Cắt lỗ là gì? Khi nào nên cắt lỗ? Tuân thủ kỷ luật khi đầu tư chứng khoán

Cắt lỗ là gì? Khi nào nên cắt lỗ? Tuân thủ kỷ luật khi đầu tư chứng khoán
Cắt lỗ là gì? Khi nào nên cắt lỗ? Tuân thủ kỷ luật khi đầu tư chứng khoán

1. Cắt lỗ là gì?

Cắt lỗ (tiếng Anh: Stop loss) là việc Nhà đầu tư chủ động đóng vị thế hay đóng giao dịch tại một mức cụ thể và chấp nhận một khoản lỗ khi xu hướng cổ phiếu biến động không như tính toán ban đầu. Cắt lỗ giúp nhà đầu tư chủ động kiểm soát được rủi ro đồng thời bảo vệ được nguồn vốn.

Cắt lỗ trong đầu tư chứng khoán vô cùng quan trọng

Nhà đầu tư có thể tự điều chỉnh cắt lỗ vào bất cứ thời điểm nào trong khi giao dịch mở. Hầu hết trong các giao dịch cổ phiếu, mức cắt lỗ mặc định là 7-10% giá trị của vị thế, nghĩa là, nếu giá trị vị thế của bạn tụt xuống 7-10% giá trị đã đầu tư, lệnh cắt lỗ sẽ tự động kích hoạt và vị thế của Nhà đầu tư sẽ đóng lại ở đó.

Trong trường hợp thị trường nhiều biến động, mức cắt lỗ mà nhà đầu tư yêu cầu có thể không được giao dịch trên thị trường, nếu vậy lệnh cắt lỗ sẽ kích hoạt ở mức khả dụng tiếp theo, kết quả Nhà đầu tư có thể lỗ nhiều hơn mức dự toán và không ứng dụng hay quản lý nào đền bù cho phần thiệt này.

Để giảm thiểu rủi ro và cắt lỗ chứng khoán Nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán nhập mã giới thiệu 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương sẽ được hỗ trợ phần mềm Robot chứng khoán Dstock, công cụ này có cả trên IOS hoặc ANDROID, Dstock giúp gia tăng lợi nhuận đầu tư bằng cách kết hợp cả 3 phương pháp phân tích ở trên.

Sử dụng phần mềm Robot Dstock và Dchart hỗ trợ nhà đầu tư đạt hiệu quả chính xác cực cao

2. Có nên cắt lỗ trong chứng khoán

a. Tại sao phải cắt lỗ chứng khoán?

Nếu nhà đầu tư không kịp thời thực hiện việc cắt lỗ hay tuân thủ kỷ luật cắt lỗ của Nhà đầu tư thì khả năng tiền vốn ban đầu có nguy cơ “bay mất” là rất cao. Một số Nhà đầu tư quá tự tin vào độ hiểu biết của mình hoặc quá ngoan cố, khi thấy những biến động nhỏ, phần trăm lỗ ít ỏi thì xem nhẹ.

See also  Things to Know About the NFLPA Top 50 Player Sales List

Phù thủy phố Wall – Marty Schwartz đã nói “Điều quan trọng nhất khi kiếm tiền là không được để khoản lỗ nằm ngoài tầm kiểm soát”. Phần trăm lỗ cổ phiếu dù ít cũng không nên coi thường, cần cắt lỗ khi thị trường nhiều biến động, ngay cả những cổ phiếu khỏe cũng giảm mạnh, doanh nghiệp có dấu hiệu kinh doanh đi xuống, hoặc nhà đầu tư thấy cổ phiếu khác có tiềm năng tăng trưởng tốt hơn, muốn bỏ cổ phiếu này.

Điểm mua cổ phiếu tốt sẽ giúp giảm thiểu cắt lỗ cổ phiếu

b. Rủi ro khi không kịp bán cắt lỗ cổ phiếu

Nếu không kịp cắt lỗ cổ phiếu thì có 2 thiệt hại chính xảy đến với nhà đầu tư:

  • Tâm lý bất ổn
  • Tụt giảm vốn đầu tư

Khi xuống tay mua một mã cổ phiếu xác định thì nhà đầu tư nào cũng mong muốn đạt được lợi nhuận cao nhất. Nhưng lúc biến động thị trường xảy ra, giá cổ phiếu đó giảm, họ cần phải xem xét trên nhiều phương diện để quyết định bán hay không bán, chấp nhận lỗ hay đợi giá phục hồi trở lại.

Không cắt lỗ cổ phiếu Nhà đầu tư sẽ chịu rất nhiều áp lực

Quá trình theo dõi giá lên xuống của thị trường chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư rất nhiều, tới một mốc rủi ro cao, lỗ nặng thì họ không thể tránh khỏi việc nản lòng và từ bỏ.

Đối với các nhà đầu tư F0 còn chưa có nhiều kinh nghiệm thì việc thua lỗ là chắc chắn. Thường khi thấy tiền vơi đi, họ sẽ có xu hướng nạp thêm tiền vào rồi thực hiện các giao dịch với khối lượng cổ phiếu lớn hơn, và hậu quả lúc này là khôn lường nếu thị trường đột nhiên bất ổn.

See also  Is Lamar Jackson playing in Week 4? Fantasy injury update for Ravens-Broncos

Người chơi cổ phiếu phải theo dõi sát sao phần trăm âm mỗi ngày để thấy được kết quả của việc đầu tư. Trong trường hợp, tình trạng âm kéo dài thì cần phải thực hiện cắt lỗ kịp thời để bảo toàn vốn, “về bờ” an toàn. Vì vậy, cắt lỗ càng sớm thì càng tránh được nhiều rủi ro và bảo vệ được số vốn ban đầu.

3. Nguyên tắc cắt lỗ trong chứng khoán

Trên thực tế, không có một nguyên tắc cắt lỗ chứng khoán cụ thể nào, mỗi cá nhân, tổ chức đều có tư duy riêng và sức chịu đựng rủi ro riêng. Vì vậy cần tự xây dựng quy tắc phù hợp với khẩu vị của mình. Thông thường thì có 2 nguyên tắc:

  • Thứ nhất, cắt lỗ theo phần trăm: Thời điểm cần phải cắt lỗ nhất chính là khi giá cổ phiếu đã giảm theo số phần trăm nhất định so với giá mua. Con số này còn phụ thuộc vào mức độ chịu đựng rủi ro của nhà đầu tư hoặc khả năng biến động giá của cổ phiếu đó. Thông thường, người ta sẽ lấy mức 7 – 10%.
  • Thứ hai, cắt lỗ khi các vùng hỗ trợ trọng yếu bị thủng. Các vùng hỗ trợ trọng yếu ở đây là những mức giá có lượng cầu lớn, chẳng hạn mức giá đỉnh và đáy của quá khứ, đường xu hướng, đường trung bình cộng (MA)… Trong trường hợp này, giá cắt lỗ có thể là giá nằm dưới các vùng hỗ trợ của cổ phiếu.
See also  Sections

Tùy từng trường hợp mà nhà đầu tư lựa chọn phương thức cắt lỗ khác nhau, kết hợp cả hai thì hiệu quả càng lớn.

Tham gia các khóa học chứng khoán để nâng cao kiến thức đầu tư

4. Cách xác định điểm cắt lỗ chứng khoán

Cách 1: dựa vào đường trung bình cộng (MA)

Cách này khá phổ biến và được nhiều nhà đầu tư áp dụng để xác định điểm cắt lỗ thông qua việc theo dõi giá cổ phiếu có đạt tới ngưỡng hỗ trợ hay kháng cự không. Các đường MA thường được sử dụng là EMA6, EMA10, MA20, MA50, MA65. Nhà đầu tư cũng có thể sử dụng phần mềm phân tích cổ phiếu để hỗ trợ xác định điểm mua/bán và cắt lỗ cổ phiếu.

Các code Amibroker sẽ giúp Nhà đầu tư xác định đỉnh/đáy cổ phiếu

Cách 2: dựa vào đường xu hướng (trendline) vùng hỗ trợ hoặc kháng cự

Nếu các vùng này bị thủng giá với khối lượng lớn, đồng nghĩa với việc xu hướng cổ phiếu có thể thay đổi, nhà đầu tư phải nhanh chóng đặt lệnh cắt lỗ ở bên dưới vùng hỗ trợ trọng yếu.

Nếu nhà đầu tư còn thiếu sót nhiều kinh nghiệm trên thị trường thì có thể nhận hỗ trợ từ các ứng dụng công nghệ quản lý bởi các công ty chứng khoán chuyên nghiệp, sử dụng lệnh cắt lỗ tự động giúp bạn không bị cảm xúc lấn át khi đưa ra quyết định, nó cũng hạn chế rủi ro lỗ nặng hơn.

Trên đây

Comments are closed.
Ky Phu,Nho Quan,Ninh Binh, Viet Nam Country
+84.229 6333 111

BOOKING TEE TIME

[formidable id=8 title=true description=true]
Trang An Golf and Resort