Đại sứ Tiffin: Việt Nam có thể dẫn dắt mối quan hệ Anh – ASEAN

Đại sứ Tiffin: Việt Nam có thể dẫn dắt mối quan hệ Anh - ASEAN
Đại sứ Tiffin: Việt Nam có thể dẫn dắt mối quan hệ Anh - ASEAN
Đại sứ Tiffin: Việt Nam có thể dẫn dắt mối quan hệ Anh - ASEAN - 1

Đại sứ Vương quốc Anh tại ASEAN Sarah Tiffin trong buổi gặp gỡ phóng viên chiều 27/11 tại Hà Nội (Ảnh: Quốc Đạt).

“Vương quốc Anh cần được “cầm tay chỉ việc” vì còn bỡ ngỡ trong mối quan hệ với ASEAN”, bà Tiffin, Đại sứ Vương quốc Anh tại ASEAN, nói với phóng viên chiều 27/11. “Các bạn sẽ là nước cầm tay chúng tôi”.

Vương quốc Anh trở thành Đối tác đối thoại đầy đủ của ASEAN vào năm 2021. Và Việt Nam sẽ là nước điều phối quan hệ của khối này với Vương quốc Anh từ năm 2024 tới năm 2027.

Bà Tiffin – người thứ 2 trong lịch sử được bổ nhiệm làm Đại sứ Vương quốc Anh tại ASEAN – khẳng định Việt Nam đã hỗ trợ London rất nhiều trong quá trình trở thành Đối tác đối thoại đầy đủ.

“Tôi cho rằng Việt Nam và các nước khác trong ASEAN đã lập tức nhìn thấy điều mà chúng tôi có thể mang đến khi là đối tác đối thoại”, bà Tiffin nói. “Chúng tôi rất vui vì chỉ một năm sau khi nộp đơn, Vương quốc Anh đã được chấp thuận, thể hiện lòng nhiệt thành ở cả 2 phía”.

“Đây là mối quan hệ mới bắt đầu nhưng sẽ kéo dài”, Đại sứ Tiffin khẳng định.

Theo kế hoạch hành động 5 năm được thông qua vào tháng 8/2022, Vương quốc Anh và ASEAN sẽ hợp tác ở một số lĩnh vực lớn như thúc đẩy giáo dục phụ nữ và trẻ em gái, hợp tác y tế, hội nhập kinh tế và chuyển dịch xanh, tăng cường năng lực hàng hải… với tổng ngân sách lên tới 110 triệu bảng Anh.

See also  NFL betting: How we are fading Aaron Rodgers and Russell Wilson

Quá trình hợp tác có thể diễn ra giữa các chính phủ với nhau, nhưng cũng có thể là có sự tham gia của khu vực kinh tế tư nhân.

“Chẳng hạn về hội nhập kinh tế,chúng tôi có các tổ chức dịch vụ tài chính rất mạnh đã hoạt động ở khu vực này trong thời gian dài như HSBC và Standard Chartered”, Đại sứ Tiffin chỉ ra.

“Họ háo hức làm việc với chính phủ Anh để dùng nguồn lực kết hợp ấy nhằm hỗ trợ ASEAN trong việc cải thiện khả năng tiếp cận tài chính cho người nghèo, phụ nữ hay doanh nghiệp vừa và nhỏ”, bà Tiffin nói.

Trước việc một số nước ASEAN lo ngại rằng các thỏa thuận tiểu đa phương như AUKUS – cơ chế 3 bên giữa Anh, Australia và Mỹ để giúp Australia có tàu ngầm chạy bằng hạt nhân – có thể làm suy yếu vai trò trung tâm của ASEAN, Đại sứ Tiffin khẳng định mối lo ấy sẽ không thành sự thực.

“Chúng tôi cho rằng AUKUS sẽ đóng góp cho an ninh và sự ổn định của khu vực, thay vì làm suy yếu tính trung tâm của ASEAN”, bà nói. “Vương quốc Anh mong muốn lên tiếng ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và nỗ lực của ASEAN nhằm giữ cho khu vực này ổn định, thịnh vượng và an ninh”.

See also  Một số cách mang thai đôi bạn có thể áp dụng
Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort