộ gia đình được nhà nước cho thuê đất: Thời hạn sử dụng tối đa 50 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê.

Với trường hợp gia hạn sử dụng đất, cần lưu ý:

– Đối với đất dùng để trực tiếp sản xuất nông nghiệp: Được tiếp tục sử dụng đất mà không cần là thủ tục gia hạn.

– Đối với đất do các tổ chức hoặc hộ gia đình, cá nhân hoặc người việt nam định cư tại nước ngoài… sử dụng đất nông nghiệp cho các mục đích như sản xuất nông nghiệp, mục đích thương mại, dịch vụ, cơ sở để sản xuất phi nông nghiệp, thực hiện các dự án đầu tư…thì khi đất hết hạn sử dụng phải tiến hành gia hạn thời hạn sử dụng.

See also  Review khu du lịch Hồ Mây Vũng Tàu: Địa chỉ, Gía vé, Dịch vụ

Trên đây là giải đáp về đất trồng cây hàng năm khác ký hiệu là gì? Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ 19006192 để được LuatVietnam hỗ trợ, giải đáp.

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort