Ngành Trí Tuệ Nhân Tạo: Cơ Hội Việc Làm Mở Rộng Trong Tương Lai

Ngành Trí Tuệ Nhân Tạo: Cơ Hội Việc Làm Mở Rộng Trong Tương Lai
Ngành Trí Tuệ Nhân Tạo: Cơ Hội Việc Làm Mở Rộng Trong Tương Lai

Ngành trí tuệ nhân tạo hay còn được gọi là AI, là một trong những công nghệ đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà khoa học nghiên cứu trên thế giới.

Trong thế giới hiện đại ngày nay, AI đang dần trở thành một phần không thể thiếu cho cuộc sống con người. Vậy ngành trí tuệ nhân tạo là gì và cơ hội việc làm như thế nào?

Ngành trí tuệ nhân tạo là gì?

Ngành trí tuệ nhân tạo hay còn được gọi là trí thông minh nhân tạo, có tên tiếng anh là Artificial Intelligence (AI). Ngành nghề này sẽ nghiên cứu và tạo ra các hệ thống máy móc thông minh, và sử dụng chúng để thực hiện các công việc yêu cầu trí thông minh của con người. AI sẽ được chế tạo dựa trên việc sử dụng mô hình máy tính, các kỹ thuật và công nghệ liên quan.

Ngành trí tuệ nhân tạo có yêu cầu tương đối cao và các kiến thức của ngành nghề này vô cùng rộng lớn gồm nhiều yếu tố từ nhiều ngành nghề gộp lại. Một số các yếu tố điển hình có thể kể đến như tâm lý học hay khoa học máy tính và kỹ thuật.

Trí tuệ nhân tạo hiện nay đang được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy AI thông qua các việc như ô tô tự lái, trợ lý ảo trên các điện thoại thông minh, phần mềm dịch thuật tự động, đối thủ ảo trên các game trong điện thoại di động.

Đọc thêm: Automotive là gì?

Tầm ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo

AI đang có tầm ảnh hưởng lớn trong nhiều lĩnh vực hiện nay. Một số lĩnh vực đang bắt đầu đưa AI vào nghiên cứu và sử dụng trong khi nhiều lĩnh vực khác đã có AI từ rất lâu.

Tuy nhiên, bất cứ lĩnh vực nào cũng cần phát triển AI một cách lâu dài và có những tính năng hợp lý. Một số ảnh hưởng của AI trong các lĩnh vực trong cuộc sống chúng ta ngày nay:

 • Phương tiện di chuyển: Mặc dù có thể mất một khoảng thời gian để hoàn thiện AI trên ô tô, những ô tô tự lái đang dần được hoàn thiện và đã được áp dụng trong nhiều công nghệ của hãng xe lớn.
 • Sản xuất: Robot được hỗ trợ bởi AI làm việc cùng với con người để thực hiện một số các nhiệm vụ như lắp ráp và sắp xếp, đồng thời các cảm biến phân tích dự đoán giúp thiết bị hoạt động trơn tru.
 • Chăm sóc sức khỏe: Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe AI tương đối khá mới, các bệnh được chẩn đoán nhanh chóng và chính xác hơn, việc phát thuốc được đẩy nhanh và sắp xếp hợp lý, trợ lý điều dưỡng ảo sẽ theo dõi bệnh nhân và phân tích dữ liệu tài liệu bệnh án để giúp tạo ra trải nghiệm bệnh nhân được cá nhân hóa hơn.
 • Giáo dục: Sách giáo khoa được số hóa với sự trợ giúp của AI, các trợ giảng ảo giai đoạn đầu hỗ trợ giáo viên hướng dẫn con người và phân tích khuôn mặt đánh giá cảm xúc của học sinh để giúp xác định cảm xúc của học sinh và điều chỉnh các trải nghiệm phù hợp với nhu cầu từng người.
See also  AI CLUB TUTORIALS

Ngành trí tuệ nhân tạo học những gì?

Ngành trí tuệ nhân tạo sẽ học các kiến thức chủ yếu xoay quanh về công nghệ máy tính và toán học. Có nhiều hướng đi khác nhau để theo đuổi chuyên ngành trí tuệ nhân tạo dành cho các bạn sinh viên.

Các bạn có thể lựa chọn học chương trình cấp bằng ngành trí trí tuệ nhân tạo hoặc học các ngành liên quan AI như công nghệ thông tin, kỹ thuật hay thiết kế đồ hoạ và khoa học máy tính.

Mỗi trường đại học sẽ có các chương trình học khác nhau, nhưng đa số các trường sẽ bao gồm các môn học bắt buộc và tùy chọn để sinh viên dễ dàng chọn các môn thích hợp với vị trí công việc tương lai của mình. Chương học sẽ chia làm 2 phần học chính với những môn học bắt buộc và các môn học tự chọn.

Môn học bắt buộc gồm:

 • Mạng thần kinh nhân tạo
 • Robot học (Robotics)
 • Lý thuyết tính toán
 • Hệ thống và kiến trúc
 • Thiết kế thuật toán
 • Các kỹ thuật toán học của trí tuệ nhân tạo
 • Kỹ thuật phần mềm
 • Nguyên lý lập trình và tính toán

Môn học tự chọn gồm:

 • Đồ họa nâng cao
 • Lập trình nâng cao
 • Học máy (Machine Learning)
 • Giao diện người – máy

Các vị trí công việc trong ngành AI

Tuy ngành trí tuệ nhân tạo không quá mới, nhưng vẫn có nhiều bạn chưa thật sự hiểu rõ các vị trí công việc trong ngành nghề này. Nhiều vị trí công việc thú vị sẽ được Glints bật mí ngay sau đây.

Kỹ sư phần mềm

Một trong những công việc phổ biến sau khi tốt nghiệp của ngành trí tuệ nhân tạo là kỹ sư phần mềm. Kỹ sư phần mềm sẽ thiết kế cũng như chịu trách nhiệm phát triển toàn diện chương trình và các hệ thống kỹ thuật số.

Các nhiệm vụ của AI như chức năng machine learning (học máy) dùng để thực hiện các công việc sẽ do kỹ sư phần mềm đảm nhiệm.

See also  LMHT: Những thay đổi trong hệ thống Định Danh

Phân tích dữ liệu

Nếu kỹ sư phần mềm là vị trí phổ biến nhất thì phân tích dữ liệu sẽ là vị trí quan trọng nhất trong lĩnh vực khoa học dữ liệu.

Nhà phân tích dữ liệu sẽ nắm vững và hiểu rõ về các dự liệu như phương pháp quản lý, phân tích và lưu trữ thông tin. Bên cạnh đó, người phân tích dữ liệu cũng cần có các kỹ năng cần thiết để biết cách truyền đạt hiệu quả các thông tin.

Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo

Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo là một nhánh nhỏ trong lĩnh vực nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu sẽ chịu trách nhiệm chính trong công cuộc cải tiến cá dữ liệu AI. Một số nhà nghiên cứu khác có trách nhiệm giám sát sự phát triển phần mềm mới để tìm ra các tính năng mới trong ngành trí tuệ nhân tạo.

Ngoài ra, họ cũng theo dõi các vấn đề liên quan đến trách nhiệm và đạo đức của việc tao ra AI. Làm việc tại vị trí này sẽ có mục tiêu chung cùng khám phá ra các tính năng mới và áp dụng điều chỉnh trong công cụ AI để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trải nghiệm người dùng

Trải nghiệm người dùng sẽ đảm nhiệm trọng trách tìm hiểu rõ ràng các cách con người sử các thiết bị xung quanh và nghiên cứu ra cách giúp các nhà khoa học có thể áp dụng sự hiểu biết đó vào việc sản xuất các phần mềm.

Bạn sẽ cần hiểu cách con người sử dụng công cụ thiết bok để AI có thể được phát triển các tính năng phù hợp.

Lập trình ngôn ngữ tư duy (NLP)

Bạn sẽ cần có kiến thức chuyên sâu về hai mảng ngôn ngữ và công nghệ để có thể phát triển toàn diện các hệ thống giúp máy tính thành công giao tiếp với con người.

Lập trình ngôn ngữ tư duy đang được nhiều doanh nghiệp tuyển dụng vì sự phổ biến AI trong ngôn ngữ ngày càng cao như chatbots, trợ lý ảo trên điện thoại thông minh, v.v.

Kỹ năng cần có để phát triển trong ngành AI

Ngành trí tuệ nhân tạo là một ngành nghề vô cùng đặc thù với nhiều kiến thức chuyên môn sâu. Do đó, để theo đuổi được ngành nghề này, bạn cần có những kỹ năng cho bản thân mình. Một số kỹ năng cần có để phát triển bản thân trong ngành AI.

Luôn sáng tạo và tò mò những điều mới mẻ

Bạn sẽ luôn cần một sự sáng tạo nhất định để có thể tìm ra những phương pháp mới hoặc các tính năng mới của AI. Chính vì thế, tò mò và hiếu kỳ về những điều xung quanh trong cuộc sống sẽ giúp kích thích trí sáng tạo của bản thân cũng như khả năng diễn giải vấn đề và cách tiếp cận mới trong ngành trí tuệ nhân tạo.

See also  Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2019: Bắt nhịp xu thế phát triển AI thế giới

Học hỏi và tiếp thu nhanh

Trong thời đại công nghệ 4.0, ngành trí tuệ nhân tạo càng phát triển nhanh hơn bao giờ hết. Do đó, để bắt kịp sự thay đổi của ngành AI, bạn luôn cần nỗ lực học hỏi và tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới để có thể thành công trong lĩnh vực này.

Bất kỳ nhà nghiên cứu hay kỹ sư có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực AI đều liên tục nâng cao nền tảng tri thức và mài dũa các kỹ năng của bản thân cũng như sẵn sàng thay đổi để tìm ra nhiều phương pháp phù hợp nhất phát triển ngành trí tuệ nhân tạo.

Kiên trì và nỗ lực học hỏi

Ngành trí tuệ nhân tạo sẽ đòi hỏi tính kiên nhẫn rất lớn vì bạn có thể thất bại vô cùng nhiều lần trước khi đạt được thành công với kết quả bạn mong muốn.

Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và trải qua vô vàng phương pháp mới để tìm ra câu trả lời cho AI. Vì thế, kiên nhẫn học hỏi từ những điều nhỏ nhất sẽ hỗ trợ bạn thành công trong ngành nghề này.

Am hiểu các dữ liệu

Có rất nhiều dữ liệu lớn khác nhau trong ngành trí tuệ nhân tạo. Lựa chọn đúng dữ liệu để đặt câu hỏi cũng là cả một vấn đề không hề nhỏ. Dữ liệu đúng sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về các vấn đề đang gặp phải và tìm ra được các cách giải quyết trong quá trình nghiên cứu.

Đọc thêm: Database Là Gì? Phân Loại Và Chức Năng Cơ Bản

Tạm kết

Bài viết trên Glints đã tổng hợp các thông tin chi tiết nhất về ngành trí tuệ nhân tạo để bạn dễ dàng hình dung và hiểu rõ hơn về ngành này.

Ngành nghề này đòi hỏi sự kiên nhẫn cũng như học hỏi nhanh để có thể theo kịp tiến độ thay đổi của AI.

Tuy nhiên, đây cũng là ngành nghề vô cùng thú vị và đem đến cho bạn nhiều trải nghiệm mới. Bạn có thể cân nhắc để lựa chọn ngành nghề này cho tương lai của mình.

Tác Giả

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort